Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 3 năm 2023  
Thứ hai, ngày 12 tháng 12 năm 2022 | 15:27

Hãy trở thành thầy thuốc, cơ sở kinh doanh y dược cổ truyền thân thiện với động vật hoang dã

Ngày 12/12, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, ENV đã chia sẻ thông tin đến gần 2.000 cơ sở kinh doanh y dược cổ truyền tại 9 thành phố lớn trên cả nước và kêu gọi các cơ sở này tham gia Mạng lưới cơ sở kinh doanh, thầy thuốc y dược cổ truyền thân thiện với động vật hoang dã (ĐVHD) cũng như cam kết không buôn bán trái phép thuốc, dược liệu có nguồn gốc từ ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm.

Trong những năm qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ các loài ĐHVD nguy cấp, quý, hiếm vẫn diễn biến phức tạp mà một trong những nguyên nhân bắt nguồn từ niềm tin, thói quen sử dụng các loại thuốc, dược liệu từ ĐVHD để chữa bệnh hoặc nâng cao sức khỏe.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “ENV khuyến cáo các thầy thuốc, cơ sở kinh doanh y dược cổ truyền lựa chọn kê đơn, kinh doanh các loại thuốc, dược liệu bền vững thay vì sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ ĐVHD. Chúng tôi cũng khuyến khích họ tham gia Mạng lưới thầy thuốc, cơ sở kinh doanh y dược cổ truyền thân thiện với ĐVHD như một cách thể hiện sự ủng hộ, trách nhiệm của họ đối với công tác bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ ngành y dược cổ truyền của Việt Nam”.

Tất cả các loài ĐVHD đều được bảo vệ ở những cấp độ khác nhau theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế. Ngoài những loài nguy cấp, quý, hiếm là “hàng cấm” theo quy định của Luật Đầu tư, việc quảng cáo, kinh doanh các loài ĐVHD khác đều phải đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật, đặc biệt là đảm bảo nguồn gốc hợp pháp.

Mọi hành vi tàng trữ, kinh doanh trái phép các dược liệu, thuốc có nguồn gốc từ ĐVHD đều bị nghiêm cấm và phải đối diện với các hình phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Hành vi quảng cáo, rao bán trái phép các sản phẩm thuốc từ ĐVHD nguy cấp cũng có thể bị xử phạt hành chính lên đến 100 triệu đồng đối với cá nhân. Hành vi tàng trữ, buôn bán trái phép các sản phẩm thuốc từ ĐVHD cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt lên đến 15 năm tù đối với cá nhân.

Đầu tháng 11/2022, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định xử phạt một nữ đối tượng 85 triệu đồng về hành vi quảng cáo, rao bán mật gấu và sừng tê giác trái phép. Trước đó, tháng 08/2022, UBND tỉnh Hà Giang đã ra quyết định xử phạt một đối tượng 70 triệu đồng về hành vi quảng cáo cao hổ, mật gấu trái phép. Cao hổ, mật gấu, sừng tê giác… thường được quảng cáo như “thần dược” có nhiều tác dụng và rao bán với giá cao trên Internet hoặc tại các cơ sở kinh doanh y dược cổ truyền.

Được biết, nằm trong chiến dịch thay đổi nhận thức cộng đồng về việc sử dụng thuốc, dược liệu từ ĐVHD, ngày 06/11/2022 vừa qua Giải chạy vì ĐVHD với tên gọi: “Động vật hoang dã không phải là thuốc” đã được ENV đồng hành cùng Hanoi Half Marathon, Sporting Republic tổ chức với sự tham gia của hơn 350 cá nhân từ 25 quốc gia. Trước đó, phim ngắn “Nói không với sử dụng thuốc từ động vật hoang dã” đã được ra mắt vào tháng 06/2022 trên các nền tảng mạng xã hội như YouTube, FaceBook và TikTok.

 

Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Chủ động thích ứng

  Chủ động thích ứng

  Con số thực tế nhiều năm qua của Bộ Công Thương về xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc thấy: Rau quả là mặt hàng Trung Quốc nhập khẩu lớn nhất, chiếm tới 45,38% lượng nông sản xuất khẩu của ta.

 • Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Những ngày gần đây, thông tin việc Nhật Bản tạm dừng nhập khẩu thanh long ruột đỏ giống LĐ1 khiến không ít doanh nghiệp, nhà vườn trồng giống này lo lắng.

 • Tin vui xông đất

  Tin vui xông đất

  Ngay trong những ngày đón Xuân mới, nhiều tin vui đến với ngành kinh tế trụ cột - ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Top