Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 17 tháng 2 năm 2024 | 22:0

Giải marathon góp phần quảng bá văn hóa, con người, tiềm năng Kỳ Sơn

Mùng 8 - 9 Tết Giáp Thìn (tức 17 – 18/2/2024), những người yêu chạy bộ sẽ có cơ hội được sải bước đón Xuân mới trên cung đường đẹp, hiếm có lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Kỳ Sơn là địa bàn biên giới giáp với nước bạn Lào, có nhiều tiểu vùng khí hậu, quanh năm mát mẻ. Nhiều địa phương nằm trên độ cao 1.000m so với mực nước biển như Nậm Cắn, Mường Lống, Na Ngoi…, được ví như Đà Lạt, Sa Pa của xứ Nghệ.

Nhờ những ưu đãi của thiên nhiên, tại đây có nhiều loại cây, con đặc sản nổi tiếng như gừng, khoai sọ, gạo, gà đen, lợn đen... Đặc biệt, khắp nơi trên các bản làng, núi rừng, nhiều loài hoa như đào, mận, dã quỳ, mai anh đào, đậu anh đào, trạng nguyên... quanh năm khoe sắc rực rỡ.

Bên cạnh đó, Kỳ Sơn còn có 5 dân tộc anh em gồm: Khơ Mú, Mông, Thái, Kinh và Hoa cùng sinh sống với những nét văn hóa truyền thống đặc sắc được gìn giữ từ lâu đời. Sự giao thoa văn hóa của nhiều dân tộc thiểu số mang đến cho Kỳ Sơn nền ẩm thực phong phú cùng những trò chơi dân gian độc đáo. Đây chính là những tiềm năng, lợi thế để huyện Kỳ Sơn có thể kết nối phát triển du lịch.

Cung đường chạy tại Kỳ Sơn được đánh giá là đẹp, kỹ vĩ mà không phải địa phương nào cũng có.

Cung đường chạy tại huyện Kỳ Sơn được đánh giá là đẹp, kỳ vĩ mà không phải địa phương nào cũng có.

Lần đầu tiên tổ chức, giải chạy thu hút sự tham gia của khoảng 1.000 vận động viên trong và ngoài nước.

Trước giải đấu, được sự ủng hộ ý tưởng tổ chức giải chạy marathon tại Kỳ Sơn nhưng bắt tay vào làm thì còn nhiều vấn đề phải lo lắng. Khó khăn nhất là quãng đường từ Vinh lên Kỳ Sơn quá xa, hơn 250km. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng trên địa bàn còn nhiều hạn chế; ít khách sạn, nhà hàng. Không những thế, giải chạy được phát động trong thời gian ngắn, chỉ khoảng 3 tháng, lại sát thời điểm Tết Nguyên đán, nên khó kêu gọi nhà tài trợ… Tuy nhiên, thuận lợi là giải chạy marathon được lãnh đạo tỉnh Nghệ An ủng hộ; các sở, ban, ngành của tỉnh quan tâm; lãnh đạo huyện thống nhất cao; Nhân dân hào hứng. Giải chạy tổ chức vào những ngày đầu Xuân mới kết hợp với phát động Tết trồng cây sẽ tạo ra khí thế mới, kỳ vọng mới cho huyện.

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn - Nguyễn Viết Hùng (áo xanh) kiểm tra cơ sở vật chất trên địa bàn.

Ông Nguyễn Viết Hùng, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Có thể nói, từ trước đến nay tại Kỳ Sơn chưa có sự kiện thể thao nào lớn như thế này, vì vậy, người dân rất háo hức. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức, thầy - cô giáo và học sinh trên địa bàn đã đăng ký tham gia chạy. Bà con cũng tích cực chuẩn bị tốt công tác đường chạy, vệ sinh môi trường, hoạt động hoạt náo để cổ vũ các vận động viên, đồng thời thể hiện sự thân thiện, mến khách của người dân huyện Kỳ Sơn. Chương trình khai mạc giải chạy có các tiết mục biểu diễn văn nghệ, trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Khơ Mú, Thái, Mông nhằm giới thiệu những nét văn hóa truyền thống đặc sắc đến vận động viên và du khách. Trong khuôn khổ sự kiện, Kỳ Sơn cũng có 5 gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc sản của huyện để quảng bá cho du khách trong mọi miền Tổ quốc hay các du khách nước ngoài được biết đến.

Những vận động viên tham gia giải chạy MARATHON tại huyện Kỳ Sơn.

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn gửi lời cảm ơn đến các nhà tài trợ, vận động viên, cổ động viên đã ủng hộ và đồng hành cùng giải đấu, mong giải đấu này là tiền đề để thành giải đấu thường niên hàng năm sẽ được tổ chức tại đây.

 

Hoàng Khánh
Ý kiến bạn đọc
Top