Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024  
Thứ tư, ngày 24 tháng 4 năm 2024 | 19:29

Hà Tĩnh tôn vinh công nhân lao động tiêu biểu trong Tháng Công nhân

Ngày 24/4, Liên đoàn Lao động Hà Tĩnh tổ chức lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân và cuộc thi bút ký, phóng sự về công đoàn, công nhân, lao động Hà Tĩnh; tôn vinh công nhân, lao động tiêu biểu năm 2024.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của giai cấp công nhân cả nước, lực lượng CNVC - LĐ tỉnh Hà Tĩnh đã có những bước phát triển vượt bậc, góp phần quan trọng đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh.

Toàn tỉnh hiện có hơn 500.000 người lao động đang làm việc trên các lĩnh vực công nghiệp - xây dựng; thương mại - dịch vụ. Đội ngũ này tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”…

Với sự quan tâm của các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức công đoàn, công tác ATVSLĐ đã đạt được những kết quả nhất định. Công tác chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra được triển khai sâu rộng; chương trình khám sức khỏe, khám sàng lọc bệnh nghề nghiệp được triển khai thường xuyên, thực chất… Nhờ đó, năm 2023 không có tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân được tổ chức hàng năm đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, doanh nghiệp trong việc đảm bảo môi trường làm việc an toàn; chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp…

50 công nhân, lao động tiêu biểu được nhận bằng khen của UBND tỉnh.

Bên cạnh kết quả đạt được, phong trào công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động ở một số địa phương, đơn vị vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế. Đời sống của nhiều công nhân lao động còn nhiều khó khăn, số vụ tai nạn lao động, số người mắc bệnh nghề nghiệp, số sự cố nghiêm trọng vẫn còn xảy ra.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị, các cấp công đoàn, các doanh nghiệp tập trung thực hiện tốt các nội dung Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.

Nâng cao chất lượng các hoạt động tư vấn, tập huấn, huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động, chú trọng huấn luyện thực hành, kỹ năng đánh giá nguy cơ, rủi ro về an toàn vệ sinh lao động. Tổ chức các hoạt động đối thoại về an toàn vệ sinh lao động về chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi của người lao động.  

Trong khuôn khổ lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh đã phát động cuộc thi bút ký, phóng sự viết về công đoàn, công nhân và người lao động tỉnh Hà Tĩnh.

Cuộc thi nhằm chào mừng 95 năm Công đoàn Việt Nam; 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú – Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng; 300 năm Ngày sinh đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và nhiều ngày lễ quan trọng khác của tỉnh Hà Tĩnh.

Đây là dịp để các nhà văn, nhà báo, cán bộ công đoàn, người lao động trong tỉnh sáng tạo những tác phẩm văn học bút ký, phóng sự phản ánh thực tiễn phong phú, nhiều màu sắc về đời sống, việc làm của người công nhân, khích lệ, động viên công nhân hăng say lao động đổi mới, sáng tạo; tôn vinh lực lượng tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; về vai trò, hoạt động thiết thực, hiệu quả của tổ chức Công đoàn, góp phần phát triển văn hóa đọc, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ, đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động.

Ông Nguyễn Đức Thành, Phó Tổng Biên tập Báo Lao Động mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các Lãnh đạo tỉnh, của Liên đoàn Lao động tỉnh và các sở ban ngành của tỉnh Hà Tĩnh. Đặc biệt, nhận được sự hưởng ứng, tham gia cuộc thi của đông đảo của văn nghệ sĩ, nhà báo, cán bộ công đoàn và người dân Hà Tĩnh.

Lãnh đạo Hà Tĩnh trao biểu trưng hỗ trợ mái ấm công đoàn cho đoàn viên khó khăn.

Cũng tại buổi lễ, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh đã trao hỗ trợ làm 8 nhà Mái ấm công đoàn cho 8 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền từ 30 triệu - 50 triệu đồng/nhà; Tuyên dương 50 công nhân lao động tiêu biểu.

 

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top