Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 10 tháng 12 năm 2023  
Thứ ba, ngày 7 tháng 11 năm 2023 | 15:58

Biện pháp nào duy trì tính bền vững cho sản phẩn OCOP?

Sáng nay (7/11), tiếp tục Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6, QH khóa XV.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân (Bình Dương) cho biết, Nghị quyết 62 của Quốc hội có nêu phấn đấu đến hết 2025 có 25.000 hợp tác xã kiểu mới trong nông nghiệp và có ít nhất 10.000 sản phẩm OCOP được công nhận từ ba sao trở lên.

Đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân (Bình Dương)

Theo đại biểu, hiện tại chỉ mới được nửa nhiệm kỳ nhưng chỉ tiêu 10.000 sản phẩm đã gần đạt. Đây là một kết quả rất đáng ghi nhận. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết có phải chỉ tiêu này đưa ra quá thấp so với tiềm năng thực tế của ngành hay không?

Ngành có biện pháp gì để duy trì tính bền vững cho những sản phẩm đã được công nhận này? Mục tiêu 25.000 hợp tác xã kiểu mới có đạt được không? Hiện nay đã đạt được bao nhiêu phần trăm?

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan cho biết, theo Nghị quyết, đến năm 2025, số hợp tác xã cần đạt 25.000, đến thời điểm này đã có gần 20.000 hợp tác xã nông nghiệp. Từ sau khi Trung ương ban hành Nghị quyết 20 và Luật Hợp tác xã (sửa đổi) được thông qua tại Kỳ họp thứ 5, có sự chuyển biến lớn về nhận thức cũng như hành động ở các địa phương, có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ, thành lập, nâng cao chất lượng hợp tác xã. 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng cho biết, Bộ sẽ cụ thể hóa đối với hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp để phân loại, nâng cao chất lượng hợp tác xã về quản trị, đa dạng hóa dịch vụ, xúc tiến thị trường, ứng dụng công nghệ trong hợp tác xã. 

Về sản phẩm OCOP, chúng ta đang có khoảng 10.000 sản phẩm OCOP. Thời gian sắp tới, Bộ sẽ có hướng dẫn cho địa phương để OCOP thực sự trở thành một kết tinh của tài nguyên bản địa, công nghệ, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp. Các địa phương cũng cần lưu ý, việc tạo ra sản phẩm đã khó, nhưng đưa được sản phẩm ra thị trường càng khó hơn, đưa ra thị trường bền vững với giá tối ưu, tạo thành sinh kế cộng đồng, để xây dựng khu vực kinh tế nông thôn cùng hợp tác xã thì đòi hỏi sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo địa phương. Bộ trưởng đề nghị các lãnh đạo địa phương chú trọng đến hợp tác xã và sản phẩm OCOP, để xây dựng khu vực kinh tế, tạo cơ hội thu hút thêm đầu tư từ bên ngoài.

 

D.T
Ý kiến bạn đọc
 • Tận dụng cơ hội để về đích

  Tận dụng cơ hội để về đích

  Theo thông tin trên Cổng thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 47,84 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2022 do giá trị xuất khẩu một số mặt hàng chính còn giảm sâu (nhóm thuỷ sản mới đạt 8,2 tỷ USD, giảm 19%; lâm sản đạt 13 tỷ USD, giảm 17%,…); xuất siêu 10,55 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

 • Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  1 . Trong hơn 20 năm gần đây, cộng đồng quốc tế luôn vinh danh, nêu gương Việt Nam trong hành trình “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, xem cách làm của Việt Nam là bài học kinh nghiệm cho các quốc gia khác.

 • Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Ngay đầu tuần làm việc thứ ba (6-10/11) đợt một Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã dành 2,5 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ Tư về giám sát chuyên đề, về chất vấn đối với các lĩnh vực.

Top