Phường Phương Liên: Ai “chống lưng” cho công trình sai phạm?

KTNT Người dân phản ánh, công trình số 13 ngõ 62 Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng nhưng chủ đầu tư vẫn đang gấp rút hoàn thiện để đưa vào sử dụng mà không bị chính quyền và ngành chức năng xử lý.

Theo người dân sinh sống trên địa bàn phường Phương Liên (quận Đống Đa) phản ánh, công trình xây dựng số 13 ngõ 62 Đặng Văn Ngữ trong quá trình xây dựng chủ đầu tư đã không tuân thủ theo đúng giấy phép được cấp, tự ý xây dựng sai phép, sai mật độ, sai cốt hầm, tum tràn thành tầng.
 
Ghi nhận tại địa chỉ số 13 ngõ 62 Đặng Văn Ngữ, quan sát thấy công trình xây dựng có quy mô 8 tầng, dấu hiệu hợp khối với một công trình liền kề (xây cầu bắc sang công trình bên cạnh). Điều đáng nói là, công trình này có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng nhưng dường như chủ đầu tư vẫn gấp rút hoàn thiện để đưa vào sử dụng mà không bị chính quyền và ngành chức năng xử lý.
 
Nằm tại khu vực không phải là trung tâm nhưng công trình khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên và sửng sốt về diện tích và chiều cao của nó. Chỉ cần đứng quan sát từ xa cũng có thể thấy được sự khác biệt rõ rệt của công trình này với các công trình xung quanh.
phuong-lien.jpg
Công trình tại số 13 ngõ 62 Đặng Văn Ngữ đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục của tầng 8 (Ảnh: Người dân cung cấp).
Người dân sinh sống tại đây cho biết, tại khu vực phường Phương Liên, cụ thể là tuyến phố Đặng Văn Ngữ, hầu như các hộ dân không được phép xây dựng nhà cao quá 6 tầng. Thế nhưng, không hiểu lý do nào mà ở công trình số 13 ngõ 62 Đặng Văn Ngữ lại có thể xây dựng lên đến 8 tầng nổi + 1 lửng + 1 tum.
 
Được biết, giấy phép xây dựng của công trình này được UBND quận Đống Đa cấp có nêu rõ cốt nền xây dựng công trình này là cốt 0,00, cao hơn cốt vỉa hè công trình 0,3m và chiều sâu công trình tính từ cốt 0,00 đến sàn tầng hầm 2 là 5,6m. Tuy nhiên, thay vì làm âm so với vỉa hè là 5,3m và âm so với cốt 0,00 là 5,6m, chủ đầu tư công trình này lại tự ý thay đổi thiết kế tầng hầm nổi lên trên mặt đất, dẫn đến chiều cao công trình bị thay đổi, sai so với thiết kế thẩm định.
 
Có thể nói, thời gian qua, cơ quan chức năng đã rất quyết liệt trong công tác quản lý vấn đề xây dựng trên toàn địa bàn Hà Nội. Mới đây, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng ký văn bản gửi 8 sở, Công an thành phố, Thanh tra thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn.
 
Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm trật tự xây dựng.
 
Tuy nhiên, địa bàn quận Đống Đa vẫn xuất hiện, tồn tại nhiều công trình sai phạm mà không bị xử lý, đi ngược với chỉ đạo của thành phố. Cụ thể, công trình số 13 ngõ 62 Đặng Văn Ngữ vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch cũng như cảnh quan đô thị.
 
Anh T., một người dân sinh sống gần khu vực công trình trên, bức xúc nói: “Cả khu phố được quy hoạch chuẩn từ trước tới nay, người dân chúng tôi ai nấy cũng tự hào, vậy mà tự nhiên “lòi” lên những “khối u” làm mất cảnh quan đô thị”.
 
Để làm rõ phản ánh của người dân về dấu hiệu vi phạm tại công trình số 13 ngõ 62 Đặng Văn Ngữ, ngoài ghi nhận thực tế, phóng viên nhiều lần liên hệ điện thoại với lãnh đạo phường Phương Liên nhưng bất thành.
 
Xây dựng công trình đồ sộ như trên mất khoảng thời gian khá dài. Thực trạng trên đã khiến dư luận  bức xúc và không khỏi đặt ra nghi vấn: Liệu có sự lơ là trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn UBND phường Phương Liên hay không? Ai đứng sau “chống lưng” để công trình ngang nhiên tồn tại?
 
Đề nghị UBND quận Đống Đa và các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm công trình sai phạm nói trên; làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, tránh gây bức xúc dư luận.
 
Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.
 
 
 

P.V

Ý kiến của bạn