Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 6 tháng 12 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2024 | 11:57

Độc đáo mô hình sản xuất rau hữu cơ ở TP. Huế

Với việc dùng phân bón hữu cơ để trồng trọt và phòng trừ sâu bệnh bằng thảo mộc được pha chế, sản sản sạch từ mô hình sản xuất nông sản hữu cơ tại vườn của Hợp tác xã Nông nghiệp Kim Long ở TP.Huế được hàng ngàn người dân ưa chuộng.

Mô hình trồng rau theo quy trình hữu cơ tại Kim Long được triển khai thí điểm từ cuối năm 2015, với sự hỗ trợ của Hội Nông dân TP. Huế.  Mô hình sau đó đã nhanh chóng được nhân rộng trên địa bàn và đến nay có hàng chục hộ dân tham gia.

Người dân Kim Long sản xuất nông sản hữu cơ tại vườn.

Người dân Kim Long sản xuất nông sản hữu cơ tại vườn.

Tham gia mô hình này các hộ trồng sẽ được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc bằng cách “bắt tay chỉ việc” và thực hiện đúng quy trình trồng rau hữu cơ, từ khâu ủ phân, làm cỏ đến sử dụng nguồn nước tưới đảm bảo an toàn.

Với mảnh vườn rộng hơn 1.000m2, ông Trường Đình Tứ trồng các loại nông sản theo phương thức hữu cơ như bí, bầu, mồng tơi, rau muống, rau dền, rau đay, sả, ớt… “Nông sản sản xuất là sản phẩm sạch cho gia đình và cộng đồng, đảm bảo sức khỏe khi sử dụng. Rau củ được trồng bán khá chạy, vừa mang lại thu nhập ổn định và cũng là nguồn động viên rất lớn giúp gia đình tôi có thêm quyết tâm duy trì hình thức canh tác này”, ông Tứ chia sẽ.

Theo các hộ dân sản xuất nơi đây thì, để làm rau hữu cơ phải bỏ rất nhiều công sức. Ngoài tự ủ phân hữu cơ gồm phân heo, phân gà, phân cá, tôi còn làm thuốc trừ sâu tự chế bằng tỏi ớt và các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường. Kỹ thuật, nguyên liệu, vật dụng để ủ phân, ủ chất dinh dưỡng cho rau từ các loại trái cây, rau củ quả…

Trong phòng trừ sâu bệnh, chỉ dùng thảo mộc được pha chế từ gừng, tỏi, ớt hoặc chịu khó bắt bằng tay vào ban đêm. Đặc biệt, các hộ tích cực làm cỏ bằng tay, không sử dụng thuốc diệt cỏ hay thuốc hóa học. Đất và nước để phục vụ sản xuất rau hữu cơ đã được lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo an toàn mới đưa vào sản xuất. Những hộ trồng rau còn hạn chế sử dụng túi nilon khi giao hàng mà chủ yếu sử dụng lá chuối để gói rau, giao rau bằng giỏ đệm, góp phần bảo vệ môi trường.

Bà Trần Thị Đào, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Kim Long (TP. Huế) thông tin, gần 10 năm trải qua nhiều khó khăn, thách thức, đến nay, mô hình trồng rau hữu cơ của Hợp tác xã Nông nghiệp Kim Long đã ổn định sản xuất, kinh doanh. Bình quân mỗi sào trồng rau hữu cơ ở đây cho thu nhập khoảng 15 triệu đồng/năm, gấp 1,3 lần so với trồng rau thông thường. Thu nhập từ trồng rau hữu cơ bình quân mỗi ha đạt 300 triệu đồng/năm.

Thời gian đầu, chỉ có một vài cửa hàng thu mua rau cho các hộ nông dân, tuy nhiên, dần sản phẩm cũng đã được nhiều người biết đến và thương lái đã đến trực tiếp đến tận vườn để thu mua cho các hộ dân, một số người thì dân đem ra chợ bán.

“Với phương thức canh tác rau hữu cơ, người nông dân tại Vườn Cộng đồng Kim Long vừa mang đến nông sản sạch cho người tiêu dùng, vừa tạo thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình. Kết hợp bán tại vườn với các phiên chợ giới thiệu nông sản, đây là cách làm hay và thú vị, giúp các sản phẩm rau sạch đặc trưng của Kim Long được biết đến rộng rãi hơn”, bà Trần Thị Đào chia sẻ.

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
Top