Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024  
Thứ hai, ngày 30 tháng 10 năm 2023 | 15:50

Hoằng Giang kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ xã

Xã Hoằng Giang (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ xã (10/1953-10/2023) và công bố quyết định đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2022. Đây là xã thứ 7 của huyện Hoằng Hóa đạt chuẩn NTM nâng cao.

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, xã Hoằng Giang cùng với nhân dân các xã trong vùng sớm bắt tay vào xây dựng, củng cố chính quyền dân chủ nhân dân, tham gia tích cực các phong trào do Huyện ủy Hoằng Hóa lãnh đạo.

Ngày 06/01/1946, để bước vào thực hiện Tổng tuyển cử đầu tiên, làng Hợp Đồng, Trinh Sơn, Vĩnh Gia (xã Hoằng Phượng) được lập thành xã Tam Đồng, đồng thời xúc tiến việc thành lập chi bộ đảng.

Ngày 10/10/1946, chi bộ Hoàng Văn Thụ của xã Tam Đồng được thành lập, do đồng chí Nguyễn Doãn Chấp làm bí thư đầu tiên.

Năm 1947, trước yêu cầu của tình hình mới, huyện Hoằng Hóa tiến hành sáp nhập các đơn vị hành chính thành 12 xã lớn. Trên cơ sở đó, xã Hoằng Giang gồm các xã Hoằng Phượng, Hoằng Giang và Hoằng Xuân ngày nay được thành lập, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chi bộ Hoàng Văn Thụ.

Đến tháng 10/1953, thực hiện chủ trương chia tách các đơn vị hành chính, xã Hoằng Giang (lớn) được tách ra thành 4 xã: Hoằng Giang, Hoằng Phượng, Hoằng Xuân và Hoằng Khánh. Chi bộ Hoàng Văn Thụ cũng được chia tách thành các chi bộ xã mới.

Cùng với đó, chi bộ đảng đầu tiên của xã Hoằng Giang cũng chính thức được thành lập với 110 đảng viên. Chi bộ được chia thành 6 tổ đảng (làng Trinh Sơn có 4 tổ đảng, làng Hợp Đồng có 2 tổ đảng). Từ đây, mọi phong trào cách mạng của xã Hoằng Giang được đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của chi bộ đảng, là mốc son đánh dấu sự ra đời, phát triển của Đảng bộ xã nhà trong việc đảm nhận sứ mệnh lãnh đạo cách mạng tại địa phương.

Ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT trao Quyết định xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Trong suốt 70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, từ chi bộ đầu tiên khi mới thành lập với 110 đảng viên, đến nay đã có gần 241 đồng chí với 8 chi bộ trực thuộc. Đội ngũ đảng viên không chỉ tăng về số lượng mà trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ ngày càng được nâng cao, nỗ lực phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ cách mạng.

Trong hai cuộc kháng chiến cứu quốc vĩ đại của dân tộc, Đảng bộ và nhân dân xã Hoằng Giang đóng góp hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm, hàng nghìn người con của Hoằng Giang tham gia bộ đội, thanh niên xung phong, dân công tiếp vận, công tác trên các chiến trường, trong đó có 108 liệt sĩ, 62 thương binh, 17 bệnh binh và đóng góp hàng trăm tấn lương thực để phục vụ cho chiến trường khắp hai miền đất nước.

Trước những đóng góp to lớn đó, Đảng và Nhà nước đã phong tặng nhiều danh hiệu cao quý cho xã như: Phong tặng và truy tặng cho 8 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, 2 cán bộ lão thành cách mạng và 1 cán bộ tiền khởi nghĩa, 1 Anh hùng Lực lượng vũ trang, hơn 100 gia đình có công với cách mạng, 1.200 người được tặng thưởng huân, huy chương các loại.

Trên chặng đường tiếp nối những chiến công vẻ vang của Đảng bộ, nhân dân xã Hoằng Giang, sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền xã  đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đoàn kết đồng lòng thực hiện chương trình.

Đảng bộ và chính quyền huyện Hoằng Hoá chúc mừng xã Hoằng Giang đạt chuẩn NTM nâng cao

Xã Hoằng Giang đã phát huy tinh thần đoàn kết, biết dựa vào dân, lấy dân làm gốc, huy động sức mạnh tập thể của nhân dân, vai trò làm chủ của nhân dân, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cơ bản trong quá trình xây dựng NTM. Năm 2018, xã đã hoàn thành xây dựng NTM. Đến nay, xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Giai đoạn 2019-2022, tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao là hơn 258 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi và chỉnh trang, xây dựng nhà ở chiếm 82,17% (hơn 212 tỷ đồng); vốn huy động của các doanh nghiệp và con em xa quê chiếm 3,76% (9,7 tỷ đồng).

Từ những kết quả đã đạt được, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, người dân nơi đây, cần cù, chịu khó và sáng tạo, tích cực chuyển dịch cơ cấu lao động, đẩy mạnh phát triển mạnh công nghiệp, dịch vụ thương mại. Tích cực quy hoạch, cơ cấu nguồn lao động để chuyển đổi sang các ngành nghề mới, nâng cao thu nhập cho người dân, mức sống của người dân ngày được nâng lên.

Bí thư Huyện uỷ Hoằng Hóa Lê Xuân Thu phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Huyện ủy Hoằng Hóa Lê Xuân Thu nhấn mạnh: Huyện đang đẩy mạnh quá trình đô thị hóa nông thôn theo tinh thần Nghị quyết số 14 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hoằng Hóa.  Đây là sự cụ thể hóa quan điểm xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, xây dựng đô thị văn minh, thân thiện. Vì vậy, xây dựng NTM là một quá trình thường xuyên, liên tục, có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc.

Bí thư Huyện ủy mong muốn, Đảng bộ và nhân dân xã Hoằng Giang sẽ tiếp tục tập trung xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, mấu chốt là xây dựng các chi bộ Đảng thực sự là pháo đài, là hạt nhân lãnh đạo chính trị, xây dựng MTTQ và các tổ chức đoàn thể vững mạnh từ cơ sở.

Tại lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT và ông Lê Xuân Thu, Bí thư Huyện ủy Hoằng Hóa đã trao Quyết định công nhận xã Hoằng Giang đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022 và tặng thưởng 1 tỷ đồng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoằng Giang.

 

Lê Thức - Xuân Sơn
Ý kiến bạn đọc
Top