Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 25 tháng 2 năm 2024 | 20:21

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và làm việc tại tỉnh Hà Nam

Ngày 25/02, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy đã báo cáo nhanh với Chủ tịch nước và đoàn công tác về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024; tình hình tổ chức Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, năm 2023 tỉnh Hà Nam hoàn thành và hoàn thành vượt mức 14/16 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu.

Tổng sản phẩm trong tỉnh tăng 9,41% so với cùng kỳ năm 2022 (đứng thứ 5 vùng Đồng bằng sông Hồng và thứ 8 toàn quốc). Sản xuất công nghiệp chuyển biến tích cực. Kim ngạch xuất, nhập khẩu tăng so với cùng kỳ và vượt kế hoạch đề ra; các ngành thương mại, dịch vụ từng bước được phục hồi; thu hút đầu tư tăng khá; hoạt động du lịch đạt kết quả cao. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy báo cáo Chủ tịch nước và đoàn công tác về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu vượt kế hoạch đề ra. Tình hình dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát tốt. Tỉnh tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao trọng đại của đất nước và của tỉnh, góp phần quảng bá hình ảnh đất và người người Hà Nam đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Năm 2023, lần đầu tiên Hà Nam được vinh danh là “Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới". Lĩnh vực y tế, giáo dục đạt kết quả khá toàn diện, đảm bảo yêu cầu chăm sóc sức khỏe và học tập của người dân.

Hết năm 2023, GRDP bình quân đầu người đạt 96,3 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,49%, vượt kế hoạch. Các chính sách đảm bảo an sinh xã hội được triển khai kịp thời, thiết thực, đúng đối tượng. Quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống Nhân dân ổn định. Tỉnh chỉ đạo tổ chức thành công Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2023, được Quân khu 3 đánh giá cao. Trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn, các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể trong tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà các đối tượng chính sách người nghèo với tổng trị giá đạt trên 46 tỷ đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, những kết quả đạt được thời gian qua là nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của trung ương và sự đoàn kết, chung sức một lòng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy cũng kiến nghị với Chủ tịch nước, lãnh đạo các bộ, ngành trung ương về một số vấn đề như: Quan tâm, tạo điều kiện cho tỉnh Hà Nam mở rộng khu công nghệ cao; hỗ trợ tỉnh trong việc quy hoạch khu di sản. Đặc biệt là chỉ đạo để Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở Hà Nam sớm đi vào hoạt động; đẩy nhanh tiến độ dự án Bệnh viện Lão khoa....

Phát biểu, gửi lời chúc năm mới thành công tới Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Hà Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ghi nhận những kết quả trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống cho Nhân dân của tỉnh. Chủ tịch nước đề nghị, thời gian tới Hà Nam cần tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ về quốc phòng, an ninh, giữ gìn trật tự trị an, công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của các cấp chính quyền, tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan dân cử; quan tâm đẩy mạnh cải cách hành chính để giảm thiểu sự phiền hà, mang lại thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong tiếp cận với dịch vụ công.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi làm việc.

Đề cập đến những nhiệm vụ mà Đại hội XIII của Đảng đã đặt ra, đòi hỏi nỗ lực lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, nhất là thời điểm từ nay đến hết nhiệm kỳ, Chủ tịch nước cho rằng, năm 2024 là năm nước rút thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tỉnh cần hết sức cố gắng, đặt quyết tâm cao để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Trong đó, quan tâm công tác xây dựng Đảng, chú trọng công tác cán bộ, chuẩn bị thật tốt cho Đại hội Đảng các cấp.

Phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm, các dự án công trình giao thông trọng điểm; quan tâm công tác an sinh xã hội, chăm lo tốt hơn cho cuộc sống người dân, tạo sự thay đổi về diện mạo, nâng cao vị thế của tỉnh Hà Nam, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, quân và Nhân dân Hà Nam, Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy trân trọng cảm ơn những tình cảm mà Chủ tịch nước và các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành trung ương đã dành cho tỉnh Hà Nam. Bí thư Tỉnh ủy nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước đối với tỉnh. Trên cơ sở những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước, thời gian tới tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch, giải pháp trọng tâm để tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nhiệm vụ xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng bày tỏ, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Hà Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành trung ương để tỉnh hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.

 

Hà Nam
Ý kiến bạn đọc
 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

 • Giải pháp tiếp đà tăng tốc

  Giải pháp tiếp đà tăng tốc

  Năm 2023 để lại nhiều dấu ấn trong cả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản, nhất là đối với hai mặt hàng lúa gạo và rau quả.

Top