Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 5 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 10 tháng 3 năm 2023 | 11:1

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ: Hà Nội kiên quyết không để tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa"

Đại tá Dương Đức Hải, Phó giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, thành phố sẽ quyết liệt, kiên trì giành lại vỉa hè cho người đi bộ, trong đó sắp xếp lại hoạt động buôn bán nhỏ lẻ. Quan trọng nhất là duy trì được kết quả, tránh tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa".

Duy trì kết quả, tránh tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa"

Theo đại tá Dương Đức Hải, để thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo 197 TP. Hà Nội (ban chỉ đạo liên ngành do công an làm thường trực), thành phố sẽ quyết liệt, kiên trì giành lại vỉa hè cho người đi bộ, trong đó sắp xếp lại hoạt động buôn bán nhỏ lẻ như quán trà đá.

Phó giám đốc Công an TP. Hà Nội Dương Đức Hải  (Ảnh: Phạm Chiểu)

Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, "chiến dịch" giành lại vỉa hè được chia ra làm các lộ trình thực hiện cụ thể, gồm: tuyên truyền - cương quyết xử lý - duy trì sau xử lý. Trong đó, quan trọng nhất là thay đổi nhận thức của người dân rằng vỉa hè là nơi đi bộ chứ không phải kinh doanh, buôn bán. Ngoài ra, các lực lượng chức năng sau xử lý cũng yêu cầu các quận, huyện, xã, phường phải thường xuyên kiểm tra, giám sát nhằm không để tái phát tình trạng lấn chiếm vỉa hè.

Ông Hải cũng nhấn mạnh, việc lấy lại vỉa hè cho người đi bộ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến những người mưu sinh dựa trên hè phố, vì theo điều tra của Công an TP. Hà Nội thì hầu hết đối tượng bị ảnh hưởng là các cửa hàng kinh doanh có vỉa hè. Còn đối với những người bán trà đá, nếu điều kiện tại nơi đó cho phép thì sẽ được xếp dịch vào trong ngõ nhỏ để tiếp tục hoạt động.

"Điều quan trọng nhất là duy trì được kết quả, tránh tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa". Việc tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân, hình thành lại khái niệm vỉa hè không phải nơi kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện mà là không gian công cộng, phục vụ người đi bộ", ông Hải cho hay.

Hiện, UBND TP. Hà Nội cũng đã lập đoàn kiểm tra, xuống từng quận, huyện để quay phim, chụp ảnh về việc thực hiện chiến dịch trên. Đây cũng là cơ sở quan trọng để quy trách nhiệm cụ thể tới từng cá nhân khi tổng kết chiến dịch.

Công khai thông tin lãnh đạo để xảy ra vi phạm trật tự về trật tự hè phố trên địa bàn

Ngày 9/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành văn bản liên quan đến tăng cường kiểm tra, quản lý sử dụng hè phố, lòng đường.

Các lực lượng chức năng đang thực hiện Kế hoạch của Ban chỉ đạo 197 Thành phố 

Trong đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu: Chủ tịch các quận, huyện, thị xã, giám đốc các sở, ngành phải xây dựng các kế hoạch phân công cụ thể tổ chức thực hiện rà soát điều kiện chuẩn bị cho công tác sắp xếp, lập lại trật tự hè phố, lòng đường và kiểm tra xử lý vi phạm, hoàn thành trước ngày 20/3. Đồng thời, các quận, huyện, sở, ngành tổ chức kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm, thường xuyên duy trì lập lại trật tự hè phố, lòng đường, thực hiện từ ngày 21/3; báo cáo kết quả về UBND TP. Hà Nội trước ngày mùng 2 hàng tháng qua Công an TP. Hà Nội để tổng hợp...

Văn phòng UBND TP. Hà Nội được giao công khai thông tin chủ tịch UBND quận huyện, thị xã và chủ tịch UBND các xã phường thị trấn để xảy ra tình trạng vi phạm về trật tự hè phố trên địa bàn tại buổi họp báo của UBND TP. Hà Nội hàng tháng. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu các quận, huyện, sở, ngành xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý trật tự đô thị năm 2023 với quyết tâm giành lại hè phố cho người đi bộ.

Hà Nội đang ra quân để thực hiện Kế hoạch của Ban chỉ đạo 197 của Thành phố, các lực lượng chức năng của các quận huyện trong những ngày qua đã ra quân đồng loạt để thực hiện nghiêm chỉnh Kế hoạch này, dư luận xã hội rất đồng tình với việc triển khai quyết liệt Kế hoạch để giành lại vỉa hè cho người đi bộ. 

 

Ngọc Thủy
Ý kiến bạn đọc
Top