Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 16 tháng 9 năm 2023 | 15:40

Bắc Hà công bố và trao Bằng công nhận cây di sản Việt Nam

Hôm nay (16/9), UBND huyện Bắc Hà (Lào Cai) long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Bằng công nhận cây di sản Việt Nam đối với quần thể 105 cây chè shan tuyết thôn Chồ Chải, xã Hoàng Thu Phố.

Hoàng Thu Phố là một xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Hà, cách trung tâm huyện Bắc Hà 10 km, là địa phương có khí hậu thổ nhưỡng đặc trưng cho vùng cao miền núi như có khí hậu lạnh và sương mù quanh năm, mùa hè mưa nhiều và độ ẩm cao.

Nhận Quyết định công nhận cây di sản Việt Nam

Xã có độ cao địa hình lớn, đa số diện tích chè phân bố ở độ cao từ 1.000 - 1200m. Do tập quán kỹ thuật canh tác chè đơn giản, không bón phân, chỉ khai thác tự nhiên, và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên có lợi thế tạo ra sản phẩm búp chè tươi đạt tiêu chuẩn chè an toàn, hữu cơ. Hơn nữa, do địa hình chia cắt mạnh nên toàn xã gần như nằm trong một vùng độc lập, không bị ô nhiễm, là điều kiện rất thuận lợi để sản xuất và quản lý tốt nguồn sản phẩm chè sạch do thiên nhiên mang lại.

Khánh thành bia cây di sản

Hiện nay, toàn huyện Bắc Hà có trên 1.100 ha chè shan tuyết, phân bố chủ yếu tại các xã vùng trung và thượng huyện, đặc biệt trên địa bàn đã hình thành vùng chè cổ thụ với trên 8.500 gốc có tuổi đời hàng trăm năm tuổi, trong đó riêng tại xã Hoàng Thu Phố có 2.370 gốc, đã tạo nên một cảnh quan độc đáo, gây được nhiều ấn tượng cho du khách.

Đây cũng là nguồn tài nguyên quý giá, không chỉ có giá trị cao về kinh tế, tiêu biểu về cảnh quan, môi trường mà còn có giá trị đặc biệt về nguồn gen thực vật trong hệ sinh thái mà cây mang lại. Nhận thức rõ điều này, UBND huyện đã chỉ đạo rà soát, lựa chọn được quần thể 105 cây chè shan cổ thụ tại thôn Chồ Chải, xã Hoàng Thu Phố đáp ứng đủ các điều kiện để đề nghị công nhận là “Cây di sản Việt Nam”, đến nay đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đánh giá, công nhận tại Quyết định số 166/QĐ-HMTg ngày 08/9/2023.

Các đại biểu tham quan sản phẩm chè được chế biến từ quần thể chè cổ thụ

Quần thể cây chè Shan cổ thụ này đã tạo nên nét cổ kính riêng, một cảnh quan rất độc đáo, gây được nhiều ấn tượng cho du khách. Đồng thời, chính những quần thể cây chè cổ thụ này là những nhân chứng sống, lâu năm nhất đã trải qua biết bao thăng trầm cùng với lịch sử của xã Hoàng Thu Phố.

Bên những thân chè cổ thụ Hoàng Thu Phố

Việc công nhận quần thể 105 cây chè shan tuyết tại thôn Chồ Chải, xã Hoàng Thu Phố là “Cây di sản Việt Nam” có ý nghĩa quan trọng, là sự ghi nhận công sức lớn lao của nhiều thế hệ người dân địa phương, đồng thời là cơ sở để tăng cường hơn nữa công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị cây chè shan tuyết cổ thụ, đặc biệt là trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, thương mại thông qua các công đoạn chăm sóc, thu hoạch và sản xuất chè.

 

Nguyên Hoa
Ý kiến bạn đọc
 • Thanh Hoá ủng hộ hơn 4,6 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo, hộ còn khó khăn

  Thanh Hoá ủng hộ hơn 4,6 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo, hộ còn khó khăn

  Sau 1,5 tháng kêu gọi ủng hộ chung tay vì người nghèo, tài khoản Quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hoá đã tiếp nhận hơn 4,6 tỷ đồng từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ủng hộ.

 • “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

  “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

  Chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”, trong tháng 5 này, các cấp hội Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động trợ giúp người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng dễ bị tổn thương, giúp họ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, yêu thương.

 • Những “Giọt nước nghĩa tình” cùng người dân miền Tây đi qua mùa hạn, mặn

  Những “Giọt nước nghĩa tình” cùng người dân miền Tây đi qua mùa hạn, mặn

  Tiếp sức người dân miền Tây vượt qua khó khăn mùa hạn mặn, Cty Tân Hiệp Phát phối hợp cùng Báo Công An TPHCM trao 200.000 sản phẩm nước tinh khiết Number 1 cùng 620 khối nước ngọt đến người dâncác vùng hạn mặn Bến Tre, Tiền Giang.

 • Hà Nội sẽ có Lễ hội Sen đầu tiên diễn ra tại quận Tây Hồ

  Hà Nội sẽ có Lễ hội Sen đầu tiên diễn ra tại quận Tây Hồ

  Lãnnh đạo quận Tây Hồ cho biết, sẽ tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội).

 • Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng

  Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng

  Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang là chương trình tổ chức hai năm một lần với nhiều hoạt động, sự kiện du lịch, văn hóa, lễ hội, thể thao, ẩm thực quy mô, phong phú, đa dạng, đặc sắc.

 • Trải nghiệm hái mận chín ở Bắc Hà

  Trải nghiệm hái mận chín ở Bắc Hà

  Tháng 6, những đồi mận tam hoa Bắc Hà (Lào Cai) chín rộ, quả mọng, ngọt đậm khiến nhiều du khách thích thú với trải nghiệm tự tay thu hoạch mận tại vườn.

Top