TT - Huế: Phó chủ tịch thị xã Hương Trà xin lỗi dân vì đền bù chậm trễ

KTNT Để công trình đường Trần Trung Lập hoàn thành đúng tiến độ, địa phương đã vận động người dân giao mặt bằng trước. Tuy nhiên, sau khi nghiệm thu và đưa vào sử dụng hơn 01 năm, người dân vẫn chưa nhận được đền bù giải phóng mặt bằng.

Người dân không biết được đền bù bao nhiêu tiền và khi nào được chi trả

Kinh tế nông thôn nhận được phản ánh của các hộ dân sống tại phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc đất và tài sản gắn liền trên đất của họ bị ảnh hưởng khi Nhà nước thu hồi để xây dựng công trình công trình Nâng cấp, mở rộng đường Trần Trung Lập (đoạn từ Khe Trái đến Cầu Kèn), phường Hương Vân (gọi tắt là công trình đường Trần Trung Lập) sau nhiều năm vẫn chưa được đền bù.

Cụ thể, ông Trần Dụng Bảo (66 tuổi) cho biết, gia đình ông có đất và tài sản gắn liền trên đất bị ảnh hưởng khi Nhà nước thu hồi để xây dựng công trình đường Trần Trung Lập. Tuy nhiên, kể từ năm 2018 đến nay (tính từ ngày cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản kiểm kê), ông vẫn chưa nhận được tiền đền bù và cũng không hề biết số tiền sẽ được đền bù là bao nhiêu.

Hộ ông Trần Công Tường thậm chí còn không có biên bản kiểm kê mà chỉ có 01 mảnh giấy nhỏ ghi chép về số lượng cây trồng bị ảnh hưởng khi xây dựng công trình đường Trần Trung Lập.

Tương tự như gia đình ông Bảo, đến nay ông Tường cũng chẳng hề hay biết khi nào mình sẽ được nhận tiền đền bù, ông càng không hay biết mình sẽ được đền bù với số tiền là bao nhiêu.

Người dân có đất và tài sản gắn liền trên đất bị ảnh hưởng khi Nhà nước thu hồi để xây dựng công trình đường Trần Trung Lập vẫn đang chờ đợi được đền bù.
Người dân có đất và tài sản gắn liền trên đất bị ảnh hưởng khi Nhà nước thu hồi để xây dựng công trình đường Trần Trung Lập vẫn đang chờ đợi được đền bù.

 

Theo tìm hiểu, công trình đường Trần Trung Lập được khởi công vào ngày 18/6/2018 và hoàn thành vào ngày 10/5/2019. Tiếp đó, vào ngày 05/7/2019, công trình này đã được các bên liên quan tiến hành nghiệm thu.

Tại Quyết định số 951/QĐ-UBND của UBND thị xã Hương Trà vào tháng 30/10/2017, chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng của công trình đường Trần Trung Lập là 448 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND thị xã phải xin lỗi người dân vì chậm trễ trong công tác đền bù

Liên quan đến sự việc này, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD khu vực thị xã Hương Trà Hà Hoàng Chuân cho hay, hiện nay công tác đền bù, giải phóng mặt bằng do Phòng Tài nguyên Môi trường và Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Hương Trà nắm, ông không nắm rõ vụ việc nữa.

Đại diện Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Hương Trà cho biết, căn cứ pháp lý hiện hành, đơn vị đang tiến hành thủ tục để hoàn tất hồ sơ và gửi các đơn vị liên quan ký duyệt để đền bù cho người dân.

Cụ thể hơn, vị đại diện này cho biết, liên quan đến công trình đường Trần Trung Lập có 42 hộ dân nằm trong diện được đền bù, giải phóng mặt bằng, tuy nhiên, chỉ 14 hồ sơ trong số này không phải điều chỉnh nên đã được phê duyệt; còn 28 hồ sơ cần phải xác minh lại. Và, hồ sơ của 28 hộ này đã được gửi đến UBND phường Hương Vân để thực hiện xác minh.

Lý giải về việc chậm trễ thủ tục nêu trên, đại diện của Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Hương Trà cho rằng, một phần là do kế hoạch đăng ký sử dụng đất của mỗi năm là khác nhau. Ngày 18/5/2020, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có Quyết định số 1198/QĐ-UBND về việc phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của thị xã Hương Trà nên đơn vị phải lấy đây là một căn cứ pháp lý.

Bên cạnh đó, vị đại diện này cho rằng, công tác đo đạc, kiểm đếm mà chủ đầu tư thực hiện trước đó chưa thực sự chính xác nên phải điều chỉnh lại.

Công tác đền bù cho người dân có đất và tài sản gắn liền trên đất bị ảnh hưởng khi Nhà nước thu hồi để xây dựng công trình đường Trần Trung Lập bị… quên?
Công tác đền bù cho người dân có đất và tài sản gắn liền trên đất bị ảnh hưởng khi Nhà nước thu hồi để xây dựng công trình đường Trần Trung Lập bị… quên?

 

Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà Nguyễn Thị Thu Hương nêu ý kiến, về việc thực hiện công trình đường Trần Trung Lập dù chưa thực hiện công tác đền bù nhưng người dân đã đồng ý tạo điều kiện cho đơn vị thi công tiến hành giải phóng mặt bằng nên có thể xem đây là mặt bằng “sạch”.

Trao đổi thêm, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà cho biết, trước đó bà đã trực tiếp đến tại phường Hương Vân để tham gia họp dân giải quyết về vấn đề giải phóng mặt bằng thi công công trình đường Trần Trung Lập.

Thông tin từ bà Hương cho biết, người dân có đất và tài sản gắn liền trên đất bị ảnh hưởng bởi công trình đường Trần Trung Lập rất ủng hộ chủ trương của địa phương và vui vẻ tạo điều kiện cho nhà thầu thi công công trình đảm bảo tiến độ.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà đã đại diện địa phương cảm ơn tinh thần của người dân. Tuy nhiên, vì công tác đền bù thực hiện chậm trễ nên đích thân bà Hương cũng đã phải thay mặt địa phương xin lỗi người dân về vấn đề này.

Trao đổi thêm về việc chậm trễ trong công tác đền bù theo bà Hương, có lẽ do Chủ đầu tư là Ban QLDA ĐTXD khu vực thị xã Hương Trà cùng lúc quản lý quá nhiều dự án nên… quên việc phối hợp với Trung tâm Phát triễn Quỹ đất trong việc hoàn tất hồ sơ thủ tục.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn