Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024  
Thứ ba, ngày 20 tháng 9 năm 2022 | 10:5

Chủ tịch Hà Nội cấm cán bộ can thiệp vào “giải cứu” người vi phạm giao thông

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Công văn số 3024 về việc tăng cường quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Trong đó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cấm cán bộ can thiệp vào giải cứu người vi phạm giao thông.

Trong đó Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo nghiêm cấm người đứng đầu, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; cán bộ, công chức, viên chức can thiệp, tác động vào quá trình xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của lực lượng chức năng. Người đứng đầu các sở, ban, ngành, địa phương chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu để cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị mình quản lý vi phạm.

 

Lực lượng chức năng xử lý người vi phạm giao thông

Lực lượng chức năng xử lý người vi phạm giao thông (ảnh minh họa)

 

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP cũng  yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị; UBND các quận, huyện, thị xã thường xuyên quán triệt, phổ biến Luật Giao thông đường bộ; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Công điện số 488/CĐ-TTg ngày 3-6-2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấp hành các quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia;

Công an thành phố, Sở Giao thông - Vận tải chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn hoặc có chất ma túy; người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định về tốc độ...

TP. Hà Nội giao lực lượng chức năng thông báo về cơ quan, đơn vị đối với các trường hợp người vi phạm là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước hoặc thông báo về địa phương nơi công dân cư trú để xem xét, xử lý theo quy định.

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp khi tham gia giao thông đã vi phạm các quy định về Luật giao thông đường bộ, tuy nhiên khi các lực lượng chức năng tiến hành xử lý người và phương tiện vi phạm, đối tượng vi phạm đã liên hệ với cán bộ có chức quyền, nhờ can thiệp để xin không xử lý. Điều này đã gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng cảnh sát giao thông và tạo sự không công bằng, bình đẳng trước Pháp luật.

Hiện nay, Thành phố đã có hệ thống camera được đặt tại các điểm nút giao thông,  việc ghi hình các phương tiện vi phạm giao thông và tiến hành phạt nguội các phương tiện này đang rất hiệu quả. Do đó, cần phát huy việc ghi hình và phạt nguội người và các phương tiện vi phạm để không còn tình trạng “gọi điện cho người thân” và bảo đảm tính công bằng trước pháp luật.

Ngọc Thủy

 

Ý kiến bạn đọc
 • Thả cá giống xuống lưu vực sông Giăng và sông Lam

  Thả cá giống xuống lưu vực sông Giăng và sông Lam

  Số lượng cá giống được thả lần này tại 3 huyện Con Cuông, Đô Lương, Tương Dương là 2 tấn, tương đương với hơn 8 nghìn con, đều là các giống cá truyền thống như trắm, trôi, mè, chép...

 • Hạn, mặn ở Sóc Trăng diễn biến phức tạp

  Hạn, mặn ở Sóc Trăng diễn biến phức tạp

  Những ngày này, tình hình hạn, mặn ở Sóc Trăng diễn biến khá phức tạp khi nồng độ mặn theo sông Hậu xâm nhập sâu khoảng 50km vào địa bàn tỉnh Sóc Trăng, đe dọa sản xuất nông nghiệp ở một số địa phương...

 • Cứu 4 ngư dân Phú Yên trôi dạt trên biển

  Cứu 4 ngư dân Phú Yên trôi dạt trên biển

  Chiều 27/2, nguồn tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết, 4 ngư dân Phú Yên gặp nạn ngoài khơi đã được một tàu cá của ngư dân Bình Định cứu nạn sau gần 3 giờ trôi dạt trên biển.

Top