Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024  
Thứ tư, ngày 22 tháng 2 năm 2023 | 14:39

Bệnh thủy đậu diễn biến phức tạp ở Đắk Lắk

Trước hàng loạt ca mắc bệnh thủy đậu, nhất là ở lứa tuổi trẻ em trong những ngày qua, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã tăng cường thực hiện nhiều biện pháp để ngăn ngừa nguy cơ bùng phát dịch.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát hiện 44 trường hợp mắc bệnh thủy đậu, số mắc rải rác tại các huyện, thị xã, thành phố và có hai ổ dịch tại TP. Buôn Ma Thuột và huyện Lắk. Lứa tuổi mắc bệnh chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi và thường xảy ra tại các trường mầm non và tiểu học.

Tại ổ dịch trường mầm non Ea Kao (xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột), thời điểm đoàn công tác của CDC tỉnh và Trạm Y tế xã đến kiểm tra, giám sát đã phát hiện nhiều trường hợp trẻ có dấu hiệu nổi mụn nước, nghi mắc bệnh thủy đậu ngay tại lớp học.

Ngay sau khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh thủy đậu tại thôn 1, xã Nam Ka, Trung tâm đã chỉ đạo Trạm Y tế xã tham mưu UBND xã triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, đồng thời tiến hành phun Chloramin B khử khuẩn tại nhà bệnh nhân và trường mẫu giáo; cấp Chloramin B, hướng dẫn gia đình bệnh nhân và nhà trường khử khuẩn hằng ngày.

Tại xã Ea Kao, khi phát sinh ổ dịch tại Trường Mầm non Ea Kao, Trạm Y tế xã đã tăng cường truyền thông trên hệ thống loa đài của xã mỗi ngày hai lần. Cùng với đó, tập hợp 14 cộng tác viên y tế truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm về dấu hiệu cùng cách phòng ngừa bệnh. Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân của xã cũng tăng cường công tác phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền, nắm chắc tình hình dịch để kịp thời xử trí khi có tình huống phát sinh.

Dịch bệnh thủy đậu đang có diễn biến phức tạp tại tỉnh Đắk Lắk

Dịch bệnh thủy đậu đang có diễn biến phức tạp tại tỉnh Đắk Lắk

Vi rút gây bệnh thủy đậu (Varicella Zoster) được xếp vào nhóm vi rút lây lan mạnh, nếu chưa tiêm vắc xin và tiếp xúc với người mắc bệnh thì khả năng mắc bệnh rất cao. Sau khi trên địa bàn tỉnh ghi nhận hai ổ dịch thủy đậu, ngành y tế Đắk Lắk đã chỉ đạo trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác giám sát, tổ chức điều tra dịch tễ trong khu vực có ca bệnh; đặc biệt chú ý các nhà trẻ, mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và tại một số địa bàn trọng điểm để cảnh báo dịch sớm.

Khi có ca bệnh nghi ngờ thủy đậu phải tiến hành cách ly, xử lý theo quy trình, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa xảy ra biến chứng, không để tử vong. Cùng với đó, phối hợp tốt với ngành giáo dục trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các trường học, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, thiết bị, nhân lực để sẵn sàng xử lý khi dịch xảy ra.

Cách phòng ngừa bệnh thủy đậu an toàn, hiệu quả

Thủy đậu là căn bệnh lây lan, truyền nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp và qua đường hô hấp. Để phòng ngừa bệnh hiệu quả và an toàn đó là thực hiện tiêm phòng vacxin phòng ngừa thủy đậu. Đặc biệt, đối với những người chưa từng bị thủy đậu hoặc trẻ nhỏ và phụ nữ có kế hoạch mang thai cần tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe. 

Theo thống kê, có hơn 90% người tiêm vắc xin thủy đậu đã phòng tránh được bệnh. Vì thế, hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của mình và người thân trong gia đình bằng cách tiêm vắc xin ngừa thủy đậu.

 

Thanh Hòa
Ý kiến bạn đọc
 • Thanh Hoá ủng hộ hơn 4,6 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo, hộ còn khó khăn

  Thanh Hoá ủng hộ hơn 4,6 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo, hộ còn khó khăn

  Sau 1,5 tháng kêu gọi ủng hộ chung tay vì người nghèo, tài khoản Quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hoá đã tiếp nhận hơn 4,6 tỷ đồng từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ủng hộ.

 • “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

  “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

  Chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”, trong tháng 5 này, các cấp hội Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động trợ giúp người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng dễ bị tổn thương, giúp họ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, yêu thương.

 • Những “Giọt nước nghĩa tình” cùng người dân miền Tây đi qua mùa hạn, mặn

  Những “Giọt nước nghĩa tình” cùng người dân miền Tây đi qua mùa hạn, mặn

  Tiếp sức người dân miền Tây vượt qua khó khăn mùa hạn mặn, Cty Tân Hiệp Phát phối hợp cùng Báo Công An TPHCM trao 200.000 sản phẩm nước tinh khiết Number 1 cùng 620 khối nước ngọt đến người dâncác vùng hạn mặn Bến Tre, Tiền Giang.

Top