Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Thứ ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023 | 18:0

Hà Nội chuẩn bị chu đáo cho Hội thi Tìm hiểu pháp luật về công tác dân tộc khu vực Đông Bắc

Hà Nội đang chỉ đạo các sở, ngành và huyện Ba Vì tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng cho Hội thi “Tìm hiểu pháp luật về công tác dân tộc” do Ủy ban Dân tộc chủ trì tổ chức.

Phân công kỹ lưỡng các nhiệm vụ cần triển khai

Để chuẩn bị chu đáo cho hội thi tìm hiểu pháp luật về công tác dân tộc khu vực Đông Bắc vào cuối tháng 10/2023, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 205/KH-UBND, chỉ đạo Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tập trung triển khai các nội dung.

Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ (Ban Dân tộc Hà Nội) Nguyễn Thị Kim Nhung cho biết, trên cơ sở giao nhiệm vụ của thành phố, đơn vị đã lên kế hoạch chi tiết theo khung thời gian cụ thể để thực hiện từng bước. Các sở, ngành liên quan và UBND huyện Ba Vì cũng đã họp, bàn thảo và thống nhất phân công các nhiệm vụ cần triển khai.

Những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được các cấp chính quyền thành phố đặc biệt quan tâm trong việc phổ biến tới đồng bào dân tộc miền núi trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Nhật Minh

Theo đó, UBND huyện Ba Vì đang chủ trì việc xây dựng kịch bản màn chào hỏi, tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật về công tác dân tộc. Sở Tư pháp phối hợp cùng huyện Ba Vì và Ban Dân tộc xem xét căn cứ pháp lý của nội dung kịch bản, bảo đảm yếu tố phù hợp pháp luật.

Hiện, Ban Dân tộc và UBND huyện Ba Vì đã hoàn thành rà soát, lựa chọn và lập danh sách các thí sinh tham gia đội thi theo đúng quy chế của Ban Tổ chức hội thi như tỷ lệ nam - nữ không chênh lệch quá 30% và có ít nhất 50% thí sinh là người dân tộc thiểu số. “Sau khi kịch bản hoàn thành, chúng tôi sẽ tổ chức tập luyện, ghi hình và sơ duyệt nội dung tham gia dự thi. Đại diện Ủy ban Dân tộc sẽ trực tiếp tổng duyệt các nội dung dự thi của đoàn TP Hà Nội để bảo đảm chất lượng cho nội dung dự thi” - bà Nguyễn Thị Kim Nhung thông tin thêm.

Nâng cao hiểu biết pháp luật

Theo Phó Trưởng Ban Dân tộc Hà Nội Nguyễn Phúc Hải, những năm qua, UBND thành phố rất quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật cho cán bộ làm công tác dân tộc cũng như đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn Thủ đô.

Từ đầu năm 2023 đến nay, thực hiện chỉ đạo của thành phố, Ban Dân tộc Hà Nội đã tổ chức hàng chục hội nghị tuyên truyền, tập huấn, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào các dân tộc thiểu số. Phương thức truyền tải ngày một đổi mới để cán bộ làm công tác dân tộc, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn, người có uy tín dễ tiếp thu, nắm bắt.

Ban Dân tộc Hà Nội tổ chức hàng chục hội nghị tuyên truyền, tập huấn, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào các dân tộc thiểu số (Ảnh minh hoạ).

Bên cạnh đó, thực hiện Kế hoạch số 101/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về việc triển khai Quyết định số 771/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2018 - 2025”, Ban Dân tộc đã triển khai hiệu quả nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 3.

Đại diện Ban Dân tộc cho biết, việc ban hành quyết định và chỉ đạo tổ chức Đoàn tham gia hội thi tìm hiểu pháp luật về công tác dân tộc khu vực Đông Bắc lần này một lần nữa cho thấy sự quan tâm lớn, cũng như đánh giá rất cao về ý nghĩa, tầm quan trọng của TP Hà Nội đối với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đồng bào các dân tộc thiểu số.

“Hà Nội kỳ vọng thông qua hội thi tìm hiểu pháp luật về công tác dân tộc khu vực Đông Bắc năm 2023 sẽ góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ cơ sở về lĩnh vực công tác dân tộc. Đồng thời, thúc đẩy giao lưu, học hỏi kinh nghiệm hay, mô hình hoạt động có hiệu quả, phù hợp; qua đó tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết giữa đồng bào vùng dân tộc thiểu số của Thủ đô và các tỉnh, TP khu vực Đông Bắc” - ông Nguyễn Phúc Hải nhấn mạnh.

Hội thi tìm hiểu pháp luật về công tác dân tộc khu vực Đông Bắc năm 2023 sẽ có 8 đội thi đến từ các tỉnh, thành phố: Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Giang và Hà Nội.

Hình thức thi sẽ được sân khấu hóa với 4 phần: chào hỏi, thi trắc nghiệm, thi tình huống chính sách - pháp luật và thi tiểu phẩm tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm.

 

Hữu Thắng
Ý kiến bạn đọc
 • Tận dụng cơ hội để về đích

  Tận dụng cơ hội để về đích

  Theo thông tin trên Cổng thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 47,84 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2022 do giá trị xuất khẩu một số mặt hàng chính còn giảm sâu (nhóm thuỷ sản mới đạt 8,2 tỷ USD, giảm 19%; lâm sản đạt 13 tỷ USD, giảm 17%,…); xuất siêu 10,55 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

 • Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  1 . Trong hơn 20 năm gần đây, cộng đồng quốc tế luôn vinh danh, nêu gương Việt Nam trong hành trình “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, xem cách làm của Việt Nam là bài học kinh nghiệm cho các quốc gia khác.

 • Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Ngay đầu tuần làm việc thứ ba (6-10/11) đợt một Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã dành 2,5 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ Tư về giám sát chuyên đề, về chất vấn đối với các lĩnh vực.

Top