Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 30 tháng 5 năm 2023  
Thứ ba, ngày 21 tháng 3 năm 2023 | 11:34

Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT phát động Lễ trồng cây hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng

Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn - Hòa Bình), Đoàn thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với một số đơn vị tổ chức Lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3 và kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023).

Lễ phát động thu hút đông đảo thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT, người dân xã Vũ Bình, thanh niên Huyện Đoàn Lạc Sơn, Tỉnh Đoàn Hòa Bình tham gia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tạ Hồng Sơn, Bí thư Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, hưởng ứng Đề án trồng 01 tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động với thông điệp “Vì một Việt Nam xanh” và Chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” do Trung ương Đoàn phát động, những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Nông nghiệp và PTNT và Đoàn thanh niên tỉnh Hòa Bình đã tích cực tổ chức các hoạt động trồng cây, trồng rừng; đẩy mạnh phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Đây đã trở hành hoat đông thường niên, thê hiên tinh thần xung kich, trach nhiêm của tuôi tre Viêt Nam, của Đoàn TNCS Hồ Chi Minh trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Tạ Hồng Sơn, Bí thư Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT phát động chương trình.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, toàn đoàn Bộ trồng mới được hơn 131.200 cây xanh, phối hợp ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty Hàng không Việt Nam giai đoạn 2022-2025 về trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng với quy mô 20ha và phối hợp tổ chức chuỗi hoạt động tại chương trình Festival tre; trong năm 2023, dự kiến trồng 125.000 cây tre tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái và 05ha rừng phòng hộ tại tỉnh Ninh Thuận.

Để phong trào trồng rừng; trồng và chăm sóc cây xanh thành hoạt động thường xuyên; với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kinh do chuyển đổi và suy thoái rừng nhiên, tăng khả năng hấp thụ các bon thông qua quản lý hiệu quả hơn rừng sản xuất và cải thiện chất lượng, tính đa dạng và năng suất rừng sản xuất là rừng tự nhiên, Tôi mong muốn mỗi bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi hãy tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh ngay tại cơ quan, trường học, địa bàn mình học tập, công tác và sinh sống; trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ, lấy bóng mát; trồng cây chắn gió, chắn sóng bảo vệ đê sông, đê biển, chống xói mòn đất, chống xâm nhập mặn, chống cát bay; trồng rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng kinh tế; trồng và chăm sóc cây xanh khu vực đô thị, nông thôn…

Tại lễ phát động, các đơn vị tổ chức đã trao 1 triệu cây keo giống cho hơn 400 hộ nông dân trồng rừng 2 huyện Lạc Sơn và Yên Thủy.

Bên cạnh đó, với các hộ dân được Dự án cung cấp cây giống chất lượng, tôi cũng mong muốn các hộ dân tích cực triển khai việc trồng, chăm sóc, bảo vệ và khai thác và bảo vệ rừng hiệu quả, nhằm mục tiêu bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và nâng cao năng suất và chất lượng gỗ bền vững.

Tại lễ phát động, Ban Quản lý dự án VFBC tỉnh Hòa Bình bàn giao một triệu cây Keo giống cho hơn 400 hộ nông dân trồng rừng, phần lớn là đồng bào dân tộc Mường tại 9 xã huyện Lạc Sơn và Yên Thủy. Đoàn thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng trao tặng cho người dân địa phương một nghìn cây Dổi bản địa để trồng tại xóm Cơi, xã Vũ Bình và một số điểm phân tán trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

 Ông Abraham Guillen – Giám đốc Hợp phần Quản lý rừng bền vững, Dự án VFBC (người bên trái) phát biểu tại chương trình.

Theo ông Abraham Guillen – Giám đốc Hợp phần Quản lý rừng bền vững, Dự án VFBC, rừng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Trồng rừng ngày hôm nay, chúng ta sẽ tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho các thế hệ sau. Dự án VFBC đang hỗ trợ các hộ nông dân trồng rừng quy mô nhỏ các giải pháp lâm sinh như nguồn giống, xây dựng vườn ươm giống chất lượng cao, kỹ thuật chuẩn bị vật liệu trồng, chăm sóc, tỉa thưa, chuyển hóa từ rừng trồng gỗ nhỏ sang rừng trồng gỗ lớn. Điều này sẽ cải thiện chất lượng và năng suất rừng trồng, đảm bảo các chỉ số an toàn môi trường và xã hội, nâng cao khả năng hấp thụ các bon - tăng 49 tấn CO2 trên 1 ha hấp thụ được từ rừng trồng so với các mô hình trồng rừng thông thường khác”. 

Ông Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, năm 2022, tỷ lệ che phủ rừng đạt 42,02%, từng bước nâng cao chất lượng rừng; công tác phát triển rừng tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện, đẩy mạnh trồng, chăm sóc, khoanh nuôi tái sinh và nâng cao chất lượng rừng trồng; tỷ lệ giống được kiểm soát khoảng 90%; diện tích rừng trồng tập trung 300 nghìn ha và 116 triệu cây phân tán. Diện tích rừng trồng được chăm sóc 497 nghìn ha, diện tích khoanh nuôi xúc tiến tái sinh 165 nghìn ha. Sản lượng gỗ khai thác trên 35,7 triệu m3.

Ngay sau lễ phát động các đại biểu tiến hành trồng cây tại xã Vũ Bình.

Mặc dù tỷ lệ che phủ rừng có tăng lên, nhưng chất lượng rừng tự nhiên vẫn chưa cao, tỷ lệ cây xanh trung bình theo mật độ người dân khu đô thị và khu vực nông thôn chưa đạt theo tiêu chí yêu cầu và còn thấp hơn so với nhiều nước trên thế giới. Nguồn vốn và chính sách đầu tư cho lâm nghiệp còn hạn chế và chưa kịp thời; đời sống, thu nhập của người dân làm nghề rừng còn thấp, các nguồn thu từ lâm sản và dịch vụ môi trường rừng chưa tương xứng với tiềm năng hiện có; tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật, vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng và động vật hoang dã vẫn còn xảy ra ở một số địa phương…

Để phong trào trồng rừng thực sự ý nghĩa và mang lại những hiệu quả thiết thực, tôi mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp, cán bộ, đoàn viên thanh niên, mỗi gia đình, cá nhân luôn đồng hành trồng thêm nhiều cây xanh hơn nữa. Chọn loài cây trồng phù hợp với mục đích, cảnh quan và điều kiện sinh thái từng địa phương, từng khu vực cụ thể; trồng cây phải đi đôi với chăm sóc, bảo vệ; xác định trồng cây nào, sống cây đó. Mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên trồng và chăm sóc ít nhất một cây xanh, mỗi nơi làm việc góp một mảng xanh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Ông Bùi Sáng Tạo, đại diện hộ nông dân của xã Vũ Bình được nhận cây giống từ Dự án VFBC chia sẻ, mùa trồng rừng năm nay, Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học đã khảo sát và hỗ trợ 25 hộ dân của xã Vũ Bình, trong đó có gia đình tôi 132.000 cây giống Keo lai mô để trồng trên tổng diện tích 60ha. Theo hướng dẫn kỹ thuật của Dự án, gia đình tôi đào hố trồng Keo rộng hơn so với trước kia, 30cm x 30cm x 30cm, đồng thời không đốt thực bì để chuẩn bị mặt bằng cho trồng rừng như mọi năm để giảm các tác động tới môi trường đất, nước và không khí. Hy vọng rằng, với sự hỗ trợ của Dự án, rừng của chúng tôi tăng trưởng nhanh, đạt năng suất cao và giúp chúng tôi cải thiện kinh tế gia đình”. 

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top