Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2022  
Thứ ba, ngày 20 tháng 9 năm 2022 | 7:27

Dự án du lịch Suối Voi "bất động", người dân lao đao vì mất sinh kế

Dự án Khu du lịch Suối Voi “án binh bất động” nhiều năm nay sau khi được tỉnh Thừa Thiên- Huế thu hồi đất giao cho doanh nghiệp, người dân địa phương thì “xuýt xoa” vì bị mất sinh kế.

Ngày 24/01/2017, Dự án Khu du lịch Suối Voi (xã Lộc Tiến,  huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên- Huế) được Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên- Huế cấp quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Hoa Lư - Huế (Công ty Hoa Lư - Huế). Dự án có diện tích 51,79 ha, tổng mức đầu tư ban đầu khoảng 1.020 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án chính thức được khởi công giai đoạn 1 vào cuối tháng 3/2019 và hoạt động vào năm 2021.

Dự án Khu du lịch Suối Voi vẫn chưa thể đưa vào hoạt động sau nhiều năm giao cho doanh nghiệp.  Dự án Khu du lịch Suối Voi vẫn chưa thể đưa vào hoạt động sau nhiều năm giao đất cho doanh nghiệp.  

 

Theo tìm hiểu được biết,  tổng cộng có 108 hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu du lịch Suối Voi. Trong đó, có 57 hộ bị ảnh hưởng về đất, 25 hộ kinh doanh chính, 16 hộ kinh doanh phụ, 1 hộ xây dựng nhà quán, 7 hộ kinh doanh nhà nghỉ… Đến nay, huyện Phú Lộc đã phê duyệt bồi thường, hỗ trợ, tái định cư 9 đợt với số tiền 16,29 tỷ đồng, diện tích đất đã thu hồi là 46,5ha. Theo đó, đã chi trả 15,9 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, diện tích đất đã được người dân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ là 46,3ha.  Còn 2 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ với số tiền 0,3 tỷ đồng vì cho rằng mức bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng.

Từ khi khu Suối Voi được giao cho Công ty Hoa Lư - Huế xây dựng khu du lịch, nhiều hộ kinh doanh ở suối Voi đã kiên quyết phản đối. Nguyên nhân là bởi người dân cho rằng nơi họ khai hoang, đầu tư kinh phí và công sức rất lớn mới thành điểm du lịch có thương hiệu bỗng dưng được giao cho doanh nghiệp là không hợp lý. 

Đến nay dự án cũng chỉ mới dừng lại ở việc …làm đường.Đến nay dự án chỉ mới dừng lại ở việc… làm đường.

 

Theo người dân nơi đây, lẽ ra khi thực hiện dự án doanh nghiệp phải thỏa thuận về giá cả bồi thường, hỗ trợ bồi thường với người dân chứ không phải Nhà nước đứng ra thu hồi đất giao cho doanh nghiệp. Với lý do đó, nhiều hộ dân cũng đã từng ngăn cản việc giao đất cho doanh nghiệp và không chấp nhận mức giá bồi thường, hỗ trợ.

Sau khi được tỉnh Thừa Thiên- Huế bàn giao đến 41ha mặt bằng, đến nay chủ đầu tư dự án “bất động” nhiều năm và không có hoạt động nào đáng kể trong việc triển khai xây dựng; trong khi đó, người dân bị ảnh hưởng bởi dự án này bị đẩy vào cảnh lao đao do mất sinh kế. “Đã nhiều năm rồi mà dự án vẫn thực hiện xong và đưa vào hoạt động. Địa điểm du lịch đẹp và thơ mộng mà để lãng phí, thật đáng tiếc. Người dân chúng tôi mong muốn nếu dự án không còn triển khai thì nên giao lại cho dân để tiếp tục việc mưu sinh” ông M. một hộ dân sống gần dự án bày tỏ.

Dự án ì ạch nhiều năm vẫn chưa thể đưa vào hoạt động.

Theo ghi nhận của PV những ngày gần dây, tại khu vực Dự án khu du lịch Suối Voi vẫn chưa có bất cứ công trình nào được xây dựng thành hình hài. Trên diện tích hàng chục hecta đất dự án có rất ít công nhân thi công. Tình trạng dự án triển khai quá chậm gây lãng phí nghiêm trọng tài nguyên và khiến những hộ dân đã nhường đất cho dự án bức xúc vì trong khi người dân mất sinh kế, nhiều người phải rời quê hương đi đến tỉnh thành khác mưu sinh, thì đất đai nơi họ từng sinh sống lại bị bỏ hoang.

Trao đổi với PV Kinh tế nông thôn, ông Trần Viết Tú, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Lộc, cho biết, sau khi được giao đất, Công ty Hoa Lư- Huế chỉ khởi động dự án Khu du lịch Suối Voi một thời gian rồi không tiếp tục triển khai xây dựng. Trong các buổi làm việc, các cuộc họp, huyện đề nghị nhà đầu tư triển khai dự án nhưng rồi không có kết quả.

Khu du lịch Suối Voi nổi tiếng bởi vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng ở Huế.Khu du lịch Suối Voi nổi tiếng bởi vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng ở Huế.

 

“Thấy doanh nghiệp không mặn mà mấy với dự án. Nếu không triển khai thì cơ quan chức năng cần có phương án thu hồi để giao cho nhà đầu tư khác thực hiện, bởi dự án bỏ hoang kéo dài sẽ gây lãng phí và làm mất lòng tin của người dân”, ông Tú nói.

Cũng theo ông Tú, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã có văn bản giao cho Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh rà soát lại các dự án trên địa bàn để xem dự án nào thuộc dự án doanh nghiệp thỏa thuận với dân, dự án nào thuộc dự án thu hồi đất. Trong đó, dự án Khu du lịch Suối Voi cũng sẽ được rà soát lại.

Khu du lịch suối Voi được người dân và du khách gần xa biết đến với một tảng đá to trong hình dáng con voi độc đáo. Không những vậy, địa điểm du lịch nơi đây còn nổi tiếng bởi vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng và núi rừng hoang sơ. Nơi đây thu hút đông đảo khách du lịch nhờ vào không gian thiên nhiên trong lành cùng với dòng nước trong veo, mát lạnh.

T. Thành

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Vinschool
Top