Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 27 tháng 1 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 2 tháng 12 năm 2022 | 21:31

Khai mạc triển lãm hội họa “Hồ Xuân Hương - Tài năng và bí ẩn”

Ngày 2/12, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm hội họa “Hồ Xuân Hương - Tài năng và bí ẩn”.

Ngày 23/11/2021, trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp quốc (UNESCO) tại Paris (Pháp), UNESCO đã thông qua danh sách các “Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2022 - 2023” và nữ sĩ Hồ Xuân Hương là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được vinh danh trong đợt này.

Nhân kỷ niệm 250 năm sinh (1772 - 2022) và 200 năm mất (1822 - 2022) của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương - danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và thế giới, trong 2 ngày 2 -  3/12, tỉnh Nghệ An phối hợp cùng các ban, bộ ngành trung ương tổ chức nhiều hoạt động nhằm tri ân và tôn vinh những đóng góp to lớn về văn học, tư tưởng của nữ thi sĩ tài hoa này.

Khai mạc triển lãm hội họa "Hồ Xuân Hương -Tài năng và bí ẩn"

Khai mạc triển lãm hội họa “Hồ Xuân Hương - Tài năng và bí ẩn” là hoạt động của tỉnh Nghệ An nhằm hưởng ứng hoạt động của UNESCO về chương trình vinh danh, cùng tham gia kỷ niệm các cá nhân đã có đóng góp nổi bật cho sự phát triển văn hóa, giáo dục, tăng cường hiểu biết quốc tế.

Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học đặc biệt và độc đáo trong nền văn học nước nhà. Bởi cuộc đời và thi ca của bà vẫn luôn là những “ẩn số”, “ẩn ngữ” thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu, phê bình văn học trong hành trình tìm kiếm và phác họa “chân dung” Hồ Xuân Hương.

Triển lãm này là một trong chuỗi hoạt động vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Việc UNESCO thông qua Nghị quyết vinh danh, cùng tham gia kỷ niệm 250 năm sinh, 200 năm mất của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41, năm 2021 khẳng định sự đánh giá cao của quốc tế đối với những giá trị về văn hóa, nghệ thuật và sự sáng tạo cũng như tư tưởng về bình đẳng giới và giải phóng phụ nữ ở Việt Nam.

Thông qua hoạt động này giúp chúng ta hiểu hơn về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp sáng tác thi ca của Hồ Xuân Hương qua gần 120 bức tranh của các họa sĩ trong nước. Từ đó, có thể khẳng định hơn những đóng góp của bà cho nền văn học Việt Nam nói chung cũng như sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

 

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top