Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 12 năm 2023  
Thứ ba, ngày 14 tháng 3 năm 2023 | 13:55

Doanh nghiệp nước ngoài kêu khó xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

Nhiều hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam và các tỉnh gửi văn bản cho Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Công an và các bộ kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khi xin giấy phép phòng cháy chữa cháy.

Khó áp dụng tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy mới

Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) - thay mặt cả Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề nghị nhanh chóng cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy cho nhà sản xuất, kho xưởng.

Trong thư, JCCI cho biết, Chính phủ ban hành nghị định 136 quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng cháy chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy chữa cháy, có hiệu lực từ ngày 10/01/2021.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy quy định trong nghị định 136 quá thắt chặt so với quy định cũ và khó thực hiện. Trong ảnh: Công an Đồng Nai tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch - Ảnh: CACC

Sau khi nghị định ban hành, JCCI đã nhận được thư phản ánh từ các hội viên phản ánh việc có nhà máy và kho xây dựng mới, mở rộng ở Việt Nam nhưng không đưa vào hoạt động vì không thể xin được giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy của cơ quan chức năng.

Thiết kế cơ sở của nhà và thiết bị phòng cháy chữa cháy đã được cơ quan chức năng phê duyệt sau khi được cấp GPXD, nhưng hiện doanh nghiệp rất khó khăn để đáp ứng các yêu cầu thay đổi lớn theo quy định hiện hành.

Hơn nữa, nghị định 136 có hiệu lực thi hành chỉ sau một tháng rưỡi khiến cho các nhà xưởng, nhà kho đang thi công khó áp dụng các tiêu chuẩn mới. JCCI đề nghị có biện pháp đặc biệt để có thể đẩy nhanh việc cấp giấy kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy, ví dụ áp dụng các quy định tại nghị định 79 năm 2014.

Theo khảo sát của JCCI, thời điểm gửi văn bản có 18 dự án với tổng giá trị gần 3.100 tỉ bị ảnh hưởng. Không chỉ có doanh nghiệp xây dựng không thể bàn giao công trình, các nhà máy, kho hàng của các doanh nghiệp sản xuất và vận tải của Nhật tại Việt Nam không thể hoạt động. Việc này gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Trước đó, Đại sứ quán Hàn Quốc cũng có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an và Bộ Xây dựng nêu vấn đề khó khăn của doanh nghiệp khi chậm được cấp giấy phép về phòng cháy chữa cháy đối với công trình công nghiệp và công trình dân dụng, dẫn đến đình trệ trong kinh doanh và sản xuất, kéo theo nhiều thiệt hại lớn về kinh tế.

Đại sứ quán Hàn Quốc cũng đề nghị các cơ quan nhanh chóng điều tra tình hình và đưa ra giải pháp xử lý.

Trao đổi thêm với với Báo chí, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) cho biết đã tiếp nhận nhiều nội dung vướng mắc trong quá trình đầu tư mới và đầu tư mở rộng của doanh nghiệp, do yêu cầu thực hiện quy định mới nghiêm ngặt liên quan đến cấp phép phòng cháy chữa cháy.

Vấn đề phát sinh là khi mở rộng nhà máy đang hoạt động, giấy phép phòng cháy chữa cháy và giấy phép hoàn công đã được cấp khi xây dựng nhà máy ban đầu mâu thuẫn với quy định quản lý hiện hành đã được thắt chặt.

Ví dụ, trước đây, ngay cả khi sử dụng tấm thạch cao đơn giản hoặc sơn chống cháy cho tường chống cháy của nhà máy, doanh nghiệp cũng không gặp trở ngại gì trong việc xin cấp phép phòng cháy chữa cháy. Nhưng nay phải sử dụng tấm thạch cao có tính chịu lửa.

Do đó, khi doanh nghiệp xây dựng mở rộng nhà máy, chi phí thi công tăng lên và doanh nghiệp buộc phải thực hiện quy định hiện hành đối với cả nhà máy đã xây dựng trước đây và đang trong quá trình vận hành.

TPHCM: Tái diễn tình trạng giả mạo Cảnh sát PCCC để lừa đảo

Ngày 14/3, đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC-CNCH (PC07), Công an TP.HCM cho biết, hiện nay trên địa bàn cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng xuất hiện một số đối tượng giả danh Cảnh sát PCCC-CNCH để lừa đảo. Thủ đoạn của các đối tượng này là gọi điện liên hệ, thậm chí đến trực tiếp các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở (gọi tắt là cơ sở) để bán các tài liệu liên quan đến công tác PCCC-CNCH.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm nhấn mạnh, đây không phải là hình thức lừa đảo mới mà đã xuất hiện từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, một số cơ sở chưa kịp nắm bắt thông tin nên đã sập bẫy lừa các đối tượng trên.

Công an TPHCM cho biết, đây là hình thức là đảo của các đối tượng giả danh Cảnh sát PCCC-CNCH. Lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH tuyệt đối không cử cán bộ gọi điện thoại hoặc đến các cơ sở giới thiệu mua tài liệu liên quan đến công tác PCCC-CNCH.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm đề nghị người dân, các cơ sở không mua bất kỳ tài liệu PCCC-CHCN nào từ các đối tượng giả danh. Đồng thời, nếu phát hiện những đối tượng có dấu hiệu lừa đảo với phương thức trên, người dân liên hệ với cơ quan công an gần nhất hoặc Phòng PC07, Công an TP.HCM theo số điện thoại 114 để phối hợp xử lý.

Trước đó, đầu tháng 3/2022, nhiều phụ huynh ở TP.HCM bất ngờ nhận được tin nhắn, cuộc gọi của người lạ báo tin con em bị tai nạn nguy kịch, phải nhập viện cấp cứu và yêu cầu phụ huynh chuyển tiền để mổ, điều trị. Nhiều phụ huynh tin tưởng nên đã chuyển hàng trăm triệu đồng, sau đó khi đến bệnh viện mới biết mình bị lừa. Tình trạng trên diễn ra ở TP.HCM và dần lan sang các tỉnh, thành khác khiến nhiều người dân hết sức bất an.

Trước tình trạng trên, Công an TP.HCM đã phát đi thông tin cảnh báo đến phụ huynh trên địa bàn. Cụ thể, khi nhận thông tin về việc người thân đang bị tai nạn, người dân cần bình tĩnh, liên hệ cơ quan, công ty, trường học nơi người thân đang công tác, làm việc, học tập để kiểm tra, kiểm chứng thông tin. Trường hợp không có căn cứ rõ ràng (thông báo thu viện phí của cơ sở khám chữa bệnh…), người dân tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng.

Khi bị lừa đảo hoặc phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động lừa đảo, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan công an nơi gần nhất (công an phường, xã, thị trấn, công an quận, huyện, TP. Thủ Đức) hoặc liên hệ trực ban Công an TP.HCM (số điện thoại 069.3187.344), trực ban Phòng Cảnh sát hình sự (số điện thoại 069.3187.200) để cung cấp thông tin, phối hợp điều tra, xử lý.

Phú Quốc: Tàu cá chở 10.000 lít dầu cháy rụi trong đêm

Chiều 13.3, ông Đỗ Văn Dừng - Chủ tịch UBND xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, cho biết vào tối 12.3 trên vùng biển của xã đã xảy ra vụ hỏa hoạn, thiêu rụi tàu cá của một ngư dân thiệt hại hàng chục tỉ đồng.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 23h50 ngày 12/3, tàu cá mang số hiệu NA 98388 TS do ông Đậu Đình Kham (54 tuổi, thường trú tỉnh Nghệ An) làm thuyền trưởng đang neo đậu trên vùng biển ấp Bãi Ngự, cách cảng cá Thổ Châu (xã Thổ Châu, Phú Quốc, Kiên Giang) khoảng 1 km thì bất ngờ bốc cháy. Thời điểm cháy có 5 người đang ngủ trên tàu.

Chiếc tàu cá bị cháy rụi, thiệt hại tài sản khoảng hơn 14 tỉ đồng. Ảnh: Phú Quốc

Khi phát hiện cháy, toàn bộ thuyền viên trên tàu đã dập lửa nhưng bất thành. Đồn Biên phòng Thổ Châu đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn tiến hành dập tắt và cứu hộ thuyền viên. Tuy nhiên, thời điểm cháy trên tàu có khoảng 10.000 lít dầu, nhiều vật dễ cháy và thiếu phương tiện cứu hỏa nên không thể dập tắt đám cháy.

Lực lượng biên phòng đã kịp thời đưa toàn bộ thuyền viên lên bờ an toàn, bảo đảm an toàn về người, trang bị. Đến khoảng 2h ngày 13.3, tàu cá bị cháy trôi dạt vào ghềnh đá Trung đoàn 152, cách cảng cá Thổ Châu khoảng 500m. Đến khoảng 8h cùng ngày, tàu cá đã cháy rụi hoàn toàn.

Rất may vụ cháy không thiệt hại về người. Ước tính tài sản bị thiệt hại khoảng hơn 14 tỉ đồng.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

 

 

Thanh Xuân (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Top