Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 24 tháng 9 năm 2023 | 16:0

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tham quan Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, sáng nay (24/9), Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kawashima Kiko đã đến tham quan Khu đền tháp Mỹ Sơn tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Đón tiếp và đồng hành chuyến thăm của Hoàng Thái tử Nhật Bản có Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh và lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở VH-TT&DL.

Đây là lần thứ 3 Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino đến thăm Việt Nam và là lần đầu tiên đến thăm tỉnh Quảng Nam. Thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật và đi tham quan Khu đền tháp Mỹ Sơn, Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kawashima Kiko bày tỏ ấn tượng về vẻ đẹp, cổ kính của quần thể kiến trúc Chămpa xưa.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino tham quan Khu đền tháp Mỹ Sơn

Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino tham quan Khu đền tháp Mỹ Sơn

Đoàn được thưởng thức chương trình nghệ thuật “Huyền thoại Apsara” tại nhà biểu diễn văn hóa Mỹ Sơn. Tiếp đó, Hoàng Thái tử Akishino và Công nương đến tham quan khu tháp B-C-D trong thánh địa Mỹ Sơn. Trực tiếp nghe giới thiệu về lịch sử hình thành, vài trò của đền tháp trong đời sống tâm linh của nhà nước Chăm Pa và chiêm ngưỡng đền C1, đền B1.

Đây là lần đầu tiên Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko đến với Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Tại các đền tham quan, Hoàng Thái tử và Công nương đều được nghe giới thiệu về nỗ lực bảo tồn di tích Mỹ Sơn cũng như cảnh quang của di sản.

Hoàng Thái tử cùng Công nương ấn tượng với kiến trúc Chămpa xưa tại Khu đền tháp Mỹ Sơn.

Hoàng Thái tử cùng Công nương ấn tượng với kiến trúc Chămpa xưa tại Khu đền tháp Mỹ Sơn.

Năm 2005, Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA tài trợ 54 tỷ đồng để xây dựng Nhà bảo tàng Mỹ Sơn bên cạnh suối Khe Thẻ, cách Khu đền tháp 2km là nơi đón khách tham quan, là nơi cung cấp thông tin về di tích Mỹ Sơn cho du khách trước khi vào Khu đền tháp Mỹ Sơn, thông qua các pano minh hoạ và hiện vật về bia ký, điêu khắc, kiến trúc và các mô hình nhằm để khách tham quan có thể tự tìm hiểu về giá trị Khu đền tháp Mỹ Sơn.

Nhà bảo tàng Mỹ Sơn đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục di sản cũng như góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản Mỹ Sơn, và là biểu tượng cụ thể của tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam.

Trong 02 ngày (23 - 24/9) thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam, bên cạnh các hoạt động chính thức, gặp gỡ, chào xã giao lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko đã tham quan Phố cổ Hội An vào chiều ngày 23/9.

Hoàng Thái tử và Công nương tham quan công trình Chùa Cầu

Hoàng Thái tử và Công nương tham quan công trình Chùa Cầu

Hoàng Thái tử và Công nương tham quan mô hình Châu Ấn thuyền

Hoàng Thái tử và Công nương tham quan mô hình Châu Ấn thuyền.

Tại đây, Hoàng Thái tử và Công nương đã tiếp xúc các cá nhân, tổ chức có đóng góp cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản. Tham quan một số địa điểm, như: mô hình Châu Ấn thuyền, di tích Chùa Cầu, nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản. Hai công trình Chùa Cầu và Châu Ấn thuyền là những di tích ghi dấu ấn đậm nét cho mối ngoại giao từ hơn 400 năm trước giữa Việt Nam và Nhật Bản.

 

Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
Top