Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 4 năm 2024  
Thứ hai, ngày 29 tháng 1 năm 2024 | 10:30

Du thuyền trên Sông Lam - Loại hình du lịch mới ở xứ Nghệ

Nếu xứ Huế có du thuyền trên sông Hương nghe ca Huế, Tây Nam Bộ có du thuyền trên sông Tiền, sông Hậu nghe hát Đờn ca tài tử thì những năm qua, tại Nghệ An, xuất hiện du thuyền trên Sông Lam nghe hát dân ca Xứ Nghệ…

Du thuyền chuẩn bị đón khách buổi tối.

Người tiên phong

Người tiên phong và thực hiện thành công mô hình du thuyền trên Sông Lam là ông Trần Thanh Hải, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đóng tàu thuyền Hải Châu (gọi tắt là Công ty Hải Châu, địa chỉ tại vùng ven Sông Lam thuộc phường Trung Đô, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An).

Ông Hải cho biết: Ý tưởng đóng du thuyền và sử dụng trên sông Lam xuất phát từ năm 2009 - 2010, khi đó ông Nguyễn Thế Trung là Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An (sau này ông Trung chuyển ra Hà Nội làm Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương), trong một lần đến thăm công ty, bảo tôi: “Sao anh đóng tàu du lịch nổi tiếng thế? Người ở Huế, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh đều đến đây đặt hàng, mà anh lại không đóng cho quê hương mình, chở khách chạy dọc sông Lam, ra Đảo Ngư để khách ngắm cảnh và nghe hát dân ca Ví dặm trên tàu?”.

Du thuyền nhà hàng Hải Châu đẹp lung linh trên sông nước. 

“Từ định hướng đó của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, bên cạnh ngành nghề truyền thống là đóng tàu, mùa hè 2017, tôi mở dịch vụ mới: đầu tư nhà hàng, tổ chức cho hành khách du lịch trên sông Lam. Hành khách vừa được du thuyền trên sông ngắm cảnh, vừa được thưởng thức những sản phẩm sạch chúng tôi tự nuôi trồng hoặc đánh bắt trên sông, biển, vừa được thưởng thức những câu Ví dặm trên tàu. Ca sỹ tuyển lựa đã tốt nghiệp Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật, sau đó được chúng tôi đưa đi đào tạo thêm về nghiệp vụ du lịch…”, ông Hải chia sẻ.

Nhà hàng du thuyền Hải Châu nơi bến đỗ.

Thu hút du khách

Bắt tay vào thực hiện dự án “Du lịch trên Sông Lam”, Giám đốc Trần Thanh Hải và Công ty Hải Châu đã đầu tư  xây dựng một bến tàu, một nhà hàng trên bờ, đồng thời đóng một con tàu du lịch hiện đại có vỏ bằng Inox công suất 150 CV, chở được tối đa 48 hành khách cùng 20 người, bao gồm thủy thủ đoàn, ca sỹ, nhạc công, nhân viên phục vụ. Tàu có trang bị đầy đủ các khu chức năng như khu bếp, phòng ăn, khu vực du khách ngắm cảnh, phòng hát karaoke, khu vực ca sỹ, nhạc công biểu diễn. Boong tàu rộng rãi, thoáng đãng… Mô hình “Du lịch trên Sông Lam” bao gồm: Ngắm cảnh đôi bờ sông Lam; Nghe hát dân ca Ví dặm; Thưởng thức ẩm thực… của Giám đốc Trần Thanh Hải và Công y Hải Châu đã thu hút rất nhiều du khách.

Ông Nguyễn Mạnh Lợi, Phó giám đốc Sở Du lịch Nghệ An, cho biết: Ngành Du lịch tỉnh hoàn toàn ủng hộ và khuyến khích phát triển mô hình này. Lãnh đạo Sở cũng đã xuống làm việc, tham quan, trải nghiệm nhiều lần.  Sở  ủng hộ doanh nghiệp này bằng việc tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các đoàn đến nghiên cứu khảo sát, tham quan…Giới thiệu cho các đoàn lữ hành để tổ chức các tour, tuyến trên du thuyền…Đây cũng là mô hình đi đầu cho loại hình du lịch sông nước, đón đầu cho việc thành phố Vinh mở rộng thành thành phố có sông, có biển, đáp ứng nguyện vọng của người dân và du khách, thể hiện qua phần chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh vừa rồi và góp phần vào việc phát triển tỉnh Nghệ An giàu mạnh theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị…

Tàu du lịch 2 tầng đang hoàn thiện, dự kiến hạ thủy, đưa vào khai thác đầu Xuân Giáp Thìn 2024.

Ông Trần Thanh Hải cho biết thêm: Để tăng cường năng lực phục vụ và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, Công ty Hải Châu đóng một tàu Du lịch 2 tầng (đang hoàn thiện) với sức chứa 200 người, bao gồm thủy thủ đoàn và 170 du khách (gấp 3 lần tàu hiện tại). Ngoài chở khách du lịch trên tàu, du thuyền này có thể là địa điểm tổ chức hội nghị, hội thảo, gặp gỡ giao lưu, tổ chức tiệc cưới và các sự kiện khác. Tàu sẽ được hạ thủy và đưa vào phục vụ du khách dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024 để xứng tầm với thành phố Vinh được mở rộng …

Tỉnh Nghệ An là địa chỉ được du khách tìm về ngày càng nhiều khi ngoài những thế mạnh đã có là Du lịch tâm linh với Kim Liên - quê Bác, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng biển Cửa Lò…, sẽ có thêm loại hình du lịch sông nước trên sông Lam thú vị này.

 

Bá Minh
Ý kiến bạn đọc
Top