Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 9 tháng 12 năm 2022  
Thứ hai, ngày 3 tháng 10 năm 2022 | 21:14

Hà Nam diễn tập phương án PCCC&CNCH cấp tỉnh năm 2022

Ngày 03/10, tại Công ty TNHH QISDA Việt Nam (KCN Đồng Văn IV), Ban Chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tỉnh Hà Nam đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh. Buổi diễn tập đã huy động nhiều lực lượng, phương tiện phối hợp tham gia.

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập nhấn mạnh: Công tác PCCC được tỉnh Hà Nam xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong quá trình phát triển KT-XH và bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự buổi diễn tập

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Nam, thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn PCCC đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC được tăng cường; phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH được đẩy mạnh, phát triển sâu rộng; lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH được kiện toàn về tổ chức, bộ máy; cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện được đầu tư ngày càng đầy đủ và hiện đại, công tác chữa cháy và CNCH được triển khai nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả..., từng bước kiềm chế số vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn và thiệt hại do cháy, nổ, sự cố, tai nạn gây ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhấn mạnh tầm quan trọng, ý nghĩa của cuộc diễn tập phương án PCCC&CNCH quy mô cấp tỉnh huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia tại Công ty TNHH Qisda Việt Nam Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, đồng thời cũng là Trưởng ban chỉ đạo diễn tập tỉnh yêu cầu các lực lượng tham gia diễn tập xác định rõ nhiệm vụ được phân công, thực hiện theo đúng tình huống giả định và kịch bản, bảo đảm an toàn tuyệt đối lực lượng, phương tiện tham gia diễn tập,...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập phát biểu chỉ đạo buổi diễn tập.

Tình huống giả định đặt ra tại buổi diễn tập là: Vào hồi 9 giờ 30 phút, ngày 03/10/2022, xảy ra cháy tại tầng 1 Nhà xưởng số 2 Công ty TNHH Qisda Việt Nam (KCN Đồng Văn IV, huyện Kim Bảng, Hà Nam). Nhà xưởng có diện tích 20.000m2, quy mô 3 tầng. Nguyên nhân cháy giả định là do hệ thống điện tại nhà xưởng số 2 gặp sự cố làm phát sinh tia lửa điện và bắn vào các vật liệu dễ cháy có trong chuyền sản xuất gây cháy và lan sang các chi tiết hàng bán thành phẩm trên dây chuyền. Trong quá trình đám cháy lan tỏa, đã gây cháy, nổ các thùng hóa chất aceton dẫn đến cháy lớn. Khi xảy ra cháy, khu vực nhà số 2 có hàng trăm cán bộ, công nhân viên đang làm việc trong nhà xưởng 3 tầng. Do tác động của ngọn lửa, nhiệt độ cao, khói khí độc và đám cháy phát triển nhanh khiến nhiều công nhân viên bị thương và mắc kẹt…

Căn cứ tình huống giả định, hơn 500 cán bộ, chiến sĩ, nhân viên của các đơn vị, 35 xe ôtô các loại cùng nhiều thiết bị chuyên dụng phục vụ chữa cháy, cứu hộ khác có liên quan đã được huy động để tham gia diễn tập.

Nhiều thiết bị chuyên dụng phục vụ chữa cháy, cứu hộ khác có liên quan đã được huy động

Quy trình diễn tập gồm 2 phần: Diễn tập vận hành cơ chế bằng hình ảnh và mô phỏng; Diễn tập thực binh. Trong đó, diễn tập vận hành cơ chế chỉ huy điều hành theo hình thức thông qua xây dựng băng hình giới thiệu cơ chế xử lý, điều hành, mô phỏng tình huống cháy và trình tự diễn biến các hoạt động tổ chức chữa cháy và CNCH...

Diễn tập thực binh được tiến hành qua 3 giai đoạn (3 cấp độ xử lý). Cụ thể, giai đoạn I: lực lượng cơ sở triển khai chữa cháy và CNCH; Giai đoạn II: Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH có mặt, phối hợp triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy, CNCH; Giai đoạn III: Lực lượng, phương tiện được UBND tỉnh huy động có mặt, tham gia chữa cháy và CNCH.

Theo đó, ngay khi phát hiện sự cố cháy, lực lượng PCCC tại chỗ của Công ty đã khẩn trương thông báo cho toàn bộ cán bộ công nhân viên di chuyển đến nơi an toàn, sử dụng thiết bị tại chỗ để chữa cháy, đồng thời nhanh chóng điện báo lực lượng PCCC & CNCH chuyên nghiệp...

Trước diễn biến phức tạp của đám cháy, Công an tỉnh Hà Nam đã điều động toàn bộ lực lượng của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và CNCH tới hiện trường, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn đảm bảo an ninh, trật tự và hỗ trợ công tác chữa cháy.

Lực lượng PCCC cơ sở khẩn trương đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy (ảnh diễn tập)

Lãnh đạo Công an tỉnh báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh đề xuất, huy động thêm lực lượng, phương tiện của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ để dập tắt đám cháy trong thời gian ngắn nhất, giảm thiểu đến mức thấp nhất do vụ cháy gây ra.

Cũng trong tình huống giả định, cơ quan chuyên môn cũng đặt ra các tình huống phức tạp như: Sử dụng tổng hợp các phương tiện để chữa cháy quy mô lớn; cứu hộ trong điều kiện các cấu kiện chịu lực nhà xưởng dần mất khả năng chịu lực, có nguy cơ bị sụp đổ hoàn toàn do tác động nhiệt, đám cháy tiếp tục lan lên tầng 3, có khả năng lan sang xưởng sản xuất, nhà kho số 1 liền kề; cứu người trong đám cháy và mắc kẹt ở trên cao…

Với sự nỗ lực của các đơn vị, buổi diễn tập phương án chữa cháy và CNCH cấp tỉnh đã diễn ra theo đúng kế hoạch. Sau thời gian khoảng 30 phút kể từ khi nhận được tin báo cháy, đám cháy xảy ra tại Công ty TNHH Qisda Việt Nam đã được dập tắt hoàn toàn. Ngay sau đó, các lực lượng tiến hành khám nghiệm hiện trường để điều tra nguyên nhân vụ cháy và xác định thiệt hại.

Đây là cuộc diễn tập có quy mô cấp tỉnh, huy động nhiều lực lượng cùng tham gia, nhằm tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống của lực lượng chữa cháy cơ sở và chữa cháy chuyên nghiệp. Đây cũng là dịp để đánh giá khả năng ứng phó, xử lý các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố có tính chất phức tạp cần huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, của các cơ quan, doanh nghiệp tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Thông qua buổi diễn tập, giúp cho các lực lượng tham gia diễn tập phương án nâng cao kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; chủ động xây dựng phương án, kịch bản chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ở từng khu vực, địa bàn cơ sở và trang bị các phương tiện, thiết bị PCCC và CNCH phù hợp với điều kiện thực tế nhằm thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, kịp thời chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, cứu hộ, ngăn chặn các vụ cháy xảy ra, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ, tai nạn, sự cố gây ra góp phần đảm bảo ANTT, phát triển KT – XH trên địa bàn.

Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được triển khai đồng thời (ảnh diễn tập)

Đánh giá kết quả của buổi diễn tập, Đại tá Kiều Hữu Tuyển, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam cho biết: Công tác chỉ huy, điều hành cuộc diễn tập đã đúng theo kế hoạch và kịch bản đề ra. Các mệnh lệnh chỉ đạo rõ ràng, mạch lạc; các đơn vị, lực lượng tuân thủ theo lệnh của người chỉ huy, xử lý tình huống linh hoạt. Cơ chế thông tin chỉ huy, điều hành thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về PCCC. Các đơn vị, lực lượng tham gia buổi diễn tập đã nêu cao tinh thần trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, phối hợp nhịp nhàng, thống nhất và hiệu quả, triển khai theo đúng quy trình, kịch bản diễn tập, đáp ứng được cả yêu cầu về thời gian và kỹ, chiến thuật. Công tác đảm bảo an toàn cho cuộc diễn tập được đặt lên hàng đầu, công tác chuẩn bị và triển khai các biện pháp an toàn được các đơn vị, lực lượng tuân thủ nghiêm ngặt.

Kết thúc diễn tập, 11 tập thể, cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong tham mưu, tổ chức diễn tập phương án PCCC&CNCHN. Nhiều tập thể, cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tham gia diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp tỉnh năm 2022.

 

Hà Nam
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Sau hơn 20 năm phấn đấu, đến nay, trái cây Việt đã có mặt tại trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng cả về thị trường, chủng loại, số lượng và kim ngạch.

 • Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ một số hạn chế, khuyết điểm trong phát triển kinh tế, trong đó nhấn mạnh, năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao.

 • Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Sáng 20/10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Tư.

Top