Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 30 tháng 5 năm 2023  
Thứ ba, ngày 21 tháng 3 năm 2023 | 19:42

Cháy dữ dội tại Công ty bánh gạo One-One ở Huế

Đám cháy xuất phát từ một khu vực phía bên trong xưởng của Công ty cổ phần One-One miền Trung sau đó nhanh chóng lan rộng, khói đen mù trời.

Chưa xác minh được nguyên nhân vụ cháy

Ông Phan Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực khống chế đám cháy xảy ra tại Công ty cổ phần One-One miền Trung có trụ sở tại xã Lộc Tiến.

Theo Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến, đám cháy bùng phát khoảng 7h ngày 21/3 sau đó nhanh chóng lan rộng. Thời điểm xảy ra vụ cháy đang trong thời gian công ty hoạt động. Hiện chưa xác định được nguyên nhân vụ cháy cũng như việc có người bị mắc kẹt bên trong đám cháy hay không?

Ghi nhận tại hiện trường vụ cháy cho thấy, ngay sau khi nhận được tin báo, rất nhiều xe chữa cháy và cán bộ, chiến sĩ thuộc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế; Công an huyện Phú Lộc được điều động đến hiện trường để khống chế đám cháy.

Nhà máy bánh gạo One One tại xã Lộc Tiến bùng cháy dữ dội.

Được biết, đám cháy xuất phát từ bên trong một khu xưởng của Công ty cổ phần One-One miền Trung sau đó nhanh chóng lan rộng, đám cháy rất lớn, cột khói bốc cao cả trăm mét khiến đứng ở cách xa hiện trường vài km cũng có thể nhìn thấy.

Tại hiện trường vụ cháy, nhiều công nhân trong đồng phục màu trắng chạy ra khu vực phía ngoài cổng để quan sát lực lượng cứu hộ khống chế đám cháy. Hiện đám cháy vẫn chưa được khống chế, dập tắt.

Công ty cổ phần One-One miền Trung thuộc Công ty cổ phần thực phẩm OneOne Việt Nam được thành lập vào năm 2007. Trải qua 8 năm hình thành và phát triển đến nay, One One Việt Nam được đánh giá là đơn vị kinh doanh thực phẩm mạnh tại thị trường Việt Nam với các ngành như bánh gạo và nông sản…

Tháng 3/2022 Công ty cổ phần One-One miền Trung từng bị UBND xã Lộc Tiến lập biên bản do xả nước thải trực tiếp ra môi trường gây đen nguồn đất và bị người dân bức xúc phản ánh.

Bình Phước: Cháy nhà kho rộng 150m2 cùng nhiều tài sản có giá trị

Khoảng 11h trưa 21/3, người dân sống gần khu vực kho chứa bao bố của ông Huỳnh Trần Quang, xã Phú Riêng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước thấy lửa, khói bốc lên. Ít phút sau, ngọn lửa lan nhanh, bao trùm cả kho chứa hàng. 

Thấy vậy, người dân đã báo công an địa phương. Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy - Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Bình Phước đã điều 5 xe chữa cháy cùng 30 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường, phối hợp với lực lượng công an địa phương triển khai phương án dập lửa.

Sau gần 1 giờ đồng hồ chữa cháy, ngọn lửa đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Vụ hỏa hoạn không thiệt hại về người nhưng đã thiêu rụi nhà kho rộng hơn 150m2 cùng chiếc xe tải và nhiều tài sản có giá trị. 

Lực lượng chữa cháy và công an đang phun nước dập lửa

Cũng tại địa phương này, khoảng 2 tháng qua, thời tiết ở khu vực Đông Nam Bộ nói chung và tỉnh Bình Phước nói riêng  nắng nóng gay gắt khiến những khu rừng trở nên chơi vơi trước “giặc lửa”, chỉ cần sơ suất nhỏ sẽ dẫn đến thảm họa. Các chủ rừng đã xây dựng nhiều giải pháp phòng, chống cháy rừng (PCCR) để quyết tâm bảo vệ bằng được diện tích rừng hiện có.

Theo đó, Bình Phước hiện có hơn 171.000ha đất rừng và đất chưa có rừng thuộc quy hoạch 3 loại rừng, trong đó rừng tự nhiên hơn 55.000ha, riêng rừng đặc dụng Vườn quốc gia Bù Gia Mập chiếm hơn 25.500ha. Trong năm 2022, tỉnh Bình Phước xảy ra 54 vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp, giảm 16 vụ so với năm 2021 và từ đầu năm đến nay, trong lĩnh vực lâm nghiệp, lực lượng chức năng đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý 10 vụ vi phạm và việc kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) của một số chủ rừng còn chủ quan, lơ là.

Để chẩm dứt tình trạng này, UBND tỉnh Bình Phước vừa có công văn yêu cầu sở ngành, UBND cấp huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường quản lý, bảo vệ nghiêm diện tích rừng hiện có.

UBND tỉnh yêu cầu, các Sở ngành địa phương cần tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc chấp hành, thi hành pháp luật của cấp dưới, các tổ chức, cá nhân được giao quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng; kiên quyết xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không thực hiện đúng, đầy đủ trách nhiệm để xảy ra tình trạng phá rừng, cháy rừng gây thiệt hại tài nguyên rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật.

Đặc biệt, trong giai đoạn nắng nóng gay gắt hiện nay, các đơn vị tăng cường chỉ đạo tuần tra, kiểm tra rừng đối với các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng, chú trọng thực hiện các biện pháp an toàn PCCCR và thường xuyên cảnh báo, dự báo nguy cơ cháy rừng nhằm nâng cao độ chính xác trong dự báo nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh.

Chưa tìm được nguyên vật liệu cách âm “không cháy và khó cháy" cho karaoke

Theo đại diện Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Quảng Ninh, toàn tỉnh có 471 cơ sở karaoke và 6 vũ trường. Hiện, 389 cơ sở vẫn dừng hoạt động; chỉ có 88 cơ sở nhỏ, chỉ có 1 tầng nên không bị điều chỉnh do các quy định thì vẫn hoạt động.

Theo ông Trần Huy Nghị - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Quảng Ninh - một trong những vấn đề khiến hầu hết các cơ sở karaoke, vũ trường trên toàn quốc bị dừng hoạt động và khó xử lý nhất là nguyên vật liệu để làm cách âm, trang trí trong phòng hát phải đảm bảo “không cháy và khó cháy”.

Tuy nhiên, đến nay, ngay các cơ quan chức năng cũng không thể đưa ra được nguyên vật liệu nào đảm bảo các điều kiện trên cho các chủ cơ sở karaoke và vũ trường.

Cũng theo ông Nghị, việc hàng loạt cơ sở karaoke, vũ trường bị dừng hoạt động không chỉ gây thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp, mà còn ít nhiều ảnh hưởng tới tình hình du lịch của Quảng Ninh.

Một trong những cơ sở karaoke tại khu du lịch Bãi Cháy thuộc diện lớn nhất Quảng Ninh vẫn phải đóng cửa do vướng quy định về nguyên vật liệu làm cách âm. Ảnh: Nguyễn Hùng

Vì thế, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các đơn vị liên quan lập các đoàn đi khảo sát hiện trường để đánh giá thực trạng của từng cơ sở; trao đổi với các địa phương, các đơn vị của Bộ Công an để tìm cách tháo gỡ cho những người kinh doanh dịch vụ karaoke và vũ trường.

Tuy nhiên, theo ông Trần Huy Nghị, hiện, Quảng Ninh cũng như nhiều địa phương khác đang chờ các bộ, ngành liên quan trả lời các đề xuất của TP.Hà Nội về tháo gỡ vướng mắc cho các cơ sở karaoke và vũ trường, bởi các vướng mắc là vướng mắc chung trên toàn quốc.

Theo đó, Hà Nội đề nghị chỉ áp dụng nguyên vật liệu làm hệ thống cách âm, trang trí đạt tiêu chuẩn “không cháy và khó cháy” đối với các phòng có diện tích trên 50%; đồng thời giới thiệu các nguyên vật liệu để làm cách âm, trang trí để Sở Khoa học - Công nghệ xác nhận.

Trước đó, đại diện của hơn 400 cơ sở karaoke, vũ trường ở Quảng Ninh có đơn kêu cứu gửi các cấp chính quyền, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh bởi các dịch vụ này vẫn bị dừng hoạt động do bất cập về quy định nguyên vật liệu làm hệ thống cách âm trong phòng hát.

Theo các chủ cơ sở karaoke, vũ trường, quy định vật liệu để làm cách âm trong phòng phải là đảm bảo tiêu chuẩn không cháy và khó cháy là rất khó thực hiện trong thực tế.

Bởi, lâu nay, các nguyên vật liệu để làm hệ thống cách âm trong phòng hát, vũ trường trên toàn quốc đều là: da, mút, giả da, bông thủy tinh, ván ép và nhiều cơ sở cũng đã được các cơ quan chức năng thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu phòng cháy - chữa cháy.

 
Thanh Xuân (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top