Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 17 tháng 11 năm 2023 | 13:27

Hải Phòng ký Ý định thư hợp tác với Oakland

Ngày 16/11, tại Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, TP. Hải Phòng đã ký Ý định thư hợp tác với thành phố Oakland nước này.

Ý định thư hợp tác giữa hai thành phố được ký kết trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2023 được tổ chức tại Hoa Kỳ.

Dẫn đầu Đoàn đại biểu TP. Hải Phòng tham dự tuần lễ này là Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam, ông Lê Trung Kiên Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế TP. Hải Phòng đã có bài giới thiệu về tiềm năng kinh tế của Hải Phòng.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam.

Theo ông Kiên, TP. Hải Phòng là một trong 3 thành phố chiến lược của Việt Nam, có vị trí quan trọng về đầu nối kết nối giao thông, liên kết vùng của cả khu vực đồng bằng Sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ, là động lực trong phát triển kinh tế của các miền Bắc và hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hải Phòng - Quảng Ninh. Với dân số 2,2 triệu người (trong đó 1 triệu người ở độ tuổi lao động), TP. Hải Phòng đã trở thành điểm đến đầu tư của nhiều Tập đoàn lớn trên thế giới. Hàng năm GRDP của thành phố luôn tăng trưởng trên 13%.

Cũng theo ông Kiên, sau chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Joe Binden tại Việt Nam vào tháng 9, Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký kết, triển khai nhiều thỏa thuận quan trọng, trong đó mở ra nhiều lĩnh vực hợp tác mới cho Việt Nam. Hiện, TP. Hải Phòng đang khẩn trương xây dựng một khu kinh tế mới phía Nam thành phố, đó là khu kinh tế sinh thái, phát triển bền vững tích hợp với các hoạt động kinh tế tuần hoàn, diện tích hơn 20.000ha, gồm nhiều chính sách ưu đãi vượt trội gắn với phát triển khu thương mại tự do để đón các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ.

“Hải Phòng cam kết, thành công của doanh nghiệp là thành công của Hải Phòng, chính quyền thành phố luôn đồng hành và dành những sự hỗ trợ cao nhất cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến tìm hiểu và đầu tư tại thành phố” - ông Kiên nhấn mạnh.

Được biết, Oakland là thành phố cảng Container lớn thuộc bang California, trong vịnh San Fransico. Đây là cảng lớn đầu tiên trên bờ biển Thái Bình Dương của Hoa Kỳ xây dựng bến cảng cho tàu Container, là cảng bận rộn thứ 6 của Hoa Kỳ. Ngoài thế mạnh cảng biển, Oakland còn là thành phố mạnh về tri thức, khoa học công nghệ, vũ trụ, nghiên cứu khoa học sinh học…

Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra từ ngày 11-17/11/2023 tại San Francisco. Đây là hoạt động quan trọng nhất trong năm APEC 2023 của nước chủ nhà Hoa Kỳ. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu Đoàn cấp cao Việt Nam tham dự tuần lễ này. Các hoạt động của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2023 và các hoạt động song phương với lãnh đạo cấp cao và các đối tác Hoa Kỳ, nhất là tại bang California, sẽ là những hành động cụ thể nhằm triển khai Tuyên bố chung về xác lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ vừa qua, nhất là trong các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và kết nối các địa phương.

 

PV
Ý kiến bạn đọc
 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top