Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 3 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 18 tháng 12 năm 2022 | 16:49

Chủ tịch nước dự Lễ khánh thành Khu tưởng niệm Hòn Tàu - Đèo Le

Ngày 18/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng, Lãnh đạo Quân khu 5… dự lễ và cắt băng khánh thành Khu tưởng niệm Hòn Tàu - Đèo Le thuộc địa phận xã Quế Long (Quế Sơn - Quảng Nam).

Công trình Khu tưởng niệm Hòn Tàu - Đèo Le được khởi công xây dựng từ tháng 2/2022, gồm các hạng mục: san nền, cải tạo suối; nhà tưởng niệm; vòng tròn trung tâm; tượng phù điêu; nhà đón tiếp và bảo vệ; lối đi nội bộ, bãi đỗ xe…

Khu tưởng niệm Hòn Tàu - Đèo Le được xây dựng để thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Khu tưởng niệm sẽ là địa chỉ giáo dục tuyên truyền truyền thống cách mạng, chủ nghĩa anh hùng cho các thế hệ trẻ.Được đầu tư từ nguồn vốn xã hội hóa, với kinh phí khoảng 10 tỉ đồng, KTN Hòn Tàu - Đèo Le là sự thể hiện niềm tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước

Được đầu tư từ nguồn vốn xã hội hóa, với kinh phí khoảng 10 tỉ đồng, Khu tưởng niệm Hòn Tàu - Đèo Le là sự thể hiện niềm tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, khu vực Hòn Tàu - Đèo Le là nơi có vị trí chiến lược quan trọng trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; tại chiến khu Hòn Tàu - Đèo Le, hàng ngàn đồng bào, chiến sĩ đã ngã xuống.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc khánh thành Khu tưởng niệm Hòn Tàu - Đèo Le có ý nghĩa rất lớn khi thời điểm này, quân và dân của nước đang hướng đến kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và 33 năm Ngày Quốc phòng toàn dân. Qua đó, một lần nữa khẳng định cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của dân tộc Việt Nam là cuộc đấu tranh chính nghĩa, vì độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo địa phương cắt băng khánh thành khu tưởng niệm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo địa phương cắt băng khánh thành khu tưởng niệm.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, "Uống nước nhớ nguồn", cụ thể hóa bằng các cơ chế, chính sách cũng như các công trình, dự án cụ thể tri ân các anh hùng, liệt sĩ, gia đình có công cách mạng... Công trình Khu tưởng niệm Hòn Tàu - Đèo Le sẽ là nơi tri ân công lao những người đã hy sinh, cống hiến cuộc đời mình cho Tổ quốc.

Hòn Tàu là dãy núi có độ cao 953 m, nằm ở vị trí giáp ranh giữa các huyện Quế Sơn, Nông Sơn và Duy Xuyên, diện tích gần 100 km2. Dãy Hòn Tàu có nhiều ngọn núi hiểm trở như Nhà Muỗi, Cù Hang, Mặt Rạng với nhiều hang động có sức chứa số lượng người lớn, dùng làm nơi sinh hoạt, hội họp và trú quân rất thuận lợi.

Do có vị trí chiến lược, trong cuộc chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Hòn Tàu là nơi che chở cho quân và dân ta trú ẩn, là căn cứ địa vững chắc cho các cơ quan Huyện ủy, Tỉnh ủy, Đặc khu ủy lãnh đạo và chỉ đạo các phong trào cách mạng.

Hòn Tàu cũng đảm bảo các nhu cầu cung cấp nhân lực, tài lực, vật lực, thông tin, hậu cần cho lực lượng vũ trang, lực lượng chính trị và các cơ quan đóng quân.

Chủ tịch nước mong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Sơn làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị của công trình khu tưởng niệm Hòn Tàu - Đèo Le một cách hiệu quả, thiết thực để nơi đây trở thành nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, là điểm nhấn về văn hóa, kết nối với mạng lưới các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh của tỉnh Quảng Nam và khu vực miền Trung, phục vụ du khách tham quan, tưởng niệm.

 

Anh Vũ
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Chủ động thích ứng

  Chủ động thích ứng

  Con số thực tế nhiều năm qua của Bộ Công Thương về xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc thấy: Rau quả là mặt hàng Trung Quốc nhập khẩu lớn nhất, chiếm tới 45,38% lượng nông sản xuất khẩu của ta.

 • Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Những ngày gần đây, thông tin việc Nhật Bản tạm dừng nhập khẩu thanh long ruột đỏ giống LĐ1 khiến không ít doanh nghiệp, nhà vườn trồng giống này lo lắng.

 • Tin vui xông đất

  Tin vui xông đất

  Ngay trong những ngày đón Xuân mới, nhiều tin vui đến với ngành kinh tế trụ cột - ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Top