Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 7 năm 2024  
Thứ ba, ngày 4 tháng 6 năm 2024 | 15:24

Cần nguồn lực lớn để rà soát, cải tạo hồ đập

Theo Bộ trưởng Bộ TN-MT Đặng Quốc Khánh, trong số 6.750 hồ thủy lợi có hơn 1.000 hồ đã được xây dựng từ lâu, do đó, nguy cơ về an toàn hồ đập là có thực. Việc sửa chữa, nâng cấp và cải tạo cần nguồn lực rất lớn.

Hơn 1.000 hồ đập thủy lợi  nguy cơ mất an toàn

Nêu thực trạng hồ chứa nước bị xuống cấp trầm trọng tại phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ TN-MT Đặng Quốc Khánh,  đại biểu Đoàn Thị Hảo (Thái Nguyên) cho biết, hiện nay, trên cả nước có khoảng 40.200 công trình khai thác, sử dụng nước trong đó có 6.750 hồ thủy lợi với nhiều hồ, đập nhỏ, đa phần được xây dựng từ những năm 70 – 80 của thế kỷ trước, khi kinh phí, trình độ kỹ thuật còn hạn chế.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Đặng Quốc Khánh trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Bên cạnh đó, do thiếu kinh phí bảo trì nên nhiều công trình đã hư hỏng, xuống cấp, gây nguy cơ mất an toàn. Do đó, đại biểu đặt vấn đề trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ TN-MT và ngành sẽ có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng này.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đoàn Thị Hảo, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết thêm, trong số hồ thủy lợi nói trên, có khoảng 1.000 hồ đã xây dựng từ lâu, có nguy cơ về an toàn và đòi hỏi nguồn nhân lực, tài chính lớn để nâng cấp, cải tạo.

Để xử lý vấn đề này, trong Luật Sử dụng tài nguyên nước mới thông qua, đã quy định sự phối hợp giữa Bộ TN-MT với Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương cùng các đơn vị liên quan với chức năng của mình sẽ điều hòa, phân phối nguồn nước và đưa ra các kịch bản để đảm bảo an ninh nguồn nước.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cũng nhấn mạnh vai trò rất quan trọng của các hồ thủy lợi ở Việt Nam hiện nay. “Những khu vực nắng nóng, khô hạn như miền Trung mà không có các hồ thủy lợi thì sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hạn hán”, người đứng đầu ngành tài nguyên, môi trường ví dụ.

Tiếp đó, đại biểu Quàng Thị Nguyệt (Điện Biên) đặt vấn đề với Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh về thu hút đầu tư xây dựng các công trình tích trữ nước, đảm bảo chủ động tích trữ, điều hòa, phân phối nguồn nước nhằm đáp ứng yêu cầu sử dụng nước phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế - xã hội.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Quàng Thị Nguyệt, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, thời gian qua, chúng ta rất quan tâm đến việc xây dựng hồ thủy lợi để tích trữ nước. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đang rà soát những nơi có đủ điều kiện để xây dựng các hồ đập, hồ thủy lợi. Việc tích trữ nước phải gắn với việc sử dụng hiệu quả nguồn nước.

Chú trọng công tác dự báo để dự phòng thiên tai, hạn hán

Về việc phân phối, sử dụng hợp lý nguồn nước, ĐB Lưu Bá Mạc (Lạng Sơn) đề nghị Bộ trưởng làm rõ thực trạng, giải pháp tình trạng công trình thủy điện chưa đảm bảo duy trì dòng chảy tối thiểu trên sông. 

 Ông Lưu Bá Mạc cho biết, hiện nay có nơi, vẫn có tình trạng có công trình thủy điện chưa thực sự quan tâm, đảm bảo duy trì dòng chảy tối thiểu trên sông, theo đúng quy định.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho hay, công tác duy trì dòng chảy tối thiểu đối với các công trình thủy điện đều phải chấp hành quy định về duy trì dòng chảy tối thiểu để duy trì sinh hoạt của người dân, đặc biệt là các thủy điện ở vùng cao.

Bộ TN-MT đã có nhiều cố gắng yêu cầu các nhà máy thủy điện lắp hệ thống quan trắc, giám sát, kết nối về Bộ để theo dõi, giám sát, quản lý. Hiện, đã có hơn 850 hồ thủy điện kết nối về Bộ, khi có hiện tượng không duy trì dòng chảy tối thiểu thì sẽ tổ chức trực tiếp kiểm tra, xử lý theo quy định. Thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, đồng thời yêu cầu các địa phương thực hiện kết nối hồ thủy điện với cấp sở, cấp bộ để cùng giám sát, đảm bảo duy trì dòng chảy tối thiểu, không làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

 

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
 • Tranh tài vẽ tranh “Chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã”

  Tranh tài vẽ tranh “Chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã”

  Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Quảng Nam lần thứ XVI, năm 2024 thu hút hơn 100 thí sinh bậc học Tiểu học và Trung học cơ sở của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn cùng tranh tài vẽ tranh với chủ đề “Chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã”.

 • Bản tin sinh hoạt chi bộ đã khẳng định được vai trò trong công tác xây dựng Đảng

  Bản tin sinh hoạt chi bộ đã khẳng định được vai trò trong công tác xây dựng Đảng

  Sáng 11/7, tại TP. Tuy Hòa, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức Hội nghị tổng kết 35 năm công tác biên soạn, phát hành và sử dụng Bản tin sinh hoạt chi bộ (1989 - 2024).

 • Quảng Nam: Kinh tế - xã hội khởi sắc trong 6 tháng đầu năm 2024

  Quảng Nam: Kinh tế - xã hội khởi sắc trong 6 tháng đầu năm 2024

  Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của Quảng Nam đã khởi sắc hơn cùng kỳ năm 2023 trên hầu hết các lĩnh vực, tạo đà cho sự phát triển trong những tháng còn lại của năm 2024. Tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 2,7%; sản xuất công nghiệp đã có sự phục hồi, hoạt động thương mại dịch vụ diễn ra sôi nổi, khách quốc tế tăng mạnh và sản xuất nông nghiệp đảm bảo tiến độ, tăng trưởng toàn diện.

 • Nhân lên Niềm tin

  Nhân lên Niềm tin

  Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc chiều 29 tháng 6 sau hai đợt họp với 27,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao.

 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

Top