Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 29 tháng 9 năm 2023 | 14:35

Hải Phòng kết nối doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp FDI

Sáng 29/9, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) tại TP. Hải Phòng năm 2023.

Diễn đàn kết nối các doanh nghiêp phụ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2023.

Tham dự Diễn đàn có hơn 200 tổ chức, doanh nghiệp là các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài hoạt động sản xuất công nghiệp, các doanh nghiệp trong nước hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, cung cấp dịch vụ và một số trường đại học trên địa bàn thành phố. Đây cũng là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ cho biết, Diễn đàn được tổ chức là cơ hội để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và cung ứng dịch vụ, đào tạo... trong nước học hỏi kinh nghiệm quản trị, điều hành và phát triển sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Kết nối nhu cầu mua bán nhằm mục tiêu tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của các “ông lớn” FDI. Đồng thời, thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp trong tương lai.

Hiện, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn Hải Phòng (GRDP) liên tục đạt mức cao: giai đoạn 2021 - 2022 đạt bình quân 12,63%/năm, đứng thứ 2 cả nước, gấp 1,5 lần giai đoạn 2011 - 2015 (7,08%/năm) và gấp 2 lần tốc độ tăng trưởng của cả nước (6,78%/năm). Tỷ trọng GRDP của Hải Phòng năm 2022 chiếm 3,83% GDP cả nước và 14,43% GDP Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Lễ khai mạc Triển lãm sản phẩm kết nối các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp FDI.

Các KCN, KKT của Hải Phòng cũng thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn, sử dụng công nghệ hiện đại, đầu tư vào các lĩnh vực chế biến, chế tạo với nhiều dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố cũng như tạo ra những tác động lan tỏa khác. Nổi bật đó là Tổ hợp các dự án của Tập đoàn LG (Hàn Quốc) với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 9,24 tỷ USD; Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast với tổng vốn đầu tư khoảng 7,6 tỷ USD; Tập đoàn Bridgestone với 1,224 tỷ USD; Pegatron với 900 triệu USD, Tập đoàn SK (Hàn Quốc) với 500 triệu USD...

Lãnh đạo TP. Hải Phòng tham quan các gian hàng công nghệ được trưng bày tại Triển lãm.

Nằm trong chuỗi sự kiện, trong sáng nay tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt Tiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức chương trình Triển lãm sản phẩm kết nối các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nhằm kết nối, tạo cơ hội thị trường cho các doanh nghiệp, tổ chức chia sẻ, tìm kiếm, liên kết để cùng phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Triển lãm sản phẩm kết nối các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nhằm kết nối, tạo cơ hội thị trường cho các doanh nghiệp.

Ông Lê Trung Kiên Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết, hy vọng sau triển lãm, các doanh nghiệp có thể đạt được một số thỏa thuận ban đầu để có thể tiếp tục bàn bạc chi tiết hơn trong việc hợp tác cung ứng nguyên, vật liệu, trang thiết bị, lao động và các dịch vụ liên quan phục vụ sản xuất của các doanh nghiệp FDI. Từ đó, nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp của thành phố, đưa các doanh nghiệp trong nước nói riêng và thành phố nói chung tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đồng thời, nâng cao năng lực cạnh tranh, đóng góp vào phát triển kinh tế, xã hội chung của thành phố.

 

Phạm Trang
Ý kiến bạn đọc
 • Tận dụng cơ hội để về đích

  Tận dụng cơ hội để về đích

  Theo thông tin trên Cổng thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 47,84 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2022 do giá trị xuất khẩu một số mặt hàng chính còn giảm sâu (nhóm thuỷ sản mới đạt 8,2 tỷ USD, giảm 19%; lâm sản đạt 13 tỷ USD, giảm 17%,…); xuất siêu 10,55 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

 • Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  1 . Trong hơn 20 năm gần đây, cộng đồng quốc tế luôn vinh danh, nêu gương Việt Nam trong hành trình “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, xem cách làm của Việt Nam là bài học kinh nghiệm cho các quốc gia khác.

 • Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Ngay đầu tuần làm việc thứ ba (6-10/11) đợt một Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã dành 2,5 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ Tư về giám sát chuyên đề, về chất vấn đối với các lĩnh vực.

Top