Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 29 tháng 9 năm 2023 | 11:21

Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi - Từng bước khẳng định

Năm 2022, Quảng Ngãi có chỉ số chuyển đổi số tăng bậc mạnh nhất cả nước. Chỉ số chuyển đổi số (DTI) của Quảng Ngãi từ vị trí 60/63 năm 2021 tăng vọt 34 bậc lên vị trí 26/63 năm 2022.

Sáng 29/9, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Hội thảo Phiên toàn thể, với chủ đề: Dữ liệu số và Liên kết vùng trong chuyển đổi số.

Ban tổ chức trao tặng Biểu trưng cho các Diễn giả tham gia Hội thảo

Ban tổ chức trao tặng Biểu trưng cho các diễn giả tham gia Hội thảo

Phát biểu khai mạc, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi,cho rằng: Liên kết vùng trong chuyển đổi số là một vấn đề mới, còn nhiều khó khăn, nhưng rất quan trọng và cần quan tâm đúng mức trong quá trình phát triển vùng, nhất là khi chúng ta đang triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu khai mạc

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu khai mạc

Trong công tác chuyển đổi số, với sự vào cuộc và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Quảng Ngãi cũng đã hoàn thành một số nội dung chuyển đổi số và đạt được một số kết quả bước đầu: Đã ứng dụng dữ liệu số trong quản lý, điều hành; Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh, Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành dùng chung đã triển khai đồng bộ đến cấp xã, liên thông văn bản điện tử giữa cơ quan đảng và cơ quan nhà nước trong tỉnh; Kinh tế số, xã hội số của tỉnh từng bước hình thành và phát triển; nhiều hình thức kinh doanh, dịch vụ mới dựa trên nền tảng công nghệ số, người dân đã đưa các sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt và ứng dụng các nền tảng số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển KT - XH của tỉnh.

Ông Trần Thanh Trường, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Năm 2022, Quảng Ngãi có chỉ số chuyển đổi số tăng bậc mạnh nhất cả nước. Chỉ số chuyển đổi số (DTI) của Quảng Ngãi từ vị trí 60/63 năm 2021 tăng vọt 34 bậc lên vị trí 26/63 năm 2022. Theo đánh giá, trong 3 trụ cột DTI cấp tỉnh là chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, Quảng Ngãi xếp thứ 17 về chính quyền số và kinh tế số, đứng thứ 15 về xã hội số.

Ông Trần Thanh Trường, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi báo cáo về thành tựu Chuyển đổi số Quảng Ngãi

Ông Trần Thanh Trường, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi báo cáo về thành tựu Chuyển đổi số Quảng Ngãi.

Tỉnh đã thành lập 1.141 tổ công nghệ số cộng đồng đến cấp thôn, tổ dân phố với sự tham gia của hơn 7.512 thành viên. Quảng Ngãi cũng đã đưa vào vận hành trung tâm IOC tỉnh hướng tới điều hành với mục tiêu là hệ thống nền tảng cốt lõi quan trọng, xây dựng trên nền tảng tiên tiến, kiểu mẫu, góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Tổ chức “Cuộc thi video Clip tổ công nghệ số cộng đồng” tạo hiệu ứng tuyên truyền, lan toả rộng, thu hút hơn 60.000 lượt like và hơn 30.000 lượt share trên Fanpage của Sở Thông tin và Truyền thông và lựa chọn ra một số clip xuất sắc để công diễn bằng hình thức sân khấu hóa.

Tổ chức các Lễ phát động Phong trào Chuyển đổi số dưới hình thức trực tiếp tại tỉnh kết hợp với trực tuyến đến tại các điểm cầu cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh với đông đảo số lượng người tham gia.

Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến đã kết nối đến cấp xã qua hình thức thuê dịch vụ; 05/13 địa phương đã triển khai đến cấp xã, hiện đang triển khai tiếp tục cho 03 địa phương.

Triển khai đồng bộ các hệ thống thông tin, nền tảng số dùng chung của tỉnh: Hệ thống thư điện tử với hơn 14.000 tài khoản; Cổng thông tin điện tử, Hệ thống quản lý văn bản và điều hành với 1.350 đơn vị sử dụng, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính được triển khai từ tỉnh đến xã.

Về Dịch vụ công trực tuyến: Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tỉnh đã được nâng cấp lên phiên bản 2.0 (phiên bản mới nhất), được xây dựng tập trung, thống nhất, đồng bộ dữ liệu lên Cổng Quốc gia theo thời gian thực đáp ứng theo các quy định hiện hành như: Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018; Nghị định số 107/2021/NĐ-CP ngày 06/2/2021; Quyết định 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021...

Hoàn thành kết nối với CSDL quốc gia về dân cư từ tháng 12/2022 (thuộc 16/63 tỉnh, thành phố hoàn thành việc kết nối vào cuối năm 2022) đáp ứng được việc sử dụng tài khoản VNeID để đăng nhập thực hiện các dịch vụ công trực tuyến; hỗ trợ thực hiện tra cứu, khai thác được đầy đủ 20 trường thông tin công dân về cư trú.

Đã kết nối, tích hợp với hơn 8 hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quan trọng của các bộ, ngành, Trung ương; đã kết nối được với Kho quản lý dữ liệu điện tử của tổ chức, cá nhân trên Cổng Dịch vụ công quốc gia trong tháng 6/2023, là 01/11 địa phương đã hoàn thành theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ.

Đã triển khai thực hiện số hóa tại bộ phận Một cửa cấp tỉnh từ ngày 01/6/2022, cấp huyện từ ngày 01/12/2022 và khuyến khích cấp xã triển khai số hóa từ tháng 12/2022 (sớm hơn lộ trình chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 02/CT-TTg ngày 26/4/2022 đối với cấp xã 06 tháng).

Tiếp nhận hồ sơ trực tuyến bằng hình thức cho phép chủ tàu cá gọi điện đến tổng đài Trung tâm Phục vụ - Kiểm soát TTHC tỉnh để nộp hồ sơ đăng kiểm tàu cá;  Nộp hồ sơ trực tuyến thông qua ứng dụng trên thiết bị di động, kết quả thu hút số lượng người dùng tại nhiều địa phương; có hơn 90% hộ gia đình, cá nhân đăng ký trực nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh bằng thiết bị di động.

Hiện đại hóa hành chính: 100% cơ quan nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã đã triển khai hệ thống Quản lý văn bản điện tử và điều hành dùng chung, có ứng dụng chữ ký số để trao đổi văn bản điện tử. Kết quả xử lý hồ sơ trên môi trường mạng: cấp tỉnh đạt 99%, cấp huyện đạt 85.3% và cấp xã đạt 65.32%.

Hệ thống thông tin báo cáo tỉnh đã được xây dựng, vận hành tại địa chỉ https://baocao.quangngai.gov.vn đáp ứng đầy đủ chức năng, yêu cầu kỹ thuật theo quy định; đã thiết lập kết nối 100% số chỉ tiêu chế độ báo cáo của UBND tỉnh với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ, Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

 

Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
 • Tận dụng cơ hội để về đích

  Tận dụng cơ hội để về đích

  Theo thông tin trên Cổng thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 47,84 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2022 do giá trị xuất khẩu một số mặt hàng chính còn giảm sâu (nhóm thuỷ sản mới đạt 8,2 tỷ USD, giảm 19%; lâm sản đạt 13 tỷ USD, giảm 17%,…); xuất siêu 10,55 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

 • Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  1 . Trong hơn 20 năm gần đây, cộng đồng quốc tế luôn vinh danh, nêu gương Việt Nam trong hành trình “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, xem cách làm của Việt Nam là bài học kinh nghiệm cho các quốc gia khác.

 • Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Ngay đầu tuần làm việc thứ ba (6-10/11) đợt một Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã dành 2,5 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ Tư về giám sát chuyên đề, về chất vấn đối với các lĩnh vực.

Top