Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 24 tháng 6 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 14 tháng 4 năm 2024 | 12:52

Hà Nội xây dựng Đề án tổng thể phát triển làng nghề

Thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phát triển ngành nghề nông thôn với mục tiêu hỗ trợ, tạo điều kiện cho các làng nghề trên địa bàn phát triển, từng bước nâng cao thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Hà Nội có hơn 300 làng nghề đã được công nhận

Thủ đô Hà Nội được biết đến là địa danh của “vùng đất trăm nghề”, với nhiều làng nghề truyền thống có từ hàng trăm năm nay. Các làng nghề đều mang những giá trị văn hóa truyền thống có tính cộng đồng rất cao. Nhiều năm qua, người dân ở các làng nghề không những gìn giữ được nghề truyền thống mà còn phát huy những giá trị văn hóa, giá trị vật chất từ các nghề truyền thống, mang lại giá trị kinh tế cao. Sản phẩm được sản xuất từ các làng nghề truyền thống giờ đây không chỉ gói gọn trong làng, xã mà còn vươn ra trên thế giới, mang lại nguồn ngoại tệ không nhỏ.

Sản phẩm đồ gỗ, mây tre đan của các làng nghề Hà Nội . Ảnh: Đức Anh/VOV5

Hà Nội hiện có hơn 1.350 làng nghề và làng có nghề, 318 làng nghề và làng nghề truyền thống đã được công nhận. Làng nghề tập trung vào các nhóm ngành, như: chế biến, bảo quản nông - lâm - thủy sản; sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; xử lý, chế biến nguyên liệu phục vụ sản xuất ngành nghề nông thôn; sản xuất đồ gỗ, mây tre đan, gốm sứ, thủy tinh, dệt may, sợi thêu ren, đan lát, cơ khí nhỏ; sản xuất kinh doanh sinh vật cảnh; phục vụ sản xuất, đời sống cư dân nông thôn.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội - ông Tạ Văn Tường cho biết: "Với bề dày lịch sử, Hà Nội là nơi phát sinh rất nhiều nghề do những tiền nhân truyền lại, trong đó, rất nhiều nghề quý. Truyền thống lịch sử, văn hóa và bản sắc của dân tộc rất mạnh mẽ trong các làng nghề. Song song với quá trình phát triển, hiện nay cũng có nhiều làng nghề mới phát triển thịnh vượng".

Có thể nói, mỗi làng nghề ở Thủ đô đều có những sản phẩm mang sắc thái riêng, văn hóa riêng của địa phương mình. Những sản phẩm của các làng nghề ngày nay đều rất đa dạng mẫu mã và nhiều chủng loại, có những sản phẩm đã được nâng tầm về công năng sử dụng và mẫu mã rất bắt mắt, phù hợp với sự phát triển của xã hội ngày nay. Vì thế các sản phẩm của các làng nghề truyền thống này được các quốc gia khác trên thế giới lựa chọn, bởi nó rất thân thiện với môi trường.

Thông qua mỗi sản phẩm thủ công của các làng nghề truyền thống, có thể thấy được dấu ấn của môi trường tự nhiên và xã hội hòa cùng trí tuệ và tâm hồn của người thợ, rộng hơn là sự sáng tạo của cả cộng đồng xã hội. Cùng với sự phát triển của Hà Nội, những giá trị văn hóa truyền thống của các làng nghề vẫn tiếp tục được gìn giữ, lưu truyền cho các thế hệ sau. Tiềm năng của mỗi làng nghề cũng được chính các nghệ nhân phát huy, từ đó, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở, hộ kinh doanh ngành nghề nông thôn phát triển. Thành phố cũng phê duyệt nhiều đề án, dự án phát triển làng nghề, giao cho các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện. Giai đoạn 2022 - 2025, Hà Nội tập trung phát triển các sản phẩm OCOP tại các làng nghề truyền thống, cơ cấu lại Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) để thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn với phát triển du lịch, dịch vụ và bảo vệ môi trường sinh thái.

Hà Nội xây dựng đề án tổng thể phát triển làng nghề

Mục tiêu của Đề án được Thành phố xác định: Tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện quyết định ban hành Quy định một số nội dung, mức hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn và làng nghề thành phố Hà Nội theo quy định tại Nghị định số 52/2018/NĐ-CP ngày 12/4/2018 của Chính phủ.

Du khách hứng thú với việc trải nghiệm, tìm hiểu thêm về các nghề thủ công. Ảnh: Đức Anh/VOV5

Tổ chức thực hiện Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 03/3/2023 của UBND thành phố về Bảo tồn, phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2023-2025.

Hỗ trợ, tạo điều kiện cho các làng nghề trên địa bàn thành phố phát triển, từng bước nâng cao thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Theo đó, kế hoạch tập trung triển khai 3 mục tiêu gồm: Xây dựng "Đề án tổng thể phát triển làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2024-2030, tầm nhìn đến năm 2050"; ban hành Quy định một số nội dung, mức hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn và làng nghề thành phố Hà Nội quy định tại Nghị định số 52/2018/NĐ-CP ngày 12-4-2018 của Chính phủ; xét công nhận danh hiệu “Làng nghề, nghề truyền thống và làng nghề truyền thống” Hà Nội năm 2024 cho 15 làng nghề.

Để làm tốt việc này, kế hoạch đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, gồm: Xây dựng và thực hiện chính sách; áp dụng khoa học và công nghệ; đào tạo nhân lực; tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến thương mại; hỗ trợ vốn và phổ biến chính sách thuế; giao đất, cho thuê đất và bảo vệ môi trường làng nghề; phát triển, bảo tồn làng nghề gắn với du lịch, giáo dục trải nghiệm...

UBND thành phố giao các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện tại địa phương, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở, ngành khác để tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch này; mỗi huyện, thị xã xây dựng ít nhất 1 trung tâm thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch.

Song song đó, phổ biến, tuyên truyền chính sách khuyến khích phát triển ngành nghề nông thôn để các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện các chương trình, đề án, dự án hoặc các hoạt động có liên quan tiếp cận các nguồn lực, chính sách hỗ trợ. Đẩy mạnh giới thiệu các sản phẩm ngành nghề nông thôn nhằm quảng bá thương hiệu, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ và áp dụng khoa học công nghệ, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất để tăng năng suất, nâng cao khả năng cạnh tranh gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống.

 

Ngọc Thủy
Ý kiến bạn đọc
Top