Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 5 năm 2024  
Thứ tư, ngày 20 tháng 3 năm 2024 | 21:48

Đà Nẵng họp báo quý I/2024: Thông tin các vấn đề kinh tế - xã hội được dư luận quan tâm

Ngày 20/3, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Họp báo quý I/2024 để thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội được báo chí phản ánh, quan tâm trong thời gian qua.

Các vấn đề được nêu trong họp báo lần này gồm: xung quanh việc xin giữ lại Sân vận động Chi Lăng; tình trạng mồ mả xen kẽ khu dân cư; việc chủ đầu tư dự án Cocobay thông báo chấm dứt hợp đồng với khách hàng; kiểm soát nồng độ cồn; phát triển vi mạch bán dẫn; sử dụng phương tiện giao thông công cộng,…

Hiện nay, trên địa bàn thành phố đang có nhiều mồ mả xen kẽ trong khu dân cư chưa được di dời. Theo Sở Xây dựng, số liệu từ các quận, huyện cung cấp, toàn thành phố có khoảng 48.800 mộ. Trong đó, các mộ giải toả thuộc dự án khoảng 37.000 và 11.700 mộ ngoài dự án.

Chủ trương của thành phố từ năm 2010 là, sẽ tiến hành di dời mộ, tập trung về các nghĩa trang. Đến nay, quận Hải Châu đã hoàn thành, quận Thanh Khê còn 8 mộ; các quận, huyện khác vẫn còn tương đối nhiều.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam chủ trì buổi họp báo.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam chủ trì buổi họp báo.

Trước tình hình này, tháng 12/2023, UBND thành phố đưa ra giải pháp: đối với mồ mả thuộc dự án sẽ tiến hành di dời theo tiến độ thực hiện các dự án. Đối với mồ mả xen kẽ trong khu dân cư ngoài dự án sẽ giao các quận, huyện xây dựng đề án cụ thể, trong đó xác định lộ trình và kinh phí hằng năm để tiến hành di dời. Sở Xây dựng đôn đốc kiểm tra và báo cáo tổng hợp.

Đối với vấn đề Sân vận động Chi Lăng, thành phố đã có nguyện vọng xin được giữ lại, tuy nhiên, vấn đề này đang có những câu chuyện pháp lý phát sinh phức tạp và hiện chưa có quy hoạch.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam cho biết, kiến nghị về sân Chi Lăng của thành phố đang vướng trong việc thực hiện kết luận thanh tra, kết luận bản án và các đối tượng điều tra. Nội dung này thuộc thẩm quyền của Bộ Chính trị. Được biết, Bộ Chính trị đã xem xét và sẽ có văn bản trả lời sớm cho Chính phủ để hướng dẫn địa phương.

Thông tin về dự án Cocobay Đà Nẵng: Hiện nay, dự án có 2 phân khu: khoảng 30ha phía tây đường Trường Sa và phía đông đường Trường Sa khoảng 21ha.

Theo Quyết định số 593/QĐ-UBND ngày 1/2/2019, UBND thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1:500 phân khu thứ nhất (phía Tây đường Trường Sa) có 7 cụm nhà cao tầng; trong đó khối HH1, HH2, HH3 và HH5 là tòa nhà hỗn hợp với 50% là căn hộ chung cư, 50% là căn hộ condotel; còn khối HH4, HH6 và HH7 là chung cư.

Năm 2022, chủ đầu tư kiến nghị điều chỉnh khối HH2 và HH3 thành một khối hoàn toàn là căn hộ chung cư, còn một khối hoàn toàn là căn hộ condotel. Sau đó, Sở Xây dựng thành phố đã hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục theo quy định, tuy nhiên từ năm 2022 đến nay, chủ đầu tư chưa thực hiện các thủ tục liên quan.

Sở Xây dựng chưa nhận văn bản báo cáo của chủ đầu tư về vấn đề chấm dứt hợp đồng mua bán với khách hàng tại dự án. Nhưng nếu có tranh chấp trong thực hiện hợp đồng mua bán thì đây là tranh chấp dân sự giữa các bên liên quan, Sở Xây dựng chỉ tham gia khi có vấn đề trong việc quản lý nhà nước.

Kết luận buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam đã thống nhất với các trả lời, giải đáp của đại diện các sở đối với những vấn đề nêu trên. Phó Chủ tịch cũng tiếp thu nghiêm túc những ý kiến phản ánh và mong nhận được sự phản ánh kịp thời của các báo chí. Đồng thời, đề nghị các Sở, ban, ngành trả lời bằng văn bản đối với các vấn đề báo chí đã đưa ra với nội dung cụ thể, đi thẳng vấn đề, phải hoàn thành trước ngày 5/4 để kịp thời thông tin dư luận.

 

Anh Vũ
Ý kiến bạn đọc
 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top