Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 29 tháng 9 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 16 tháng 9 năm 2023 | 15:40

Bắc Hà công bố và trao Bằng công nhận cây di sản Việt Nam

Hôm nay (16/9), UBND huyện Bắc Hà (Lào Cai) long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Bằng công nhận cây di sản Việt Nam đối với quần thể 105 cây chè shan tuyết thôn Chồ Chải, xã Hoàng Thu Phố.

Hoàng Thu Phố là một xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Hà, cách trung tâm huyện Bắc Hà 10 km, là địa phương có khí hậu thổ nhưỡng đặc trưng cho vùng cao miền núi như có khí hậu lạnh và sương mù quanh năm, mùa hè mưa nhiều và độ ẩm cao.

Nhận Quyết định công nhận cây di sản Việt Nam

Xã có độ cao địa hình lớn, đa số diện tích chè phân bố ở độ cao từ 1.000 - 1200m. Do tập quán kỹ thuật canh tác chè đơn giản, không bón phân, chỉ khai thác tự nhiên, và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên có lợi thế tạo ra sản phẩm búp chè tươi đạt tiêu chuẩn chè an toàn, hữu cơ. Hơn nữa, do địa hình chia cắt mạnh nên toàn xã gần như nằm trong một vùng độc lập, không bị ô nhiễm, là điều kiện rất thuận lợi để sản xuất và quản lý tốt nguồn sản phẩm chè sạch do thiên nhiên mang lại.

Khánh thành bia cây di sản

Hiện nay, toàn huyện Bắc Hà có trên 1.100 ha chè shan tuyết, phân bố chủ yếu tại các xã vùng trung và thượng huyện, đặc biệt trên địa bàn đã hình thành vùng chè cổ thụ với trên 8.500 gốc có tuổi đời hàng trăm năm tuổi, trong đó riêng tại xã Hoàng Thu Phố có 2.370 gốc, đã tạo nên một cảnh quan độc đáo, gây được nhiều ấn tượng cho du khách.

Đây cũng là nguồn tài nguyên quý giá, không chỉ có giá trị cao về kinh tế, tiêu biểu về cảnh quan, môi trường mà còn có giá trị đặc biệt về nguồn gen thực vật trong hệ sinh thái mà cây mang lại. Nhận thức rõ điều này, UBND huyện đã chỉ đạo rà soát, lựa chọn được quần thể 105 cây chè shan cổ thụ tại thôn Chồ Chải, xã Hoàng Thu Phố đáp ứng đủ các điều kiện để đề nghị công nhận là “Cây di sản Việt Nam”, đến nay đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đánh giá, công nhận tại Quyết định số 166/QĐ-HMTg ngày 08/9/2023.

Các đại biểu tham quan sản phẩm chè được chế biến từ quần thể chè cổ thụ

Quần thể cây chè Shan cổ thụ này đã tạo nên nét cổ kính riêng, một cảnh quan rất độc đáo, gây được nhiều ấn tượng cho du khách. Đồng thời, chính những quần thể cây chè cổ thụ này là những nhân chứng sống, lâu năm nhất đã trải qua biết bao thăng trầm cùng với lịch sử của xã Hoàng Thu Phố.

Bên những thân chè cổ thụ Hoàng Thu Phố

Việc công nhận quần thể 105 cây chè shan tuyết tại thôn Chồ Chải, xã Hoàng Thu Phố là “Cây di sản Việt Nam” có ý nghĩa quan trọng, là sự ghi nhận công sức lớn lao của nhiều thế hệ người dân địa phương, đồng thời là cơ sở để tăng cường hơn nữa công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị cây chè shan tuyết cổ thụ, đặc biệt là trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, thương mại thông qua các công đoạn chăm sóc, thu hoạch và sản xuất chè.

 

Nguyên Hoa
Ý kiến bạn đọc
 • Mưa lớn gây thiệt hại hơn 1.600ha lúa, hoa màu ở Hòa Bình

  Mưa lớn gây thiệt hại hơn 1.600ha lúa, hoa màu ở Hòa Bình

  Theo báo cáo của tỉnh Hòa Bình, cập nhật đến 15h ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh mưa to, có nơi mưa rất to gây sạt lở ảnh hưởng đến 98 nhà dân; 1.652,16ha lúa và hoa màu bị ngập úng và 1 người bị thiệt mạng.

 • Tập đoàn Thắng Lợi tài trợ kinh phí xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc”

  Tập đoàn Thắng Lợi tài trợ kinh phí xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc”

  Mong muốn giúp thầy cô giáo đang công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới còn nhiều khó khăn yên tâm công tác, gắn bó tận tâm với nghề trong hành trình đào tạo những thế hệ tương lai, Tập đoàn Thắng Lợi vừa phối hợp cùng chính quyền địa phương, Liên đoàn Lao động huyện Tuy Đức và ban giám hiệu nhà trường tiến hành trao tặng “Ngôi nhà hạnh phúc” cho vợ chồng thầy Mai Đăng Khánh và cô Võ Thị Thu Hiền hiện đang là giáo viên công tác tại TH&THCS Vừ A Dính (xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

 • CLB Tennis báo chí Nghệ An tặng quà Trung thu cho trẻ em khuyết tật và vùng khó khăn

  CLB Tennis báo chí Nghệ An tặng quà Trung thu cho trẻ em khuyết tật và vùng khó khăn

  CLB Tennis báo chí Nghệ An phối hợp với Ủy ban MTTQVN tỉnh Nghệ An vừa đến tặng quà Trung tâm Trẻ mồ côi khuyết tật mẹ Terexa Alcutta Tân Hương (xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc) và các cháu Trường mầm non xã Thanh Sơn (huyện Thanh Chương) nhân dịp Tết Trung thu.

Top