Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 8 tháng 12 năm 2022  
Thứ tư, ngày 28 tháng 9 năm 2022 | 21:40

Cảnh báo tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động

Từ năm 2018 đến cuối tháng 8/2022, Nguyễn Thị Hồng Nhung (SN 1986, trú thôn Tân Tiến, xã Tân Dân, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã làm thủ tục, hợp đồng đi xuất khẩu lao động cho nhiều người bị hại ở các tỉnh, thành khác nhau, lừa chiếm đoạt số tiền lên đến gần 2 tỷ đồng.

Không được phép tổ chức các hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tuy nhiên, từ năm 2018 đến tháng 8/2022, Nguyễn Thị Hồng Nhung (xã Tân Dân, huyện Đức Thọ) vẫn ngang nhiên làm thủ tục, hợp đồng đi xuất khẩu lao động cho nhiều người, để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây tiếp tục là hồi chuông cảnh báo về lừa đảo trong hoạt động đưa lao động xuất khẩu ra nước ngoài tại các vùng quê.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đọc lệnh khám xét nơi ở và làm việc của đối tượng Nguyễn Thị Hồng Nhung.

 

Gia đình ông Trần Đức Tuyên (phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) đã 2 lần chuyển hơn 160 triệu đồng cho Nguyễn Thị Hồng Nhung. Ông Tuyên cho biết: Sau khi gặp Nhung, đối tượng đã tư vấn cho gia đình là có thể đưa con trai xuất khẩu sang Canada với tổng chi phí là 21.000 USD và mức lương nhận được từ 3.000 đến 4.000 USD/tháng. Vì nhẹ dạ cả tin, nên ông đã chuyển tiền cho đối tượng nhưng đến nay tiền thì mất mà con trai của ông cũng không sang được Canada.

Công ty cổ phần Cung ứng nhân lực Quốc tế Shunshine và Công ty cổ phần Thương mại & dịch vụ Connifer do Nguyễn Thị Hồng Nhung thành lập không được phép tổ chức các hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến cuối tháng 8/2022, Nhung đã ngang nhiên làm thủ tục, hợp đồng đi xuất khẩu lao động tại các nước Úc, Canada, Mỹ, Hàn Quốc… cho nhiều người ở nhiều tỉnh, thành khác nhau trong cả nước. Quá trình làm hợp đồng, Nhung yêu cầu khách hàng đóng chi phí trước với số tiền dao động từ 1.000 USD đến 35.000 USD nhằm chiếm đoạt tài sản.

Ngày 26/8/2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Thị Hồng Nhung về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Xuất khẩu lao động là nhu cầu chính đáng, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Trên thực tế, có không ít gia đình đổi đời vì nhờ có người thân, đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Nhưng cũng không ít người gặp phải các đối tượng lừa đảo nên không những không đi làm việc nước ngoài được mà còn “tiền mất, nợ mang”.

Để tránh rủi ro và hạn chế việc bị các đối tượng lừa đảo, người lao động nên tìm hiểu kỹ các thông tin, thủ tục về xuất khẩu lao động. Khi có nhu cầu xuất khẩu lao động, nên lựa chọn đúng địa chỉ, trung tâm giới thiệu việc làm, các doanh nghiệp có uy tín đã được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp phép.

 

 

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top