Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 28 tháng 1 năm 2023  
Thứ tư, ngày 30 tháng 11 năm 2022 | 21:11

Diễn Châu quyết tâm đạt huyện nông thôn mới trong năm 2022

Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang gấp rút hoàn thành những tiêu chí, quyết tâm hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng huyện NTM trong năm 2022 theo kế hoạch đã đề ra.

Với cách làm sáng tạo, chủ động và đồng bộ, hơn 10 năm qua, huyện Diễn Châu đã huy động nguồn vốn gần 4 nghìn tỷ đồng cho các công trình an sinh xã hội, 100% trụ sở UBND, trạm y tế, trường học được đầu tư xây dựng, nâng cấp khang trang. Trên 750 km đường giao thông nông thôn được nâng cấp, xây dựng mới; 95% nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng.

Một góc huyện Diễn Châu

Toàn huyện có 56 mô hình cánh đồng mẫu lớn, 48 mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm. Giá trị sản xuất bình quân đạt từ 120 triệu đồng đến hàng tỷ đồng/ha/năm. Huyện đã xây dựng được 12 sản phẩm OCOP 3 - 4 sao. Đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng được nâng cao với tỷ lệ gia đình văn hóa 87,2%. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,62%. Hiện 3 xã đã hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM, đồng thời tích cực chỉ đạo để đạt tiêu chuẩn 10% xã Nông thôn mới nâng cao và xây dựng hồ sơ huyện NTM.

Trong 3 xã còn lại của Diễn Châu chưa về đích NTM, Diễn Đoài là xã gặp khó khăn nhất. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ, đồng hành của huyện cũng như sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, Diễn Đoài cũng đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí NTM, xã xây dựng thêm được 1 nhà văn hóa và làm được hàng chục km đường giao thông nông thôn.

Xã Diễn Đoài (huyện Diễn Châu) quyết tâm về đích NTM cuối năm 2022

Hiện nay, Diễn Đoài đang tập trung mọi nguồn lực, để nâng cấp các tiêu chí đang đạt mở mức thấp, quyết tâm về đích vào cuối năm nay. Một cách làm hay ở Diễn Đoài đó là phát huy vai trò đảng viên gương mẫu đi trước, tạo phong trào mạnh mẽ trong nhân dân nên việc huy động nguồn lực để xây dựng các công trình được nhân dân hưởng ứng cao.

Ngoài việc chỉ đạo 3 xã về đích NTM thì huyện Diễn Châu đã tập trung chỉ đạo để phấn đấu có 10% số xã, tương đương 4 xã đạt nông thôn mới nâng cao. Là một trong 3 xã đăng ký về đích NTM nâng cao năm nay, xã Diễn Nguyên đã phát huy những kết quả đạt được trong thực hiện xây dựng NTM, trong đó công tác dân vận luôn đi đầu, chọn điểm mạnh làm trước, đồng thời phát huy tính dân chủ, đoàn kết, sự đồng lòng của nhân dân.

Xã Diễn Nguyên đã huy động tổng nguồn vốn 324 tỷ đồng xây dựng NTM nâng cao.

Trong đó, nhân dân đóng góp 263 tỷ đồng để đầu tư các hạng mục công trình. Tiêu chí giao thông được xác định là khó nhất nhưng với sự hỗ trợ 2000 tấn xi măng, xã cũng đã vận dụng nguồn lực từ nhân dân để phấn đấu hoàn thành  19/19 tiêu chí NTM nâng cao.

 

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Sau hơn 20 năm phấn đấu, đến nay, trái cây Việt đã có mặt tại trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng cả về thị trường, chủng loại, số lượng và kim ngạch.

 • Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ một số hạn chế, khuyết điểm trong phát triển kinh tế, trong đó nhấn mạnh, năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao.

 • Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Sáng 20/10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Tư.

Top