TT - Huế: Cứu sống thành công nạn nhân bị giật điện, ngã nước

KTNT Ngày 28/5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa cứu sống thành công 01 bệnh nhân bị giật điện, ngã xuống nước. Được biết, tỷ lệ cứu sống những bệnh nhân tương tự chỉ khoảng 5%.

Bệnh nhân Trần T. 31 tuổi, ở Khu chung cư, phường Phú Hậu, thành phố Huế. Theo thông tin ban đầu, trong khi đang dọn dẹp hồ tiểu cảnh anh T. chẳng may bị nguồn điện rò rỉ giật và ngã xuống hồ. Những người xung quanh đã phát hiện sự việc, cắt cầu giao điện và nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Lúc 17h40 ngày 22/5, anh T. được đưa vào Khoa Cấp cứu Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng ngưng hô hấp tuần hoàn do điện giật, ngã xuống nước, bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở, da niêm mạc tím tái, đồng tử 2 bên giãn to không đáp ứng ánh sáng.

Tại đây, nạn nhân được kíp trực cấp cứu khẩn trương tiến hành hồi sức tim phổi: ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng oxy qua mask, đặt nội khí quản, sốc điện, dùng thuốc vận mạch như adrenalin, noradrenalin, dobutamin, natribicacbonat... thở máy.

Sau khoảng hơn 25 phút hồi sức, bệnh nhân có mạch, huyết áp trở lại, đồng tử co nhỏ, da niêm mạc hồng, được thở máy. Tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết như công thức máu, khí máu động mạch, X-quang phổi tại giường…

 

Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống thành công nạn nhân bị giật điện, ngã nước.
Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống thành công nạn nhân bị giật điện, ngã nước.

 

Bệnh nhân được chuyên khoa Hồi sức tích cực theo dõi và điều trị tiếp, được rút nội khí quản sau một ngày. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, Glasgow 15đ, có thể sinh hoạt như người bình thường.

Được biết, ngưng tim ngoài viện là một thách thức của ngành y. Theo kết quả nghiên cứu trong và ngoài nước tỷ lệ sống của ngưng tim ngoài viện rất khiêm tốn. Tại Mỹ trong nghiên cứu năm 2007 và 2010 tỷ lệ sống sót ra viện 5 %. Theo số liệu Khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai 2008 là 0%.

 

Bệnh nhân tỉnh táo, có thể sinh hoạt như người bình thường.
Bệnh nhân tỉnh táo, có thể sinh hoạt như người bình thường.

 

Cơ quan chức năng khuyến cáo, việc cấp cứu ngừng tim, ngừng thở cần tiến hành tại chỗ, khẩn trương kiên trì và đúng kỹ thuật. Khi gặp nạn nhân bị tai nạn như điện giật, đuối nước, sốc phản vệ, đa chấn thương… người tiếp xúc với nạn nhân cần phát hiện người bệnh có bị ngừng tuần hoàn không. Nếu phát hiện người bệnh bất tỉnh, không thở… cần gọi cấp cứu 115 hỗ trợ. Tuy nhiên, trong lúc chờ nhân viên y tế, người tiếp xúc nạn nhân cần tiến hành ép tim, hô hấp nhân tạo theo đúng kỹ thuật để giúp nạn nhân có cơ may sống sót cao hơn.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn