Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024  
Thứ ba, ngày 5 tháng 12 năm 2023 | 16:21

Gạo ST25 của ông Hồ Quang Cua đoạt giải nhất Cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2023

Những ngày qua, dư luận băn khoăn trước thông tin “6 loại gạo của Việt Nam đạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023; Ban tổ chức cuộc thi chỉ trao giải cho quốc gia chứ không trao cho loại gạo cụ thể nào”. Đầu giờ chiều ngày 5/12, đại diện Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (đơn vị sản xuất gạo ST25 dự thi) cho biết: Ban Tổ chức cuộc thi đã công bố gạo ST25 của ông Hồ Quang Cua đoạt giải nhất.

Ông Hồ Quang Cua nhận cúp từ Ban tổ chức.

Trước đó, ngày 30/11, ông Hồ Quang Cua và Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí công bố thông tin gạo Ông Cua ST25 đoạt giải nhất tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2023 tổ chức tại Philippines. Gạo Campuchia đoạt giải nhì và gạo Ấn Độ đoạt giải ba.

Đây là lần thứ hai gạo ST25 của ông Hồ Quang Cua đoạt giải nhất tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới (lần đầu năm 2019).

Ngay sau khi báo chí thông tin gạo ST25 đạt giải nhất, dư luận xôn xao và phân tâm bởi có thông tin Việt Nam đưa 6 loại gạo của ba doanh nghiệp Việt Nam tham gia dự thi. 

Theo đó, Ban tổ chức trao giải chung cho gạo Việt Nam, chứ không chỉ rõ loại gạo nào của nước Việt Nam đoạt giải nhất.

Trước đó, một cán bộ của Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, theo điều lệ của Cuộc thi từ năm 2022 đến nay, họ không trao giải cụ thể cho một giống nào cụ thể, mà trao giải cho gạo quốc gia. 

“Trước diễn biến của dư luận, ông Jeremy Zwinger, Giám đốc điều hành (CEO) The Ricer Trader, đơn vị tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lúa gạo quốc tế và trao giải gạo ngon nhất thế giới 2023 đã có thông cáo báo chí và Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí gửi để báo chí biết”, người đại diện DNTN Hồ Quang Trí cho biết thêm.

Ông Cua nâng cao cúp.

Thông cáo báo chí ngày 5/12 của ông Jeremy Zwinger khẳng định: Từ trước đến nay, chúng tôi luôn trao thưởng cho các loại gạo của một quốc gia nói chung. Mục đích là để nước thắng giải, bao gồm những doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo, chính quyền các cấp, những bên mua bán giống... có thể cùng nhau tận hưởng giải thưởng này.

Theo ông Jeremy Zwinger, nhãn hiệu, hạt giống thật sự thắng cuộc chỉ được ban tổ chức công bố vào khoảng 6 tháng sau.

Tuy nhiên, do có quá nhiều tranh cãi về gạo ngon nhất thế giới, hôm nay (5/12), The Ricer Trader công bố giống gạo nhận được giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023 là gạo ST25 đến từ Việt Nam, được phát triển bởi Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí.

Ban tổ chức cũng chúc mừng Việt Nam đã chiến thắng giải Gạo ngon nhất lần thứ 2.

Được biết, nhãn hiệu, hạt giống thật sự thắng cuộc chỉ được Ban tổ chức công bố vào khoảng 6 tháng sau. Tuy nhiên, do có nhiều tranh cãi về gạo ngon nhất thế giới nên ngày 5/12, The Ricer Trader công bố giống gạo nhận được giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023 là gạo ST25 đến từ Việt Nam, được phát triển bởi Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí.

 

Cao Xuân Lương
Ý kiến bạn đọc
 • Đầu tư nước ngoài vào bất động sản: Kỳ vọng được cải thiện

  Đầu tư nước ngoài vào bất động sản: Kỳ vọng được cải thiện

  Trong bức tranh toàn cảnh về đầu tư bất động sản (BĐS) châu Á - Thái Bình Dương (APIQ) của Savills, tuy thị trường còn đối diện với nhiều thách thức (lãi suất tăng cao, bất ổn toàn cầu...) nhưng một vài phân khúc vẫn ghi nhận mức đầu tư lớn, thị trường ghi nhận dấu hiệu cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đang dần được củng cố tại thị trường châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng trong năm 2024.

 • Bước khởi đầu, thí điểm cho chính sách nhà ở toàn dân

  Bước khởi đầu, thí điểm cho chính sách nhà ở toàn dân

  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh điều này tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án "Đầu tư ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" (Đề án), trong năm 2024, sáng 22/2.

 • Chính phủ ban hành quy định mới về định giá đất

  Chính phủ ban hành quy định mới về định giá đất

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 12/2024/NĐ-CP ngày 5/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về giá đất và Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Top