Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 24 tháng 6 năm 2024  
Thứ ba, ngày 23 tháng 4 năm 2024 | 15:26

Chủ động phòng ngừa dịch bệnh cho vật nuôi, người dân Bát Xát yên tâm làm kinh tế

Nhờ chủ động thực hiện việc tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và thường xuyên tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường mà nông dân huyện Bát Xát (Lào Cai) đã ngăn chặn được dịch bệnh, giảm thiểu những thiệt hại không đáng có trong phát triển kinh tế.

Không còn trâu, bò chết bệnh

Thôn Ná Nàm vốn là “vựa trâu” của xã Bản Qua, có 13/69 hộ dân nuôi trâu nhưng có tổng đàn lên tới 112 con, trung bình mỗi hộ có gần 10 con trâu.

Ông Chảo A Sính, một người dân trong thôn có kinh nghiệm nuôi trâu 20 năm nay, chia sẻ: “Gia đình hiện nuôi 9 con trâu, trong đó có 4 con trâu mẹ, một con trâu đực và 4 con nghé gần đến độ xuất bán. Nếu tính bình quân mỗi con nghé hơn 1 năm tuổi bán với giá khoảng 20 triệu đồng, gia đình có thu được 80 triệu đồng/năm. Cũng có năm tôi để lại nuôi, nâng số lượng đàn lên hơn 10 con”.

Kinh nghiệm chăn nuôi cũng như cách chăm sóc đã được cán bộ khuyến nông, thú y “rỉ tai” như “mưa dầm thấm lâu” khiến kinh tế của gia đình ông Sính ngày càng phát triển.

Cán bộ thú y xã Bản Qua tiêm vắcxin phòng bệnh cho trâu.

Theo ông Sính, khoảng 3 năm trước, nhiều người dân trong thôn Ná Nàm không quan tâm đến việc tiêm phòng, cán bộ thú y đến còn gây khó dễ, tìm mọi lý do để không tiêm vắcxin phòng bệnh cho trâu. Cùng với đó, thói quen sinh hoạt không hợp vệ sinh cũng khiến trâu mắc bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng. Trâu đang bình thường bỗng lăn đùng ra chết vì bị tụ huyết trùng cấp do khó thở, chướng bụng đều rơi vào những hộ không tiêm phòng. Đến nay, bà con đã thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn của cán bộ thú y nên trong thôn không còn tình trạng trâu chết bệnh.

Ông Nguyễn Quang Chiến, phụ trách Trạm Thú y Bát Xát cho biết, để từng bước đẩy lùi và tiến tới thanh toán các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, giảm thiểu tối đa thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi, cán bộ thú y đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp và các ngành có liên quan thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi trong việc tạo miễn dịch chủ động cho đàn gia súc, gia cầm, nhằm ngăn ngừa dịch bệnh nguy hiểm phát sinh và lây lan, đảm bảo cho chăn nuôi trên địa bàn huyện phát triển ổn định.

Hàng năm, Trạm Thú y huyện Bát Xát xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm định kỳ, đợt 1vào các tháng 3-4, đợt 2 vào tháng 9-10. Đối với lợn và gia cầm, ngoài 2 kỳ tiêm chính còn tiêm bổ sung khi người dân tái đàn. Công tác tiêm phòng được triển khai đến từng hộ gia đình có gia súc, gia cầm đảm bảo tỉ lệ tiêm phòng đạt 100% số gia súc trong diện phải tiêm. Xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành tiêm phòng theo quy định.

Riêng trong đợt 1/2024, Trạm Thú y Bát Xát còn phối hợp với 21/21 xã, thị trấn tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại 174 thôn, tổ dân phố, tổ chức các đội vệ sinh, huy động các phương tiện tại chỗ như bình phun động cơ, bình phun tay, phun thuốc sát trùng cho khu vực chăn nuôi nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình, khu dân cư giáp đường biên giới, chợ buôn bán gia cầm, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, khu nhốt giữ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu.

Người dân khử trùng, tiêu độc khu vực chuồng trại.

Chủ động tiêm phòng vắcxin

Bà Đặng Thị Nhâm (thôn Sơn Hà, xã Bản Vược) chia sẻ: “Gia đình nuôi 14 con trâu, bò, hơn 60 con dê và hơn 10 con lợn. Từ năm 2016 đến nay, gia đình chú trọng tiêm phòng vắcxin đầy đủ theo hướng dẫn của cán bộ thú y như: đàn trâu, bò tiêm vắc xin lở mồm long móng, tụ huyết trùng. Đàn lợn tiêm 1 mũi phòng 3 bệnh (dịch tả lợn cổ điển, tụ huyết trùng, phó thương hàn lợn). Tôi cũng tiêm cả vắcxin cúm gia cầm và vắcxin dại trên gà, vịt và chó, đây đều là những thuốc được nhà nước hỗ trợ 100%. Từ khi thực hiện tiêm phòng đầy đủ  và thường xuyên vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại cho vật nuôi, hàng năm đàn gia súc của gia đình phát triển ổn định hơn rất nhiều. Riêng năm 2023, đàn trâu, bò đẻ được 5 con; đàn dê được hơn chục con, xuất bán cũng thu về hơn trăm triệu đồng. Vì vậy, ngoài các loại vắcxin được nhà nước hỗ trợ, mỗi năm gia đình còn đầu tư thêm vài triệu đồng để mua thuốc phòng chống bệnh trên đàn dê”.

Tiêm vắcxin phòng bệnh dại cho chó.

Ông Nguyễn Quang Chiến cho biết, trước mỗi đợt tiêm, cán bộ thú y xã phối hợp với các thôn, bản thống kê đàn gia súc, tổ chức họp thôn bản để tuyên truyền cho người dân hiểu được lợi ích to lớn của việc tiêm phòng, từ đó người dân tự nguyện tham gia. Đồng thời, cán bộ thú y xã phải chuẩn bị  đầy đủ dụng cụ, vật tư, vắc xin phục vụ cho công tác tiêm phòng, triển khai kế hoạch tiêm phòng theo đúng thời gian quy định. Đặc biệt, khuyến khích các tổ chức, cá nhân chăn nuôi  trên địa bàn huyện chủ động đầu tư kinh phí mua các loại vắc xin khác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm như: Viêm da nổi cục, dịch tả lợn Châu Phi, lép tô, suyễn, ecôli, viêm phổi, màng phổi, lở mồm long móng lợn, tai xanh, Niucátxơn (gà rù), tụ huyết trùng, Gumboro…

Đến nay, hầu hết các cơ sở, hộ chăn nuôi trên địa bàn đã chủ động thực hiện, nhất là việc chủ động đầu tư kinh phí mua vôi bột, hàng tuần rắc vôi bột khu vực chăn nuôi và xung quanh; Nhà nước hỗ trợ hóa chất khử trùng tiêu độc cho khu vực công cộng, đường làng, ngõ xóm.

 

Nguyên Hoa
Ý kiến bạn đọc
 • Thanh Hoá ủng hộ hơn 4,6 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo, hộ còn khó khăn

  Thanh Hoá ủng hộ hơn 4,6 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo, hộ còn khó khăn

  Sau 1,5 tháng kêu gọi ủng hộ chung tay vì người nghèo, tài khoản Quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hoá đã tiếp nhận hơn 4,6 tỷ đồng từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ủng hộ.

 • “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

  “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

  Chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”, trong tháng 5 này, các cấp hội Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động trợ giúp người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng dễ bị tổn thương, giúp họ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, yêu thương.

 • Những “Giọt nước nghĩa tình” cùng người dân miền Tây đi qua mùa hạn, mặn

  Những “Giọt nước nghĩa tình” cùng người dân miền Tây đi qua mùa hạn, mặn

  Tiếp sức người dân miền Tây vượt qua khó khăn mùa hạn mặn, Cty Tân Hiệp Phát phối hợp cùng Báo Công An TPHCM trao 200.000 sản phẩm nước tinh khiết Number 1 cùng 620 khối nước ngọt đến người dâncác vùng hạn mặn Bến Tre, Tiền Giang.

 • Hà Nội sẽ có Lễ hội Sen đầu tiên diễn ra tại quận Tây Hồ

  Hà Nội sẽ có Lễ hội Sen đầu tiên diễn ra tại quận Tây Hồ

  Lãnnh đạo quận Tây Hồ cho biết, sẽ tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội).

 • Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng

  Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng

  Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang là chương trình tổ chức hai năm một lần với nhiều hoạt động, sự kiện du lịch, văn hóa, lễ hội, thể thao, ẩm thực quy mô, phong phú, đa dạng, đặc sắc.

 • Trải nghiệm hái mận chín ở Bắc Hà

  Trải nghiệm hái mận chín ở Bắc Hà

  Tháng 6, những đồi mận tam hoa Bắc Hà (Lào Cai) chín rộ, quả mọng, ngọt đậm khiến nhiều du khách thích thú với trải nghiệm tự tay thu hoạch mận tại vườn.

Top