Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 26 tháng 5 năm 2023 | 21:18

Bộ đội biên phòng Quảng Trị dạy học sinh cách phòng tránh và sơ cứu người bị đuối nước

Đồn Biên phòng Thanh- Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với Trường TH&THCS Xy, Đoàn Thanh niên xã Xy (huyện Hướng Hóa) tổ chức tập huấn kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước cho các em học sinh trên địa bàn.

Buổi tập huấn kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước thu hút gần 100 em học sinh cùa Trường TH&THCS Xy tham gia. Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, nhằm trang bị cho các em những kỹ năng cơ bản về phòng tránh tai nạn do đuối nước, đảm bảo an toàn cho các em trong những ngày hè.

Các em học sinh được hướng dẫn kĩ năng sơ cứu người bị đuối nước.

Các em học sinh được hướng dẫn kĩ năng sơ cứu người bị đuối nước.

Các em đã được dạy những kĩ năng cơ bản trong phòng, tránh tai nạn đuối nước bao gồm: Tìm hiểu nguyên nhân gây ra đuối nước; phương pháp kiểm soát và điều chỉnh hơi thở; hướng dẫn tình huống giả định, các động tác thực hiện phương pháp bơi, một số kỹ thuật bơi có thể giúp người không biết bơi thoát hiểm; các phương pháp giải cứu, sơ cứu nạn nhân bị đuối nước như kỹ năng hà hơi thổi ngạt, ấn tim. 

Ngoài ra, các em học sinh còn được hướng dẫn kỹ năng bơi thoát hiểm trên sông nước. Khi gặp dòng nước xoáy, điều cấm kị là bơi ngược dòng, tránh mất sức. Phải thả người trôi theo dòng xoáy, bơi dần dần để thoát khỏi vòng xoáy nguy hiểm rồi vào bờ.

Trung tá Ngô Trường Khôi, Trưởng Đồn Biên phòng Thanh cho biết, lứa tuổi các em học sinh tiểu học và trung học tại địa bàn biết bơi chưa nhiều, chỉ chiếm ¼. Vào mùa hè, các em thường ra sông bơi lội. Độ tuổi của các em dễ xảy ra đuối nước. Vì vậy buổi tập huấn với mục đích trang bị kỹ năng bơi lội cho các em học sinh.

Cũng theo Trung tá Khôi: “Việc đầu tiên khi cứu người đuối nước lên là phải vác nạn nhân trên vai, để phần bụng nạn nhân tì vào vai mình rồi chạy, nhảy để ép phần nước trong bụng người bị nạn ra ngoài. Sau đó, đặt nạn nhân xuống đất tiến hành ấn tim 3 lần xen kẽ hà hơi thổi ngạt 1 lần liên tục theo chu kì, đến khi nào nạn nhân nôn ra và thở được thì cho nạn nhân đi viện”.

Được biết, thời gian tới, Đồn Biên phòng Thanh sẽ phối hợp với đoàn thanh niên các xã tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho các cháu ở 2 xã Thanh và Xy trên địa bàn đơn vị phụ trách.

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
 • Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung

  Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung

  Ngày 29/9/2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 73/2023/NĐ-CP quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

 • Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không chịu bất cứ sức ép nào

  Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không chịu bất cứ sức ép nào

  Ngày 16/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 24 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo 6 tháng đầu năm 2023 và nhìn lại công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay; xác định nhiệm vụ trọng tâm công tác những tháng cuối năm và thời gian tới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp.

 • Ra mắt cuốn sách báo chí với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

  Ra mắt cuốn sách báo chí với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

  TS Vũ Văn Tiến vừa ra mắt sách cuốn sách “Nâng cao tinh thần “bút sắc, lòng trong” của báo chí trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, củng cố lòng tin của nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng”, tập hợp các bài viết trong quá trình làm báo, công tác tuyên giáo, quản lý báo chí của tác giả.

 • Đường đến thịnh vượng: Chuyển đổi số và Liên kết

  Đường đến thịnh vượng: Chuyển đổi số và Liên kết

  Trong hơn 10 năm trở lại đây, thế giới bắt đầu bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cuộc cách mạng 4.0 – cuộc cách mạng chuyển đổi số).

 • Nâng cao chất lượng và khai thác sự khác biệt

  Nâng cao chất lượng và khai thác sự khác biệt

  Từ đầu năm 2023 đến nay, cả 3 trụ cột tăng trưởng (giải ngân vốn đầu tư công, kích thích tiêu dùng và thúc đẩy xuất khẩu) đều đạt kết quả tốt hơn năm trước dù tình hình kinh tế thế giới vẫn còn khó khăn và rất khó đoán định.

 • Nhiệm vụ xuyên suốt

  Nhiệm vụ xuyên suốt

  Hiểu rõ vai trò đặc biệt của giáo dục và đào tạo trong xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, 78 năm trước, ngay sau khi Tuyên ngôn độc lập – tuyên bố khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, độc lập, tự do, hạnh phúc, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (ngày 2/9/1945), dù bận rộn với bao công việc của một Nhà nước công nông non trẻ nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bác Hồ kính yêu vẫn dành thời gian viết thư gửi học sinh cả nước nhân ngày khai giảng đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, tháng 9 năm 1945.

Top