Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024  
Thứ tư, ngày 22 tháng 5 năm 2024 | 11:26

Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học

Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm nay được Liên Hợp quốc phát động với chủ đề “Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học”, hướng tới xây dựng một tương lai “Sống hài hòa với thiên nhiên” vào năm 2050. Quảng Nam cam kết “là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học”.

Sáng nay (22/5), tại bãi biển Cửa Đại (TP Hội An), Bộ Tài Nguyên và Môi trường phối hợp UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ kỷ niệm hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024.  

Kỷ niệm hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024 tại Quảng Nam

Kỷ niệm hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024 tại Quảng Nam

Lễ kỷ niệm hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024 tại Quảng Nam

Ngày 22/5 hàng năm được Liên Hợp quốc chọn là Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (ĐDSH) với mục tiêu nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động về ĐDSH.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết, Việt Nam được đánh giá một trong 12 trung tâm ĐDSH, là một trong 16 quốc gia có ĐDSH cao nhất trên toàn cầu với các nguồn gen quý, hiếm, sự phong phú, đa dạng về hệ sinh thái.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại lễ kỷ niệm

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Tuy nhiên, cũng như nhiều quốc gia khác, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái ĐDSH ngày càng lớn. Nguyên nhân là do ô nhiễm nước, không khí, rác thải nhựa, khai thác, sản xuất và tiêu dùng quá mức; săn bắt và buôn bán trái phép các loài hoang dã theo kiểu tận diệt, thâm canh nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản không hợp lý, các hoạt động sản xuất kinh tế khác nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng cao của con người.

Mặc dù đã có rất nhiều nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề này thông qua các chính sách, chiến lược và kế hoạch hành động quốc gia cũng như sự hỗ trợ và phối hợp từ nhiều dự án quốc tế trong và ngoài nước, nhưng suy giảm ĐDSH vẫn đang là một thách thức rất lớn.

“Hưởng ứng Chủ đề Hãy là một phần của Kế hoạch ĐDSH do Liên Hợp quốc phát động, Ngày Quốc tế ĐDSH năm nay là cơ hội để chúng ta cùng nhau khẳng định quyết tâm, thay đổi nhận thức, thống nhất hành động, chủ động khắc phục những khó khăn, thách thức đặt ra, ngăn chặn sự gia tăng về tốc độ suy giảm ĐDSH, bảo đảm cân bằng sinh thái; gấp rút triển khai các nội dung của Khung ĐDSH toàn cầu với những hành động cụ thể, hướng tới xây dựng một tương lai “Sống hài hòa với thiên nhiên” vào năm 2050”, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành nhấn mạnh.

Ông Bùi Ngọc Ảnh, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Nam, thông tin: Quảng Nam là khu vực có nhiều hệ sinh thái rừng và biển rất đặc trưng, mang lại nhiều giá trị cảnh quan và kinh tế; là nơi phân bố của nhiều loài quý hiếm, đặc hữu như sao la, hổ, voi, voọc chà vá, mang Trường Sơn, sâm Ngọc Linh, san hô, cỏ biển… được xếp địa phương có tính đa dạng sinh học cao trong cả nước, nằm trong vùng cảnh quan ưu tiên Trung Trường Sơn và là một trong 200 “điểm nóng” về ĐDSH của thế giới.

Giám đốc Sở TN&MT Quảng Nam Bùi Ngọc Ảnh thông tin tại lễ kỷ niệm

Giám đốc Sở TN&MT Quảng Nam Bùi Ngọc Ảnh thông tin tại lễ kỷ niệm.

Quảng Nam cũng là một trong những tỉnh tiên phong hành động về ĐDSH, là một trong các tỉnh sớm ban hành Chiến lược bảo tồn, kế hoạch hành động. Đặc biệt, đã tranh thủ được nguồn tài trợ của các tổ chức quốc tế triển khai nhiều nhiệm vụ bảo tồn, phục hồi các hệ sinh thái, xúc tiến thành lập các Khu bảo tồn, hành lang ĐDSH tỉnh.

Để tiếp tục thể hiện trách nhiệm của địa phương đóng góp vào quá trình phục hồi đa dạng sinh học của quốc gia cũng như toàn cầu, Quảng Nam đã có sáng kiến đề xuất tổ chức Năm Phục hồi ĐDSH Quốc gia – Quảng Nam 2024 – Chung sống hài hòa với thiên nhiên với hơn 40 hoạt động liên quan sẽ được tổ chức từ tháng 3 đến tháng 12/2024 trên toàn tỉnh, nhằm góp phần triển khai Chiến lược quốc gia về ĐDSH đến năm 2030, tầm nhìn 2050; gắn với tham gia hưởng ứng Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái 2021 – 2030 của Liên Hợp quốc; thực hiện các cam kết của Việt Nam với quốc tế tại Hội nghị lần thứ 15 của các bên tham gia Công ước về ĐDSH.

Các đại biểu thả cá bổ sung loài thủy sản bản địa, loài thủy sản đặc hữu vào vùng nước tự nhiên tại khu vực Hội An

Các đại biểu thả cá bổ sung loài thủy sản bản địa, loài thủy sản đặc hữu vào vùng nước tự nhiên tại khu vực Hội An

Quảng Nam đã lan tỏa được thông điệp và nhận được sự ủng hộ, đồng hành tích cực của các cá nhân, đơn vị, các tổ chức quốc tế mà tiêu biểu là tổ chức WWF, Greend Việt, các cơ quan truyền thông; Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

 

Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
Top