Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 26 tháng 5 năm 2023 | 21:18

Bộ đội biên phòng Quảng Trị dạy học sinh cách phòng tránh và sơ cứu người bị đuối nước

Đồn Biên phòng Thanh- Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với Trường TH&THCS Xy, Đoàn Thanh niên xã Xy (huyện Hướng Hóa) tổ chức tập huấn kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước cho các em học sinh trên địa bàn.

Buổi tập huấn kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước thu hút gần 100 em học sinh cùa Trường TH&THCS Xy tham gia. Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, nhằm trang bị cho các em những kỹ năng cơ bản về phòng tránh tai nạn do đuối nước, đảm bảo an toàn cho các em trong những ngày hè.

Các em học sinh được hướng dẫn kĩ năng sơ cứu người bị đuối nước.

Các em học sinh được hướng dẫn kĩ năng sơ cứu người bị đuối nước.

Các em đã được dạy những kĩ năng cơ bản trong phòng, tránh tai nạn đuối nước bao gồm: Tìm hiểu nguyên nhân gây ra đuối nước; phương pháp kiểm soát và điều chỉnh hơi thở; hướng dẫn tình huống giả định, các động tác thực hiện phương pháp bơi, một số kỹ thuật bơi có thể giúp người không biết bơi thoát hiểm; các phương pháp giải cứu, sơ cứu nạn nhân bị đuối nước như kỹ năng hà hơi thổi ngạt, ấn tim. 

Ngoài ra, các em học sinh còn được hướng dẫn kỹ năng bơi thoát hiểm trên sông nước. Khi gặp dòng nước xoáy, điều cấm kị là bơi ngược dòng, tránh mất sức. Phải thả người trôi theo dòng xoáy, bơi dần dần để thoát khỏi vòng xoáy nguy hiểm rồi vào bờ.

Trung tá Ngô Trường Khôi, Trưởng Đồn Biên phòng Thanh cho biết, lứa tuổi các em học sinh tiểu học và trung học tại địa bàn biết bơi chưa nhiều, chỉ chiếm ¼. Vào mùa hè, các em thường ra sông bơi lội. Độ tuổi của các em dễ xảy ra đuối nước. Vì vậy buổi tập huấn với mục đích trang bị kỹ năng bơi lội cho các em học sinh.

Cũng theo Trung tá Khôi: “Việc đầu tiên khi cứu người đuối nước lên là phải vác nạn nhân trên vai, để phần bụng nạn nhân tì vào vai mình rồi chạy, nhảy để ép phần nước trong bụng người bị nạn ra ngoài. Sau đó, đặt nạn nhân xuống đất tiến hành ấn tim 3 lần xen kẽ hà hơi thổi ngạt 1 lần liên tục theo chu kì, đến khi nào nạn nhân nôn ra và thở được thì cho nạn nhân đi viện”.

Được biết, thời gian tới, Đồn Biên phòng Thanh sẽ phối hợp với đoàn thanh niên các xã tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho các cháu ở 2 xã Thanh và Xy trên địa bàn đơn vị phụ trách.

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
 • Nhân lên Niềm tin

  Nhân lên Niềm tin

  Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc chiều 29 tháng 6 sau hai đợt họp với 27,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao.

 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

Top