Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024  
Thứ năm, ngày 23 tháng 11 năm 2023 | 22:17

Cà Mau long trọng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Đầm Dơi – Cái Nước – Chà Là

Ngày 23/11/2023, tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Đầm Dơi – Cái Nước – Chà Là (1963-2023). Đây trận thắng hào hùng có ý nghĩa đặc biệt to lớn của quân dân miền Nam nói chung và Cà Mau nói riêng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Nhấn mạnh tầm quan trọng Chiến thắng Đầm Dơi – Cái Nước – Chà Là, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho rằng, Chiến thắng có ý nghĩa lịch sử to lớn, trực tiếp góp phần làm phá sản “Quốc sách ấp chiến lược” của Mỹ - nguỵ trên toàn miền Nam; làm phá sản chiến thuật “trực thăng vận” và góp phần làm thất bại hoàn toàn chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ; đánh dấu giai đoạn phát triển mới của đường lối chiến tranh Nhân dân, khẳng định sự sáng suốt, tài tình của Đảng ta trong quá trình lãnh đạo sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc của nhân dân ta.

Quang cảnh buổi Lễ kỉ niệm

Phát huy tinh thần cách mạng tiến công, chủ động, linh hoạt, sáng tạo từ Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là, Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau Nguyễn Tiến Hải thông tin, những năm qua, Đảng bộ, dân và quân tỉnh Cà Mau đã đoàn kết, tự lực, tự cường vượt qua khó khăn, thử thách, từng bước đưa tỉnh nhà không ngừng phát triển. Qua các nhiệm kỳ đại hội, đến nay, Cà Mau đã đạt nhiều thành tựu to lớn, kinh tế - xã hội phát triển khá so với các tỉnh trong vùng, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Kế thừa, phát huy tinh thần đấu tranh anh dũng của các thế hệ cha ông đi trước trong xây dựng phát triển quê hương, kinh tế của Cà Mau ngày càng phát triển, với nhiều lĩnh vực tăng trưởng khá; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm; nhiều công trình, dự án giao thông đối nội và đối ngoại đã đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả; các chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai thực hiện đạt kế hoạch; công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai; quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường… được quan tâm. Các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, an sinh xã hội, chính sách ưu đãi người có công được các cấp, các ngành quan tâm chăm lo chu đáo, kịp thời, đúng quy định; quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội ổn định, giữ vững... 

Thế hệ trẻ bên tượng đài ôn lại truyền thống. 

“Với trách nhiệm của những người thừa hưởng, bảo vệ thành quả cách mạng, thay mặt Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh nhà, những người con của tỉnh Cà Mau đang sống, làm việc, công tác, học tập ở trong và ngoài tỉnh, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương anh hùng, đồng tâm, hợp sức, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn thách thức, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và sâu rộng công cuộc đổi mới, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ tỉnh, góp phần xây dựng quê hương Cà Mau ngày càng giàu đẹp, hiện đại, văn minh”,  Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau  nói.

60 năm đã trôi qua, nhưng Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là mãi mãi là niềm tự hào của Đảng bộ, dân và quân tỉnh Cà Mau, của Quân khu 9 nói riêng, của đất nước nói chung. Các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học, các nhân chứng lịch sử, cả báo chí thế giới đã đánh giá: Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là năm 1963 thể hiện sự sáng tạo phương châm chiến lược kết hợp đấu tranh quân sự với đấu tranh chính trị - tiến công và nổi dậy; đây là trận đánh đi vào lịch sử của chiến trường Tây Nam Bộ, góp phần củng cố niềm tin vững chắc vào sự nghiệp cách mạng, vào đường lối kháng chiến của Đảng. Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là là bài học kinh nghiệm cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Tượng đài chiến thắng Đầm Dơi- Cái Nước - Chà Là.

Theo “Lịch sử lực lượng vũ trang tỉnh Cà Mau”, cách đây tròn 60 năm, Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Tỉnh ủy và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau, lực lượng bộ đội chủ lực của Quân khu, Tiểu đoàn U Minh và du kích địa phương đã tiến công quân sự, giành chiến thắng vang dội ở 2 chi khu: Đầm Dơi, Cái Nước (vào đêm 9 rạng sáng 10/9/1963) và cứ điểm quân sự kiên cố của Mỹ - Ngụy ở Chà Là (ngày 23 và 24/11/1963). Các trận đánh này ta đã tiêu diệt và bắt sống hơn 1.000 tên địch, bắn rơi hàng chục máy bay, phá hủy nhiều đồn bót, mở rộng vùng giải phóng, thu được lượng lớn vũ khí, quân trang, quân dụng của địch. Trong trận thắng, cứ điểm Chà Là được xem là “mồ chôn máy bay địch.”

 

Biểu Quân
Ý kiến bạn đọc
 • Hạn, mặn ở Sóc Trăng diễn biến phức tạp

  Hạn, mặn ở Sóc Trăng diễn biến phức tạp

  Những ngày này, tình hình hạn, mặn ở Sóc Trăng diễn biến khá phức tạp khi nồng độ mặn theo sông Hậu xâm nhập sâu khoảng 50km vào địa bàn tỉnh Sóc Trăng, đe dọa sản xuất nông nghiệp ở một số địa phương...

 • Cứu 4 ngư dân Phú Yên trôi dạt trên biển

  Cứu 4 ngư dân Phú Yên trôi dạt trên biển

  Chiều 27/2, nguồn tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết, 4 ngư dân Phú Yên gặp nạn ngoài khơi đã được một tàu cá của ngư dân Bình Định cứu nạn sau gần 3 giờ trôi dạt trên biển.

 • Bến phà mới ra đảo Cát Bà chính thức hoạt động từ 1/3

  Bến phà mới ra đảo Cát Bà chính thức hoạt động từ 1/3

  Theo kế hoạch, 5h ngày 1/3, chuyến phà đầu tiên của bến phà Đồng Bài (huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng) sẽ chính thức đi vào hoạt động thay thế cho bến phà Gót trong việc vận chuyển người dân, du khách ra đảo Cát Bà.

Top