Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 25 tháng 3 năm 2023  
Thứ ba, ngày 7 tháng 2 năm 2023 | 20:59

Bộ NN-PTNT làm việc với Giám đốc USAID tại Việt Nam

Chiều 7/2, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, đại diện Bộ NN-PTNT có buổi làm việc với Giám đốc USAID tại Việt Nam, bà Aler Grubbs, trao đổi các nội dung hợp tác giữa 2 bên.

Mở đầu buổi làm việc, gửi lời chào tới bà Aler Grubbs cùng phái đoàn Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID), Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định, hợp tác giữa USAID và Bộ NN-PTNT trong thời gian qua đã có những kết quả rất tích cực, mang lại lợi ích cho cả 2 quốc gia, doanh nghiệp cũng như bà con nông dân.

Điểm lại một số kết quả trong hợp tác thời gian qua giữa Bộ với USAID, Thứ trưởng chia sẻ: “Chúng ta đã có những hợp tác rất toàn diện trong các lĩnh vực như thú y, thủy sản, trồng trọt và gần đây là thích ứng với biến đổi khí hậu cũng như chương trình Một sức khỏe”.

Cụ thể, tháng 6 năm 2022, lãnh đạo Bộ NN- PTNT Việt Nam đã cùng với Giám đốc USAID tại Việt Nam ký kết Thỏa thuận tài trợ về xây dựng dự án “Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại các khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”.

Bên cạnh đó ông cũng đề cập tới vai trò quan trọng của USAID với tư cách là thành viên của Khung đối tác Một sức khỏe về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người do Bộ NN- PTNT là cơ quan chủ trì chính phối hợp với 2 Bộ đồng chủ trì là Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và môi trường.

Mở rộng hơn, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đề cập đến việc Việt Nam và Mỹ hợp tác chế tạo thành công vacxin cho Dịch tả lợn châu Phi và ông vừa đi kiểm tra một số nơi thử nghiệm vacxin này, kết qua cho thấy khả năng miễn dịch có thể lên đến hơn 90%, do đó trong thời gian tới sẽ nghiên cứu để sử dụng trên diện rộng.

Đại diện Bộ NN-PTNT Thứ trưởng Phùng Đức Tiến,  làm việc với Giám đốc USAID tại Việt Nam

Qua buổi gặp mặt, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng cập nhật cho đại diện USAID tiến độ của một số dự án mà 2 bên đang hợp tác như Dự án “các Chiến lược Chuyển đổi để giảm thiểu nguy cơ đầu ra của trang trại (TRANSFORM)” hay Dự án “Bảo vệ hệ sinh thái ven biển vùng đồng bằng sông Cửu Long (MDC)”.

Cùng với đó, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đã đưa ra một số kiến nghị với bà Aler Grubbs. Đầu tiên, trên cơ sở dự án TRANSFORM và Khung đối tác Một sức khỏe về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người, đề nghị phía USAID tiếp tục hỗ trợ Thực hiện Kế hoạch hành động Một sức khỏe.

Đồng thời, xây dựng chiến lược truyền thông quốc gia về một sức khỏe; từ đó thực hiện các hoạt động truyền thông sâu rộng và mạnh mẽ về các hoạt động Một sức khỏe.

“Đề nghị USAID tiếp tục phối hợp với Bộ NN-PTNT thiết lập Tổ xây dựng dự án “Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại các khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” trong thời gian sớm nhất”, Thứ trưởng trao đổi thêm với bà Aler Grubbs.

Một vấn đề nữa mà USAID có thể hỗ trợ Việt Nam đó là các dự án/chương trình tập trung vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp bền vững gắn với tăng trưởng xanh; Tăng cường năng lực và đầu tư cho ứng phó với biến đổi khí hậu (trong các lĩnh vực nông, lâm và thủy sản); Giảm phát thải khí nhà kính/tín chỉ các – bon (trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và lâm nghiệp).

“Tháng 4 tới, Bộ NN-PTNT sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 4 về Hệ thống lương thực thực phẩm bền vững trong khuôn khổ Mạng lưới Một hành tinh (One Planet Network) của Liên Hợp quốc. Đề nghị USAID quan tâm tham gia, hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính để tổ chức Hội nghị”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết thêm.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Aler Grubbs cảm ơn Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã đón tiếp bà cũng như các cộng sự. “Sự hợp tác giữa USAID với Bộ NN-PTNT trong những năm qua là một phần rất quan trọng trong hợp tác của chúng tôi với Việt Nam”, Giám đốc Aler Grubbs nói.

Đồng ý với các ý kiến của Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, bà Aler Grubbs cho biết USAID đang rất quan tâm đến các vấn đề biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường hay phát triển kinh tế, chuyển đổi công nghệ số và đào tạo chất lượng cao…

Bên cạnh đó, USAID cũng đang tìm kiếm các dự án mới ngoài lĩnh vực nông nghiệp như vấn đề liên quan đến ADN để tìm kiếm những người bị mất tích trong chiến tranh.

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Những ngày gần đây, thông tin việc Nhật Bản tạm dừng nhập khẩu thanh long ruột đỏ giống LĐ1 khiến không ít doanh nghiệp, nhà vườn trồng giống này lo lắng.

 • Tin vui xông đất

  Tin vui xông đất

  Ngay trong những ngày đón Xuân mới, nhiều tin vui đến với ngành kinh tế trụ cột - ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 • Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Sau hơn 20 năm phấn đấu, đến nay, trái cây Việt đã có mặt tại trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng cả về thị trường, chủng loại, số lượng và kim ngạch.

Top