Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024  
Thứ năm, ngày 25 tháng 4 năm 2024 | 13:5

Hóc Môn gắn kết với doanh nghiệp, HTX trong phát triển kinh tế

Nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc hiện tại để Hóc Môn phát triển và thực hiện mục tiêu lên thành phố năm 2030, Huyện uỷ Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh) vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi Ban chấp hành Hội doanh nghiệp và các HTX trên địa bàn.

Nhiều lợi thế phát triển kinh tế

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Văn Khuyên - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Hóc Môn, cho biết: Thời gian qua, huyện Hóc Môn cùng các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức; tình hình giá cả tăng cao, thiếu hụt lao động… đã ảnh hưởng không ít đến hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Theo ông Khuyên, Hội nghị lần này mong muốn được gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ, thông tin kịp thời giữa cấp uỷ, chính quyền huyện Hóc Môn với các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời lắng nghe ký kiến chia sẻ, đóng góp, kiến nghị cũng như các đề xuất của doanh nghiệp. Để cùng nhau tháo gỡ vướng mắc, khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế huyện trong bối cảnh hiện tại.

ông Trần Văn Khuyên - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Hóc Môn

Ông Trần Văn Khuyên - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Hóc Môn, phát biểu tại Hội nghị.

Hóc Môn là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế về lịch sử và văn hoá cùng với điều kiện tự nhiên thuận lợi. Huyện có địa hình cao, không bị tác động nhiều bởi biến đổi khí hậu, khu vực cửa ngõ của TP. Hồ Chí Minh, kết nối với những nơi có sự phát triển mạnh mẽ như Bình Dương, Long An và Tây Ninh.

Một lợi thế khác là Hóc Môn có 11km tuyến đường vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh đi qua, sẽ được hưởng lợi bởi hạ tầng giao thông được nâng cấp và phát triển thông thương. Trước mắt, huyện sẽ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tạo đà phát triển dọc tuyến đường này.

Tình hình phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện Hóc Môn trong những tháng đầu năm tiếp tục tăng trưởng, tổng giá trị sản xuất toàn ngành đạt trên 83.594 tỷ đồng, tăng 17,1%, trong đó doanh thu hàng dịch vụ tiêu dùng đạt trên 41.000 tỷ đồng, tăng 24% so với quý I năm 2023; doanh thu về dịch vụ bán hàng đạt trên 23.000 tỷ đồng, tăng 5%. Trên địa bàn huyện có 23.000 doanh nghiệp, trong đó có 48 doanh nghiệp hoạt động trong cụm công nghiệp.

Trong quý I năm 2024, thành lập mới 418 doanh nghiệp, vốn đăng ký 34,794 tỷ đồng. Về nông nghiệp, huyện có 715ha đang triển khai gieo trồng lúa vụ đông xuân; 1.372ha trồng rau màu các loại; đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn...

Huyện sẽ tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính phục vụ công tác đầu tư của các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn, để cùng nhau thực hiện mục tiêu Hóc Môn sẽ lên thành phố trong năm 2030.

Mong muốn của doanh nghiệp

Hiện tại, huyện Hóc Môn chưa có trung tâm thương mại cao tầng để phục vụ mua sắm của người dân. Mặt khác, chợ đầu mối đã quá tải, không còn phù hợp và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; xung quanh chợ là khu dân cư nên bị hạn chế về giao thông, thông thương, logistic…

Ông Nguyễn Ngọc Luận, Giám đốc Công ty TNHH TM Liên Kết Toàn Cầu, cho biết: Chúng ta cần phải biết tận dụng tiềm năng, thế mạnh của mình. Lợi thế là huyện ngoại thành, rất phù hợp để phát triển sản phẩm OCOP. Hiện nay trên địa bàn đã có 33 sản phẩm OCOP, chúng ta nên kết hợp tạo ra giá trị cho sản phẩm, tổng hợp về sản phẩm đặc trưng trên địa bàn huyện, làm thành sản phẩm quà tặng.

Ông Nguyễn Ngọc Luận – Giám đốc công ty TNHH TM Liên Kết Toàn Cầu

Ông Nguyễn Ngọc Luận – Giám đốc công ty TNHH TM Liên Kết Toàn Cầu nêu ý kiến.

Đồng thời gắn kết các chủ thể OCOP để hiểu thêm về câu chuyện của mỗi sản phẩm, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tham gia vào các phiên chợ, triển lãm đồng thời thiết lập vị trí thuận lợi để giới thiệu quảng bá sản phẩm truyền thống trên địa bàn huyện.

Mong địa phương có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp, HTX chế biến sâu cho từng sản phẩm để có tính khác biệt,  xây dụng mô hình phát triển du lịch cộng đồng nhằm thu hút nhiều người đến và sử dụng dịch vụ của địa phương...

Cũng tại sự kiện lần này, ông Nguyễn Ngọc Hà - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng TMCP Quân đội  huyện Hóc Môn, cho biết: Để thu hút được doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn huyện, các cơ quan ban ngành cần có những chính sách và giải pháp linh hoạt để các nhà đầu tư cảm thấy an tâm khi đặt chân đến nơi này.

"Ngân hàng chúng tôi trụ sở đặt tại Hóc Môn, nhưng khách hàng của chúng tôi đa số lại không phải hoạt động tại Hóc Môn, bởi các doanh nghiêp trên địa bàn huyện đang vướng vào một số cơ chế về đất đai, nên không thể đáp ứng được.

Hiện nay chúng tôi đang triển  khai gói vay ưu đãi cho các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn  để trả nợ thuế, chương trình này ngân hàng chúng tôi rất mong được  cơ quan thuế cũng như UBND Huyện hỗ trợ cho chúng tôi về thông tin của doanh nghiệp đóng trên địa bàn mỗi lúc có nhu cầu vay vốn để trả nợ thuế", ông Hà cho biết thêm.

Quan cảnh buổi Hội nghị chiều ngày 24/4

Quan cảnh buổi Hội nghị chiều ngày 24/4

Trước kiến nghị của doanh nghiệp, ông Trần Văn Khuyên đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho cán bộ phụ trách các ban, ngành đến các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn để nắm bắt tình hình thực tế, cùng bàn bạc đưa ra chiến lược mới; luôn thời lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, HTX, tạo mối quan hệ, gắn kết cùng nhau phát triển.

Bên cạnh đó, cần phải đẩy mạnh công tác truyền thông trong việc chuyển đổi số; đẩy mạnh liên kết quảng bá các sản phẩm OCOP của địa phương; thiết lập và chỉ dẫn các địa chỉ đỏ trên địa bàn, tạo ra các tour du lịch sinh thái, góp phần phát triển kinh tế huyện nhà, hướng đến xây dựng huyện đạt tiêu chuẩn nông thôn mới nâng cao.

 

Võ Dương
Ý kiến bạn đọc
 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top