Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023  
Thứ hai, ngày 8 tháng 5 năm 2023 | 21:23

Dông lốc làm gần 100 ngôi nhà tốc mái ở Tuyên Quang

Rạng sáng ngày 8/5, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã xảy ra mưa to kèm dông lốc làm 85 ngôi nhà bị tốc mái và hàng chục hecta ngô, lúa, hoa màu bị gãy đổ.

Theo Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Tuyên Quang, rạng sáng nay 8/5 trên địa bàn tỉnh này có mưa rào và dông, cục bộ có nơi có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 70mm kèm theo dông lốc tại một số địa phương, tuy không thiệt hại về người nhưng làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân ở một số địa phương.

Đoàn viên, thanh niên xã Xuân Lập (Lâm Bình) giúp nhà dân lợp lại mái nhà sau trận dông lốc rạng sáng 8/5.

Tại huyện Sơn Dương, theo thống kê sơ bộ mưa to, gió lốc đã gây thiệt hại về nhà ở, công trình phụ, nông nghiệp và tài sản của nhân dân các xã Tân Trào, Trung Yên, Lương Thiện, Tú Thịnh, Minh Thanh. Toàn huyện có 1 nhà tại xã Trung Yên bị đổ sập, 59 nhà bị tốc mái, vỡ mái do cây đổ vào nhà; gần 35 ha cây ngô, lúa, cây lâm nghiệp và cây ven lộ bị gẫy đổ.

Tại huyện Lâm Bình dông lốc cũng làm 26 nhà dân ở xã Bình An bị tốc mái và 1 nhà có nguy cơ đổ sập; nhiều diện tích lúa, ngô của người dân bị gẫy đổ. Ngay sau khi xảy ra dông lốc cơ quan chức năng đã, đang tiến hành thống kê về tình hình thiệt hại; đồng thời nhanh chóng triển khai các giải pháp khắc phục hậu quả.

UBND các huyện đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa; thu dọn tài sản, lợp lại nhà cho các hộ bị thiệt hại, khẩn trương khắc phục các các tuyến giao thông bị sạt lở.

Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang cũng cảnh báo, mưa dông kèm theo các hiện tượng thời tiết như: lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gẫy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trước diễn biến không khí lạnh có nguy cơ gây ra các loại hình thiên tai như: lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang đề nghị các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai. Từ đó, chủ động các biện pháp chỉ đạo ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Top