Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Thứ năm, ngày 22 tháng 9 năm 2022 | 9:47

Kết hợp sản xuất chè với hoạt động du lịch làng nghề tại xã Ba Trại

Phát triển nông nghiệp kết hợp với du lịch, đặc biệt du lịch làng nghề truyền thống sản xuất chè đang là định hướng đúng đắn của chính quyền địa phương và nhân dân xã Ba Trại (Ba Vì, Hà Nội). Từ đây, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo giá trị văn hóa riêng biệt cho sản phẩm cây chè.

Ba Trại là một trong những xã miền núi thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội. Nhờ có thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp nên cây chè sinh trưởng, phát triển tốt tạo giá trị kinh tế cao cho người nông dân, xứng danh “vựa” chè lớn nhất của vùng đất Ba Vì.

Những năm gần đây, người dân xã Ba Trại đưa vào trồng giống chè mới cho năng suất, chất lượng cao và xây dựng thương hiệu chè Ba Trại. Cây chè không chỉ giúp người nông dân làm giàu qua thương hiệu chè búp khô đang dần được khẳng định mà còn mở hướng đi mới trong phát triển du lịch, hứa hẹn mang đến những đổi thay cho vùng miền núi thời gian không xa.

 

Kết hợp sản xuất, chế biến chè với hoạt động du lịch nông nghiệp là hướng đi mới của người nông dân xã Ba Trại, huyện Ba Vì, Hà Nội.

 

Năm 2013, nhận được sự giúp đỡ của Trung tâm Phát triển giống cây trồng Hà Nội, nông dân xã Ba Trại đã tích cực chuyển đổi, thay thế dần giống chè cũ bằng giống chè LDP1 cho năng suất cao, chất lượng tốt. Những vườn chè sạch tại xã Ba Trại được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP ngày càng được mở rộng; tổng diện tích trồng chè LDP1 của toàn xã chiếm tới 70% diện tích chồng chè của xã là 471 ha.

Sau nhiều năm chuyển đổi, đưa giống mới và khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhiều hộ trồng chè đã đầu tư công nghệ, máy móc phục vụ phun, tưới chè để giảm công lao động mà vườn chè vẫn cho năng suất cao. Trồng giống chè mới theo tiêu chuẩn VietGAP, thương hiệu chè Ba Trại được khách hàng biết đến ngày càng nhiều.

 

Ông Đinh Công Phu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ba Trại trao đổi với PV.

 

Ông Đinh Công Phu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ba Trại cho biết: “Xã Ba Trại đã xây dựng Nghị quyết của Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân về định hướng phát triển nông nghiệp kết hợp với du lịch, đặc biệt là du lịch làng nghề chè; một số đường làng đã được trồng hoa, cây cảnh tạo điểm nhấn cho khách du lịch đến với địa phương có cảm giác được đến với làng quê tươi đẹp. Chúng tôi mong muốn đẩy mạnh du lịch cộng đồng, đặc biệt là các vùng sản xuất chè, vận động bà con nhân dân chỉnh trang đường làng ngõ xóm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất cây chè theo hướng sạch, an toàn”.

 

Việc kết hợp giữa sản xuất chè và du lịch sẽ góp phần thúc đẩy, quảng bá thương hiệu “Chè Ba Trại” rộng khắp.

 

Đến năm 2021, sản phẩm chè Ba Trại được UBND thành phố Hà Nội chấm điểm đạt sản phẩm chè OCOP 3 sao góp phần đưa sản phẩm vào hoạt động thu hút du lịch nông nghiệp của địa phương. Chè xanh vốn là đặc sản của nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt ở vùng đất Thủ đô, chè Ba Trại nhờ vào sự thuận lợi của thổ nhưỡng, phương pháp chế biến riêng đã tạo được hương vị rất riêng.

Hiện nay, ngoài việc phát triển sản xuất các sản phẩm về chè, xã Ba Trại cũng đang từng bước đưa mô hình du lịch cộng đồng thông qua những nương chè xanh mát, hoạt động hái chè, các công đoạn chế biến chè… cho du khách tự mình trải nghiệm. Việc kết hợp giữa sản xuất và du lịch đã tạo thêm các ngành nghề dịch vụ, thúc đẩy cũng như quảng bá thương hiệu “Chè Ba Trại” được rộng rãi.

 

 

Tây Bắc
Ý kiến bạn đọc
Top