Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024  
Thứ hai, ngày 19 tháng 9 năm 2022 | 7:19

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam đã đi đúng “đường ray” vĩ mô các chính sách tài khóa

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các thị trường chính là mạch máu của nền kinh tế, vì vậy phải tiếp tục hoàn thiện thể chế để khơi thông các nguồn lực, khơi thông các loại thị trường, khắc phục những khiếm khuyết của thị trường và tạo điều kiện để phát triển.

Sau một ngày làm việc sôi nổi, trách nhiệm và khẩn trương, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Theo thống kê của Ban tổ chức, đã có 450 đại biểu Trung ương và địa phương tham dự, kết nối với 6 học viện và trường đại học gồm khoảng 600 giảng viên học viên và sinh viên trực tiếp theo dõi. Tại các phiên chuyên đề và phiên toàn thể cũng như tọa đàm cấp cao đã có 44 ý kiến các diễn giả, các nhà khoa học, các doanh nghiệp và đại biểu trong ngoài nước tham gia. Diễn đàn cũng đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận.

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022

 

Cần kiên trì nền tảng kinh tế vĩ mô

Phát biểu kết luận tại Diễn đàn Kinh tế - xã hội năm 2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Diễn đàn đã khẳng việc củng cố, tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, tăng cường khả năng chống chịu và tự cường của nền kinh tế luôn là mục tiêu hàng đầu.

Tại diễn đàn, ý kiến của các đại biểu đồng thuận, thống nhất rất cao về tình hình thế giới với 4 vấn đề đó là: hậu quả rất nặng nề về cả kinh tế - xã hội do dịch bệnh COVID-19 gây ra; xung đột giữa Nga - Ukraine làm trầm trọng thêm những khó khăn mà các nước đang phải đương đầu với đứt gãy chuỗi cung ứng làm cho giá lương thực, giá năng lượng tăng rất cao; việc biến đổi khí hậu thời tiết cực đoan trên thế giới diễn biến rất phức tạp; công cuộc chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng đang diễn ra rất khẩn trương, một mặt tạo ra rất nhiều các cơ hội cho Việt Nam, nhưng cũng đặt ra rất nhiều khó khăn và thử thách.

Các diễn giả và các tổ chức quốc tế cũng đưa ra đánh giá rất tích cực đối với Việt Nam, thế giới tăng trưởng thấp thì Việt Nam tăng trưởng cao, thế giới đang lạm phát thì Việt Nam lạm phát thấp và có thể kiểm soát được; các chỉ số chống chịu, tự cường của nền kinh tế Việt Nam ở mức trung bình và khá. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, để có được kết quả này, chúng ta đã có dự báo, phân tích, đánh giá và ứng xử một cách bình tĩnh, đi đúng “đường ray” vĩ mô từ chính sách tài khóa, tiền tệ, phối hợp với chính sách thương mại và các chính sách vĩ mô khác.

Về đánh giá Nghị quyết số 43 của Quốc hội và Nghị quyết 11 của Chính phủ về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - Xã hội, hai nghị quyết  này đã được các cơ quan Đảng, Chính phủ, Quốc hội thảo luận ở rất nhiều phiên, trong đó có Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021. Các nghị quyết này đã tạo động lực và niềm tin cho người dân, doanh nghiệp.

"Đánh giá Nghị quyết 43 và Nghị quyết số 11 không chỉ liên quan đến hai nghị quyết này, mà còn liên quan hàng loạt các chính sách, những chủ trương của Đảng, của Quốc hội, Chính phủ đã ban hành trong năm 2019-2020. Cho nên, cũng có ý kiến nói rằng, chúng ta cần tiếp tục học tập thêm kinh nghiệm thế giới. Đó là đối với chính sách tài khóa, nên áp dụng biện pháp chi tiền mặt nhiều hơn cho người dân. Vấn đề này đã được tính đến trong quá trình tổ chức triển khai. Đó là biện pháp rất nhanh và đang cố gắng nỗ lực đi theo hướng đó"-Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Về công tác tổ chức thực hiện 2 Nghị quyết này, Chủ tịch Quốc hội tán thành với ý kiến của các đại biểu rằng, Chính phủ đã làm rất nghiêm túc, tích cực, nhất là trong khâu ban hành thể chế. Tuy  nhiên, chính sách ban hành cũng có độ trễ nhất định.

Chủ tịch Quốc hội cũng tóm tắt những nguyên nhân của lạm phát trên thế giới, nhiều ý kiến cho rằng, lạm phát cao, chủ yếu là do yếu tố về đứt gãy nguồn cung, không phải là yếu tố tiền tệ. Về chính sách tài khóa, việc dự toán thu ngân sách quá thận trọng cũng đã làm cho Việt Nam tự thu hẹp không gian của chính sách tài khóa. Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan như Bộ tài chính, các cơ quan hoạch định chiến lược, kế hoạch đầu tư nghiên cứu thêm luận điểm này.

Theo Chủ tịch Quốc hội, thông điệp của diễn đàn lần này là cần phải kiên trì nền tảng kinh tế vĩ mô. Bởi, giữ kinh tế vĩ mô cũng là chính giữ cho từng doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng. Câu chuyện không chỉ là tổng mức tín dụng mà quan trọng còn là cơ cấu tín dụng và chất lượng tín dụng, phải tiếp tục tính toán cơ cấu tín dụng để đưa dòng vốn vào khu vực kinh tế thực, khu vực có dư địa tăng trưởng. Cần phải khắc phục được tình trạng “doanh nghiệp ngại vay mà ngân hàng cũng ngại cho vay”.

Tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật

Liên quan đến các thị trường như: thị trường chứng khoán, bao gồm thị trường trái phiếu, cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, thị trường trái phiếu Chính phủ, thị trường tiền tệ, thị trường bất động sản, thị trường hàng hóa, dịch vụ. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các thị trường chính là mạch máu của nền kinh tế, vì vậy phải tiếp tục hoàn thiện thể chế để khơi thông các nguồn lực, khơi thông các loại thị trường, khắc phục những khiếm khuyết của thị trường và tạo điều kiện để phát triển.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, một trong những kết quả lần này của diễn đàn, ngoài việc trước mắt, thì không bao giờ quên những mục tiêu dài hạn, đó là vấn đề về tái cơ cấu lại nền kinh tế: "Chủ trương của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đã được ban hành, các lĩnh vực vẫn tiếp tục theo mục tiêu dài hạn, bám vào chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm. Chúng ta vẫn phải tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng này".

Diễn đàn cũng thống nhất cần tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật, đặc biệt trước mắt là tập trung hoàn thiện thể chế pháp luật về đất đai. Thể chế phục vụ cho chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng là vấn đề cần phải có kế hoạch để hành động ngay. Cùng với đó là tiếp tục hoàn thiện thể chế về đầu tư kinh doanh, về quy hoạch.

Ngay sau khi kết thúc Diễn đàn, Ban tổ chức Diễn đàn sẽ xây dựng Báo cáo tổng thuật gửi tới Quốc hội, Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành và địa phương để phục vụ kịp thời kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và công tác hoạch định, thực hiện chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của đất nước./.

 

Ý kiến bạn đọc
Top