Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 25 tháng 3 năm 2023  
Thứ ba, ngày 7 tháng 2 năm 2023 | 15:26

Hà Nội tăng cường phòng chống cháy nổ tại các di tích, lễ hội đầu năm

Theo Công an TP. Hà Nội, để đảm bảo an toàn phòng cháy tại các đền, chùa nơi thờ tự, các điểm du lịch tâm linh dịp Lễ hội xuân Quý Mão đầu năm, những ngày qua lực lượng Cảnh sát Phòng chống cháy nổ và Cứu nạn cứu hộ, Công an Thành phố đã phối hợp với Công an các quận, huyện tăng cường kiểm tra, tuyên truyền về công tác phòng cháy…

Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt

Theo đó, để bảo đảm an toàn về PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Hà Nội yêu cầu các cơ sở nghiêm túc chấp hành và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC như quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt tại khu vực bếp, chánh điện, nhà kho, bãi gửi xe…

Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn điện. Tăng cường công tác thường trực trong thời điểm khách đến thực hiện các nghi lễ tâm linh và sau khi kết thúc công việc trong ngày; không để vật tư, hàng hóa, trưng bày; không cho người dân buôn bán trên lối đi, lan can, hành lang, cửa ra vào, lối thoát nạn.

Dụng cụ đỡ nhang, đèn bố trí nơi chắc chắn, cố định, tránh ngã, đổ. Phải có kho bảo quản để bảo đảm an toàn PCCC đối với nhang, đèn cầy, vàng mã; cử người trông coi khi khách đến thắp nhang, đèn để xử lý ngay những trường hợp bất cẩn. Khi thắp hương thờ cúng phải có người trông coi và việc hóa vàng phải tiến hành tại các vị trí an toàn cách xa các vật dụng dễ cháy.

Thiếu tá Lê Văn Thinh, Phó trưởng Công an huyện Mỹ Đức làm việc với chủ gian hàng đồ lưu niệm trong lễ hội. Ảnh: VGP/Minh Anh

Ghi nhận tại lễ hội chùa Hương năm 2023, Công an huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các điều kiện an toàn PCCC tại từng gian hàng. Tại các cơ sở, gian hàng đoàn đã tuyên truyền các kiến thức pháp luật về công tác PCCC nhằm nâng cao nhận thức đối với chủ cơ sở; hướng dẫn từng gian hàng thực hiện đầy đủ các điều kiện an toàn PCCC như: trang bị phương tiện PCCC tại chỗ, thao tác cách sử dụng các loại phương tiện; viêc sắp xếp vật tư, hàng hóa đảm bảo khoảng cách; việc sử dụng nguồn lửa, thắp hương thờ cúng đảm bảo an toàn PCCC…

Tại quận Hoàn Kiếm, ngày 4/2 (14 tháng Giêng năm Quý Mão) vừa qua, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với UBND phường Trần Hưng Đạo và các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra an toàn PCCC tại khuôn viên bên trong và ngoài chùa Quán Sứ. Thời điểm kiểm tra, phương tiện PCCC đã được trang bị, bố trí tại các khu vực đảm bảo thường trực sẵn sàng khi có sự cố. Trụ trì chùa Quán Sứ cũng đã chủ động trang bị, bổ sung thêm bình chữa cháy mới tại các vị trí dễ có nguy cơ về cháy, nổ trong chùa.

Để đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trong những ngày lễ hội đầu năm, UBND phường Trần Hưng Đạo cũng đã xây dựng kế hoạch, phân công lực lượng Công an phường, dân phòng, các lực lượng khác có liên quan thực hiện phương án bảo vệ; Phân công rõ người, rõ việc để công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại chùa Quán Sứ triển khai kịp thời và hiệu quả.

Hà Nội: Cháy bãi phế liệu gầm cầu Thăng Long, khói đen bao trùm cây cầu

Sáng 7/2, trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh kèm thông tin một vụ cháy dưới chân cầu Thăng Long. Theo hình ảnh đăng tải, một vụ cháy bùng phát dưới chân cầu khiến khói đen bao trùm toàn bộ một phần của cây cầu.

Sau khi hình ảnh được đăng tải đã thu hút nhiều sự quan tâm của người dân.

Liên quan tới sự việc, lãnh đạo Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết, vụ cháy xảy ra vào khoảng 7h cùng ngày tại một bãi phế liệu dưới gầm cầu Thăng Long, thuộc địa phận huyện Đông Anh.

Khói đen bao trùm một phần cây cầu Thăng Long (Ảnh: Phạm Huy).

Theo cảnh sát, chủ phế liệu là P.X.T. (33 tuổi, ở Võng La, Đông Anh). Bãi phế liệu ngoài trời bị cháy có tổng diện tích khoảng 100m2. Khu vực xảy ra cháy khoảng 50m2.

Sau khi nhận tin báo, lực lượng chức năng đã điều 4 xe chữa cháy cùng 20 cán bộ chiến sỹ tới hiện trường dập lửa. Tới khoảng 7h20 cùng ngày đám cháy được khống chế.

Vụ việc không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản đang được thống kê.

Cảnh sát cho biết, bãi phế liệu gầm cầu thăng Long có các mặt tiếp giáp là đường đi và bãi đất trống, xe chữa cháy có thể tiếp cận triển khai chữa cháy. Đám cháy không lan sang các cơ sở xung quanh, khói của đám cháy làm ảnh hưởng tới người tham gia giao thông trên tầng một của cầu Thăng Long.

Hiện, nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

Nhận thấy tầm quan trọng trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC&CNCH đối với các cơ sở giáo dục, Công an huyện Thạch Thất đã chú trọng xây dựng nội dung, đổi mới về hình thức tuyên truyền, đảm bảo phù hợp với từng lứa tuổi học sinh, bám sát tình hình thực tế, những yếu tố nguy hiểm có thể tác động trực tiếp đến cán bộ giáo viên, công nhân viên và học sinh tại các trường.

Mới đây, Công an huyện Thạch Thất đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho 1.600 học sinh của Trường THPT thuộc Trung tâm giáo dục quốc phòng an ninh - Đại học quốc gia Hà Nội.

Tại buổi tập huấn, cán bộ Công an huyện Thạch thất đã thông tin đến các em học sinh tình hình các vụ cháy xảy ra trên cả nước nói chung và trên địa bàn thành phố Hà Nội, huyện Thạch Thất nói riêng trong thời gian vừa qua; cùng với đó, cán bộ tuyên truyền đã hướng dẫn cho giáo viên, học sinh các bước xử lý khi phát hiện cháy xảy ra; cách sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu; hướng dẫn các biện pháp thoát nạn trong đám cháy; biện pháp cứu người, di chuyển nạn nhân ra khỏi đám cháy.

Công an huyện Mỹ Đức đã chú trọng xây dựng nội dung, đổi mới về hình thức tuyên truyền, đảm bảo phù hợp với từng lứa tuổi học sinh.

Tại buổi tuyên truyền học sinh được trang bị các kiến thức cơ bản về cháy, nổ, các điều kiện an toàn PCCC&CNCH, kỹ năng thoát nạn, sử dụng các phương tiện PCCC tại chỗ.

Trước đó, Công an huyện Thạch Thất đã phối hợp với Trường THPT Phùng Khắc Khoan tổ chức tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho 1.500 người là cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh của trường.

Trong quá trình tuyên truyền, cán bộ Công an huyện Thạch Thất thường xuyên tạo không khí hào hứng cho các em qua các câu hỏi, bài test thử thách và phát tờ rơi, cẩm nang về PCCC&CNCH, giúp các em nắm bắt kiến thức nhanh chóng, hiệu quả, không gây áp lực, nhàm chán.

Bên cạnh đó, các em cũng được trải nghiệm các tình huống giả định khi xảy ra cháy, nổ, sự cố tại nạn; Được cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH hướng dẫn kỹ năng xử lý tình huống trong tình trạng khẩn cấp.

Theo Chỉ huy Công an huyện Thạch Thất, tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác PCCC&CNCH; nâng cao kỹ năng xử lý đám cháy, kỹ năng thoát nạn cho người dân và các đối tượng dễ bị tổn thương khi gặp phải sự cố cháy nổ là các em học sinh, trong thời gian tới Công an huyện sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện, tăng cường mở các lớp tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức về PCCC&CNCH, nâng cao kỹ năng thoát nạn, kỹ năng xử lý đám cháy đối với học sinh, sinh viên.

Công an huyện Thạch Thất tổ chức tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho 1.600 học sinh của Trường THPT thuộc Trung tâm giáo dục quốc phòng an ninh - Đại học quốc gia Hà Nội.

Cùng với đó, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH duy trì công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu 24/24, nhằm chuẩn bị nhân lực, phương tiện, hậu cần để có thể xử lý kịp thời những tình huống cháy, nổ xảy ra trên địa bàn huyện ngay từ ban đầu, không để xảy ra cháy lớn gây thiệt hại về người và tài sản.

Tương tự, vừa qua, Công an huyện Mỹ Đức đã tổ chức buổi tuyên truyền, huấn luyện cho cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Mỹ Đức A, Hà Nội với nhiều nội dung đổi mới, phong phú, phù hợp với đối tượng tuyên truyền là cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh bậc trung học phổ thông.

Tại các buổi tuyên truyền học sinh được trang bị các kiến thức cơ bản về cháy, nổ, các điều kiện an toàn PCCC&CNCH. Các kỹ năng thoát nạn, kỹ năng sử dụng các phương tiện PCCC tại chỗ như: Bình chữa cháy xách tay, chăn chiên…

Bên cạnh đó, các em cũng được trải nghiệm các tình huống giả định khi xảy ra cháy, nổ, sự cố tại nạn; được cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện hướng dẫn kỹ năng xử lý tình huống trong tình trạng khẩn cấp.

Trong quá trình tuyên truyền, cán bộ Công an huyện Mỹ Đức thường xuyên tạo không khí vui tươi, hào hứng cho các em qua các câu hỏi, bài test thử thách và phát tờ rơi, cẩm nang về PCCC&CNCH, giúp các em nắm bắt kiến thức nhanh chóng, hiệu quả, không gây áp lực, nhàm chán.

Kết thúc buổi tuyên truyền là nội dung phối hợp thực tập phương án chữa cháy giữa nhà trường và Công an huyện Mỹ Đức theo tình huống giả định. Trong đó cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh nhà trường được trực tiếp theo dõi đội PCCC cơ sở xử lý các tình huống, sử dụng các phương tiện tại chỗ chữa cháy ban đầu, được theo dõi quá trình triển khai đội chiến đấu, các kỹ, chiến thuật của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Mỹ Đức thực hiện sát với tình huống giả định trong phương án.

 

 

Thanh Xuân (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top