Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 25 tháng 8 năm 2023 | 7:47

Khánh thành khu vườn Hội An và đặt biển tên cầu Hội An tại Đức

Nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hữu nghị giữa thành phố Hội An (Quảng Nam) và thành phố Wernigerode, Bang Sachsen-Anhalt, CHLB Đức (2013 - 2023); hai thành phố thống nhất tổ chức Lễ hội đèn lồng Hội An tại thành phố Wernigerode lần thứ 3, năm 2023 từ ngày 25 - 27/8/2023 với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Trong các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hữu nghị, hai thành phố tổ chức Lễ khánh thành khu Vườn Hội An và đặt biển tên Cầu Hội An tại thành phố Wernigerode; đồng thời, thúc đẩy tiến độ dự án hợp tác “Con đường sinh thái” tại Hội An. Đây là những hình ảnh minh chứng cho tình hữu nghị thủy chung, son sắt, vượt qua những rào cản về địa lý, ngôn ngữ,… giữa hai vùng đất.

Khánh thành khu vườn Hội An và đặt biển tên cầu Hội An tại Đức (ảnh Lê Ngọc Thuận)

Khánh thành khu vườn Hội An và đặt biển tên cầu Hội An tại Đức (ảnh Lê Ngọc Thuận)

Ông Phạm Phú Ngọc, Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản (QLBTDS) Văn hoá Hội An, cho biết: Trong một năm qua, Trung tâm QLBTDS Văn hoá được thành phố Hội An giao phụ trách việc đảm nhận kết nối và phối hợp để thực hiện xây dựng khu vườn Hội An tại công viên nhân dân thành phố Wernigerode. Dựa trên bản thiết kế khu vườn của Trung tâm QLBTDS Văn hoá, ông Lê Ngọc Thuận đã đưa những tác phẩm của mình để thực hiện khu vườn này. Điểm nhấn của Khu vườn Hội An là  đã kể những câu chuyện văn hóa lịch sử Hội An thông qua các tác phẩm làm từ  củi lụt.

Phát biểu tại lễ khánh thành khu vườn Hội An, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND thành phố Hội An, chia sẻ: Hội An là thành phố ven biển nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc tỉnh Quảng Nam, miền Trung Việt Nam. Nhờ vào ưu thế về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi, ngay từ rất sớm, Hội An đã có mối quan hệ giao lưu buôn bán hàng hóa với nhiều nơi trong và ngoài nước. Đặc biệt, vào thời kỳ Trung Đại, Hội An là cảng thị mậu dịch quốc tế sầm uất, nơi thương thuyền nhiều nước như Bồ Đồ Nha, Hà Lan, Pháp, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc đến buôn bán,… Song hành với những hoạt động giao thương là sự giao lưu, hội nhập và tiếp biến văn hóa. Tất cả đã góp phần hình thành và để lại ngày nay một Đô thị cổ Hội An với những giá trị nổi bật toàn cầu, được UNESCO ghi vào danh mục Di sản Văn hóa thế giới vào năm 1999.

Bên cạnh đó, môi trường thiên nhiên cửa sông - biển đảo Hội An với những đặc điểm nổi bật về cảnh quan sinh thái và đa dạng sinh học, năm 2009, Cù Lao Chàm - Hội An trở thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Từ những danh hiệu được ghi nhận bởi UNESCO, Hội An đã chuyển mình để có những bước phát triển mới, được biết đến là địa danh du lịch văn hóa nổi tiếng của Việt Nam và thế giới. Đây chính là một trong những nét tương đồng giữa thành phố Hội An cổ kính, thơ mộng của Việt Nam và Wernigerode với mệnh danh là “thành phố sắc màu” của Cộng hòa liên bang Đức.

Khánh thành khu vườn Hội An và đặt biển tên cầu Hội An tại Đức (ảnh Lê Ngọc Thuận)

Khánh thành khu vườn Hội An và đặt biển tên cầu Hội An tại Đức (ảnh Lê Ngọc Thuận)

“Ngày 26/7/2013,hai thành phố Hội An và Wernigerode đã ký kết kết nghĩa tại Tòa thị chính thành phố Wernigerode, mở ra bước ngoặt mới trong quan hệ hợp tác giữa 02 thành phố chúng ta. Từ đó đến nay đã thấm thoát 10 năm, cả Hội An và Wernigerode đã nỗ lực không ngừng trong hợp tác và trao đổi về kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch, khoa học và môi trường. Lễ hội Đèn lồng Hội An tại Wernigerode; lễ hội Bia Đức tại Hội An hay sự hỗ trợ của thành phố Wernigerode giúp Nhân dân ở Cẩm Kim – Hội An bị thiệt hại do bão lụt; hỗ trợ người lao động Hội An sang học tập và làm việc tại Wernigerode, đặc biệt dự án năng lượng mặt trời tại Quảng trường Sông Hoài hoàn thành đưa vào hoạt động năm 2018 tài trợ của thành phố Wernigerode và Chính phủ Đức,… là những hoạt động đầy ý nghĩa trong quan hệ hợp tác kết nghĩa giữa 2 thành phố. Thành phố Hội An cảm kích và ghi nhận sâu sắc sự hỗ trợ, giúp đỡ thân tình của Chính quyền và Nhân dân thành phố Wernigerode”, ông Nguyễn Văn Sơn bày tỏ.

 

Hướng đến kỷ niệm 10 năm quan hệ kết nghĩa giữa 2 thành phố, từ đầu năm 2023 đến nay, 2 bên đã tích cực nỗ lực xúc tiến những hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hành động hợp tác song phương về biến đổi khí hậu đã được ký kết. Thành phố Hội An đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan của thành phố Wernigerode để xây dựng dự án Con đường sinh thái Hội An - một dự án mà nếu được triển khai, kết quả không chỉ mở ra một tuyến tham quan du lịch sinh thái hấp dẫn mà qua đó góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường hướng tới phát triển bền vững.

 

Đặc biệt, với sự ưu ái của thành phố Wernigerode, Hội An đã vinh dự được thiết lập “Khu vườn Hội An” tại Công viên nhân dân Wernigerode. Đây là một minh chứng hết sức sinh động và sâu sắc về mối quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố bằng những tác phẩm nghệ thuật chế tác từ củi lũ thân thiện với môi trường bởi đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân Hội An, Khu vườn Hội An sẽ mang đến những khám phá, trải nghiệm về mảnh đất Hội An hiền hòa, nhân tình thuần hậu và di sản văn hóa đa dạng, độc đáo đến với đông đảo Nhân dân Wernigerode và du khách.

Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
 • Nhân lên Niềm tin

  Nhân lên Niềm tin

  Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc chiều 29 tháng 6 sau hai đợt họp với 27,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao.

 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

Top