Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 24 tháng 2 năm 2024 | 17:18

Hàng nghìn người dự Lễ hội Đền Thượng ở Lào Cai

Hôm nay (24/2), hàng nghìn người dân và du khách thập phương đổ về tham dự lễ khai mạc Lễ hội đền Thượng tại Lào Cai. Được tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng (âm lịch) hàng năm, lễ hội nhằm thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân công đức của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Lễ khai mạc được mở đầu bằng màn sử thi: “Lào Cai – Khí thiêng linh tụ đất biên cương” bày tỏ lòng biết ơn của nhân dân các dân tộc trên địa bàn với Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng các tướng lĩnh đã có công giữ nước, trấn thủ biên cương.

Nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi vẻ đẹp sông núi, nét văn hoá đặc sắc của đồng bào các dân tộc Lào Cai và nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Tiếng trống Khai hội

Lễ hội đền Thượng đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia từ năm 2017 đã giữ gìn giá trị văn hoá tâm linh và phát huy các giá trị di sản văn hoá truyền thống.

Lễ dâng hương tại đại điện

Sau buổi lễ, người dân hoà mình vào các hoạt động văn hoá, văn nghệ, trò chơi dân gian và các gian hàng giới thiệu nông sản, sản phẩm đặc sản của các đơn vị trong và ngoài tỉnh Lào Cai.

Đến nay, Lễ hội đền Thượng không chỉ là nét đẹp văn hoá đặc sắc mà còn là ngày hội trong tín ngưỡng tâm linh thu hút rất nhiều đồng bào các dân tộc Lào Cai và du khách mọi miền.

 

Nguyên Hoa
Ý kiến bạn đọc
 • “Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

  “Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

  Với 28 lần hiến máu nhân đạo, trình dược viên Từ Thị Tuyên (SN 1989), xã Thạch Thắng, Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã trở thành tấm gương sáng trong các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…

 • PVcomBank mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn tại Lào Cai

  PVcomBank mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn tại Lào Cai

  Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức chương trình từ thiện “Xuân tình nguyện 2024” để thăm hỏi, động viên và trao quà đến các em học sinh nghèo, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng tinh thần Tháng Thanh niên và Năm Thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ PVcomBank.

 • Thanh Hóa: Hỗ trợ gạo cho đồng bào dân tộc, miền núi để bảo vệ, chăm sóc rừng

  Thanh Hóa: Hỗ trợ gạo cho đồng bào dân tộc, miền núi để bảo vệ, chăm sóc rừng

  Mới đây, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã quyết định xuất hơn 1.266,829 tấn gạo để hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện miền núi Thanh Hóa đã có thành tích tốt trong công tác chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng.

 • Khai hội Du lịch Cửa Lò năm 2024

  Khai hội Du lịch Cửa Lò năm 2024

  Tối 18/4, tại Quảng trường Bình Minh (thị xã Cửa Lò), UBND tỉnh Nghệ An, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức khai mạc Lễ hội Du lịch Cửa Lò 2024 gắn với sự kiện công bố, đón nhận quyết định công nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia - Lễ hội Đền Yên Lương (phường Nghi Thủy).

 • Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

  Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

  Sáng 18/4 (tức 10/3 năm Giáp Thìn-ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

 • Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại

  Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại

  Đó là chủ đề của Hội nghị chuyên đề do Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức chiều 16/4, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024).

Top