Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 13 tháng 5 năm 2023 | 22:54

Khởi công KCN và Khu phi thuế quan Xuân Cầu hơn 11.000 tỷ tại Hải Phòng

Chiều 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan Xuân Cầu. Sự kiện do UBND TP. Hải Phòng và Công ty Cổ phần Đầu tư Xuân Cầu - Lạch Huyện tổ chức.

Đây là sự kiện quan trọng chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2023), Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2023.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu có quy mô 752ha, bao gồm 369ha khu sản xuất công nghiệp và 173ha khu dịch vụ kho bãi - logistics.

Phối cảnh tổng thể Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan Xuân Cầu.

Dự án do công ty Cổ phần đầu tư Xuân Cầu - Lạch Huyện làm chủ đầu tư được xây dựng tại Khu vực Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện, Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng và được thực hiện trong 3 giai đoạn: Giai đoạn 1: 234,2ha, tiến độ: 2022 – 2025; Giai đoạn 2: 332,45ha, tiến độ: 2026 – 2030; Giai đoạn 3: 185,35ha, tiến độ: 2031 - 2033.

Vị trí Dự án nằm ngay sau và tiếp giáp 6km chiều dài với Cảng nước sâu Lạch Huyện, là cơ sở hình thành một khu công nghiệp gắn liền cảng biển hiện đại trong nước và khu vực. Đồng thời, Dự án sẽ đóng vai trò là khu hậu cần cho Cảng Lạch Huyện, nơi có khả năng tiếp nhận các tàu container tải trọng đến 150.000DWT đi các tuyến biển xa trực tiếp đến Châu Âu, Châu Mỹ.

Việc hình thành khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu cùng hệ thống các cầu cảng nước sâu của Cảng quốc tế Lạch Huyện sẽ góp phần tạo nên cấu trúc ngày càng hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật, phát huy tối đa chuỗi giá trị của Cảng quốc tế Lạch Huyện cũng như khu phi thuế quan - logistics và công nghiệp ở khu vực này.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khởi công.

Dự án hứa hẹn thu hút những đơn vị hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vận tải biển - logistics, thiết lập nên một trung tâm trung chuyển hàng hóa mới, có tác động làm dịch chuyển luồng giao thương vốn có của thế giới; là cơ sở để thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư FDI vào Hải Phòng và miền Bắc Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và cả nước.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan Xuân Cầu được xây dựng theo mô hình lãnh đạo công và quản trị tư. Theo đó, Nhà nước xây dựng cơ chế, chính sách, đầu tư hạ tầng tới ngoài hàng rào khu công nghiệp, khu phi thuế quan, còn doanh nghiệp đầu tư hạ tầng bên trong khu công nghiệp, khu phi thuế quan và kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp khác.

Các ban, bộ, ngành Trung ương và UBND TP. Hải Phòng cần hỗ trợ, tạo điều kiện tốt đa cho dự án triển khai hiệu quả, tiếp tục phát huy tinh thần cải cách, đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá; cắt giảm, đơn giản hóa tối đa thủ tục hành chính; tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để dự án triển khai đúng tiến độ và hiệu quả nhằm xây dựng một khu công nghiệp kiểu mẫu; khu phi thuế quan đạt tiêu chuẩn quốc tế, hiện đại.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu bấm nút khởi công dự án.

Thủ tướng mong muốn nhà đầu tư Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan Xuân Cầu nỗ lực vươn lên mạnh mẽ, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, áp dụng quản trị thông minh, tiên tiến, hoạt động đúng pháp luật, ngày càng phát triển ổn định, lành mạnh.

Để sớm hoàn thành công trình và đi vào hoạt động có hiệu quả, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, Nguyễn Văn Tùng yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu thi công tập trung cao nhân lực và vật lực, tổ chức thi công, để hoàn thành giai đoạn 1 vào giữa năm 2025. Đặc biệt, chủ đầu tư, các nhà thầu phải quan tâm đến chất lượng công trình, có kỹ thuật và có mỹ thuật, đảm bảo tuyệt đối về an toàn lao động.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, các sở, ban, ngành của thành phố và huyện Cát Hải phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thi công, đặc biệt phải đảm bảo về an ninh trật tự.

Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị Đại sứ các nước và các tập đoàn lớn ở trong nước và trên thế giới quan tâm giới thiệu và đầu tư vào khu công nghiệp này.

 

Phạm Trang
Ý kiến bạn đọc
 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top