Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Thứ tư, ngày 28 tháng 9 năm 2022 | 14:26

Cuộc sống người dân Đông Anh nâng cao nhờ “5 có, 3 không”

Nghị quyết số 250 của Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh (Hà Nội) đề ra mục tiêu năm 2022 hoàn thành “5 có, 3 không” trên địa bàn, trong đó, các thôn làng, tổ dân phố có nhà văn hóa, có công viên mini, có điểm sinh hoạt cộng đồng… Từ đó, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Đất hoang thành khu vui chơi công cộng

Mặc dù thời tiết không được thuận lợi, nhưng vì đã có hẹn trước với lãnh đạo huyện Đông Anh, nên tôi vẫn quyết “mục sở thị” những công trình đã được chính quyền ở đây thực hiện theo Nghị quyết số 250 của Ban Thường vụ Huyện ủy về mục tiêu “5 có, 3 không”.

Chánh Văn phòng UBND huyện Đông Anh Nguyễn Văn Thiềng nói: “Anh cứ về xã Tiên Dương nghe nhân dân nói về những công trình mà bà con ở đây đang được thụ hưởng từ mục tiêu “5 có, 3 không” của Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ chính xác hơn”.

Hồ điều hòa bên cạnh khu vui chơi công cộng thôn Lương Nỗ đang được trồng cỏ ở bờ kè.

Dẫn tôi về thôn Lương Nỗ thuộc xã Tiên Dương, cán bộ văn hóa của xã chỉ nói: “Về Lương Nỗ, nghe bà con ở đây nói sẽ biết ngay chúng em đã làm được những gì”.

Đứng trước khu vui chơi công cộng, có cả hồ điều hòa đang trong quá trình hoàn thiện, tôi tìm đến nhà một người dân ở đây để hỏi chuyện. Tiếp tôi, ông Trần Văn Bản (thôn Lương Nỗ)  cho biết. “Nơi đây trước kia là bãi đất trống, nhiều gia đình đã ra đây lấn chiếm và xây dựng chuồng trại để chăn nuôi. Nước thải từ chuồng trại  đổ thẳng xuống hồ, ô nhiễm môi trường nặng lắm, nhất là vào những ngày nắng nóng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, các gia đình xung quanh phải đóng kín cửa mà vẫn không ngăn được mùi”.

Nhấp xong chén trà, ông Nguyễn Văn Thành cũng ở thôn Lương Nỗ chia sẻ, mặc dù gia đình không ở đây nhưng cứ mỗi lần có việc qua nhà ông Bản, chúng tôi rất ái ngại bởi đường đi toàn bùn đất, lại gặp mùi hôi thối bốc lên mỗi khi thời tiết thay đổi.

“Bây giờ khu vực này đã được chính quyền đầu tư xây dựng trở thành khu vui chơi công cộng, môi trường không bị ô nhiễm, đường sá đã được bê tông hóa đến tận nhà, sạch sẽ hơn trước kia rất nhiều”, ông Thành nói.

Bí thư Chi bộ thôn Lương Nỗ Trần Ngọc Linh có tuổi đời rất trẻ, biết tôi về địa phương, anh cũng có mặt để cung cấp thông tin về việc cấp ủy, chính quyền xã  quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu “5 có, 3 không”.

Bí thư Trần Ngọc Linh nói: “Bằng nhiều biện pháp vận động bà con trong thôn, được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện Đông Anh và xã Tiên Dương, chúng tôi đã biến khu đất hoang tại thôn Lương Nỗ thành khu vui chơi cho nhân dân. Nhờ có khu vui chơi công cộng này mà cả sáng và chiều, khu vực này trở thành điểm sinh hoạt cộng đồng rất đông vui. Ngoài đầu tư xây dựng của huyện, bà con ở đây còn đóng góp tiền, công sức để làm cho khu vui chơi công cộng này đẹp hơn”.

Trẻ em trong thôn vui chơi vào những buổi chiều.

Cuộc sống thật sự thay đổi

Góp chuyện với chúng tôi, vợ của ông Trần Văn Bản chia sẻ, gia đình tôi và người dân thôn Lương Nỗ đều rất vui mừng và phấn khởi khi cuộc sống được chính quyền các cấp chăm lo. Nếu như trước đây chúng tôi chỉ mong sao di chuyển đi nơi khác sinh sống, thì bây giờ lại không muốn đi đâu cả, vì không gian sống quá lý tưởng.

Ông Bản cho biết thêm, từ ngày khu vui chơi công cộng này được xây dựng, người dân ở trong thôn đến đây sinh hoạt tập thể rất đông, nhất là vào buổi tối, các cháu có khu vui chơi sinh hoạt, nhóm chị em có khu vực tập thể thao khiêu vũ rất vui nhộn, các dịch vụ giải khát bắt đầu xuất hiện, giúp tăng thêm thu nhập cho bà con trong thôn.

Nhiều người dân sinh sống ở thôn Lương Nỗ  cho biết, khi hệ thống đường giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng, hầu hết là đường bê tông kiên cố hoặc trải nhựa, việc đi lại thuận lợi hơn rất nhiều so với trước đây khi còn là những con đường đất lầy lội vào mùa mưa, bụi bẩn vào mùa hè.

Trước mắt tôi là con đường trải nhựa phẳng lỳ chạy xung quanh thôn, hai bên đường là những ngôi nhà cao tầng kiên cố, hình ảnh của những con phố sầm uất đang dần hình thành. Với đà này, khi Đông Anh trở thành quận, bộ mặt đô thị sẽ nhanh chóng thay thế cho những khung cảnh nông thôn xưa kia.

Trưởng thôn Lương Nỗ Nguyễn Bá Huy vui mừng cho biết, ngay sau khi công trình khu vui chơi công cộng được hoàn thành, chính quyền thôn đã vận động người dân góp công sức để xây dựng môi trường văn hóa khu dân cư, không vứt rác thải bừa bãi ra nơi công cộng, cùng gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Chỉ tay về hàng ghế đá dọc con đường nằm xung quanh hồ điều hòa, trưởng thôn Lương Nỗ cho biết, tất cả đều là do các hộ gia đình ở đây tự nguyện đóng góp, để người dân khi đến đây tham gia các hoạt động vui chơi công cộng hoặc đi tập thể dục có chỗ ngồi nghỉ ngơi, hóng mát.

Trưởng thôn Lương Nỗ Nguyễn Bá Huy nói: “Sắp tới, nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, chính quyền và nhân dân trong thôn sẽ tổ chức buổi giao lưu văn hóa văn nghệ chào mừng. Đây cùng là dịp để nhân dân trong thôn đem lời ca tiếng hát của mình thể hiện tình cảm đối với Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp trong việc chăm lo, nâng cao đời sống, xây dựng nông thôn mới.. ”.

“5 có” bao gồm: có nhà văn hóa, có sân bóng đá, có công viên mini, có các điểm sinh hoạt cộng đồng, có điểm đỗ xe kết hợp trồng cây xanh.

 “3 không” bao gồm: không vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai về trật tự xây dựng và trật tự văn minh đô thị; không ô nhiễm môi trường về nước thải, khí thải, rác thải; không có hộ nghèo.

Khi được hỏi về việc thực hiện Nghị quyết số 250 của Ban Thường vụ Huyện ủy đã đem lại cho cuộc sống của nhân dân huyện Đông Anh như thế nào? Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh chỉ cười và nói: “Thay đổi của  Đông Anh như thế nào chắc người dân đã nói, chúng tôi không thể nói thay nếu như nhân dân không được thụ hưởng từ những gì mà chính quyền huyện làm. Lãnh đạo Huyện ủy, UBND và hệ thống chính trị đang từng ngày, từng giờ cố gắng thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ 29 của huyện Đông Anh gồm 10 chỉ tiêu chủ yếu, 6 nhiệm vụ trọng tâm cùng 3 khâu đột phá nhằm thực hiện thành công  mục tiêu, chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội - an ninh quốc phòng  trong 5 năm tới. Trong đó, huyện quyết tâm đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế đô thị nhanh, hiệu quả và bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, tạo nền tảng vững chắc để trở thành quận của Thủ đô.

Về Đông Anh những ngày này, chúng ta sẽ thấy các công trình xây dựng đang ở giai đoạn hoàn thành. Với những gì mà chúng tôi biết được khi “mục sở thị” và nghe tận tai những gì nhân dân thôn Lương Nỗ nói riêng, nhân dân huyện Đông Anh nói chung phản ánh và câu nói rất khiêm tốn của Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, Đông Anh sẽ trở thành quận trong một ngày gần đây. Đông Anh sẽ phát triển, cuộc sống của nhân dân sẽ không ngừng nâng cao, xứng đáng với vùng đất “Địa linh nhân kiệt”.

 

Ngọc Thủy
Ý kiến bạn đọc
Top