Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022  
Thứ năm, ngày 6 tháng 10 năm 2022 | 10:24

Hà Tĩnh xử lý môi trường sau mưa lũ, ngăn dịch bệnh bùng phát

Sau khi nước lũ rút, các ngành chức năng phối hợp với địa phương, bà con nhân dân tích cực vệ sinh môi trường, xử lý nguồn nước trước nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Tĩnh, toàn tỉnh có 23 xã, 53 thôn, gần 3.971 hộ, 1.783 giếng và 1.597 công trình vệ sinh bị ngập lụt do đợt mưa lớn vừa qua. Sau khi nước lũ rút, tình hình thời tiết vẫn diễn biến khá phức tạp, ẩm ướt, mưa vẫn chưa dừng hẳn. Vì vậy, nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, các bệnh về đường hô hấp, phổ biến nhất là cúm, cảm lạnh.

Q. Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn cùng đoàn công tác kiểm tra việc vệ sinh môi trường sau khi lũ rút tại Trường tiểu học Xuân Lam – Nghi Xuân.

Với phương châm nước rút đến đâu, xử lý môi trường đến đó, CDC Hà Tĩnh đã cử các đội cơ động phòng chống, dịch có mặt tại các địa phương bị ngập nặng hướng dẫn làm vệ sinh môi trường, xử lý ô nhiễm ngay sau khi nước rút, đảm bảo không để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường thứ phát và phát sinh dịch bệnh. CDC Hà Tĩnh cũng đã cấp 530.000 viên Aquatab, 1.800kg CloraminB, 1.272 chai nước rửa tay, 50.000 khẩu trang y tế cho các trung tâm y tế huyện, thị, thành phố nhằm chủ động phòng trách dịch bệnh có thể bùng phát.

CDC Hà Tĩnh đã cử các đội cơ động phòng chống, dịch có mặt tại các địa phương bị ngập nặng hướng dẫn làm vệ sinh môi trường, xử lý ô nhiễm ngay sau khi nước rút.

Ngoài ra, các địa phương, ngành chức năng cũng tổ chức huy động người dân vệ sinh khu dân cư, đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, dòng chảy. Đặc biệt là vệ sinh các khu vực có chuồng trại chăn nuôi. Đồng thời, bố trí kinh phí để mua hóa chất xử lý môi trường và Cloramin B nhằm kịp thời cấp phát cho người dân vùng ngập lụt xử lý nước. Hướng dẫn nhân dân sửa chữa các giếng nước, bể chứa và khử trùng để chủ động về nguồn nước đảm bảo vệ sinh phục vụ sinh hoạt.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn - quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh lưu ý: “Sau mưa lũ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh, nhất là các dịch bệnh phổ biến như: sốt xuất huyết, sốt rét, tay chân miệng, các bệnh đường tiêu hóa, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ… Vì vậy, các trung tâm y tế cần tiếp tục phối hợp, hướng dẫn các địa phương và người dân triển khai kịp thời công tác vệ sinh môi trường; tổ chức phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ".

 

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top