Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Thứ tư, ngày 23 tháng 8 năm 2023 | 9:18

Không để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài và khai thác thủy sản bị bắt giữ

Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Hoàng Hải Minh tại buổi làm việc với các sở ngành liên quan về kết quả thực hiện khắc phục khó khăn, vướng mắc trong công tác chống IUU trên địa bàn.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Hoàng Hải Minh vừa có buổi làm việc với các sở, ngành liên quan về kết quả thực hiện khắc phục khó khăn, vướng mắc công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên- Huế cùng lực lượng chức năng đi kiểm tra công tác chống IUU và trao cờ tổ quốc cho chủ tàu.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên- Huế cùng lực lượng chức năng đi kiểm tra công tác chống IUU và trao cờ tổ quốc cho chủ tàu.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), đơn vị này đã và đang  phối hợp khá hiệu quả với Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND cấp huyện và cấp xã trong triển khai nhiệm vụ chống khai thác IUU, trong đó đã thống nhất các đơn vị phối hợp họp bàn xử lý, ngăn chặn 02 tàu cá tại xã Hải Dương không giấy tờ và không cho ra cửa biển.

Từ ngày 27/6/2023 đến nay, Văn phòng Đại diện kiểm soát nghề cá tỉnh Thừa Thiên- Huế đã lập 64 biên bản làm việc, trong đó, biên bản làm việc mất kết nối 16 lượt; biên bản sai vùng, vượt ranh giới 48 lượt; lập 129 lượt biên bản cam kết; xử phạt hành chính 25 triệu đồng 01 trường hợp tàu cá tại phường Thuận An không thực hiện ghi nộp nhật ký khai thác thủy sản đúng quy định. 

Ban Quản lý cảng cá tỉnh đã tổ chức, cải tiến phương pháp thu nộp nhật ký khai thác thủy sản và giám sát sản lượng qua cảng chặt chẽ. Đến nay, đã thu 6.597 lượt hồ sơ nhật ký khai thác thủy sản với ước sản lượng khoảng 7.353 tấn được giám sát sản lượng lên cảng Thuận An. 

Qua tuần tra 03 đợt trên các vùng biển, đã xử lý 03 trường hợp tàu cá thiếu các chứng chỉ theo quy định với số tiền là 4,5 triệu đồng. Lũy kế đầu năm 2023 đến nay, Chi cục Thủy sản đã xử phạt vi phạm hành chính số tiền là 50 triệu đồng. 

Tại cuộc họp, một số tồn tại, khó khăn cũng được các đơn vị chỉ ra như: Thông qua hình ảnh VMS có thể xác định tàu cá đã vi phạm vượt ranh giới biển, tuy nhiên, nghị định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản chưa quy định nội dung này, gây khó khăn trong công tác xử phạt; Các chế độ, chính sách liên quan đối với hoạt động của Văn phòng Đại diện kiểm soát nghề cá chưa được quy định cụ thể, chưa đồng bộ trên phạm vi cả nước, gây khó khăn, lúng túng trong tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn liên quan phòng chống khai thác IUU; Công tác thống kê sản lượng khai thác thủy sản còn nhiều hạn chế; việc kiểm soát tàu cá tại các cửa biển còn có hạn chế nhất định, nhiều nơi Bộ đội Biên phòng không đủ nguồn lực để thành lập Trạm kiểm soát thường trực....

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đánh giá cao sự nỗ lực của các sở, ngành, đơn vị và địa phương trong tổ chức thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU, nhất là trong công tác tuyên truyền, đăng ký, đăng kiểm tàu cá; công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp tàu cá vi phạm..., thể hiện sự quyết tâm của tỉnh. Tuy nhiên, cần phải mạnh dạn nhìn nhận, đánh giá những hạn chế cần phải khắc phục để thực hiện tốt trong thời gian tới. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đề nghị Văn phòng Đại diện kiểm soát nghề cá tỉnh duy trì trực 24/24h để thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU kịp thời. Làm tốt công tác phối hợp giữa các đơn vị với chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã và lực lượng Bộ đội Biên phòng kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào các cửa biển đúng quy định. Tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền. tổ chức kiểm tra, kiểm soát 100% tàu cá xuất, nhập bến tại các đồn/trạm Biên phòng.

Tập trung tuần tra, xử phạt triệt để các hành vi phạm khai thác IUU. Đảm bảo 100% tàu các xa bờ khi rời cảng phải bật thiết bị VMS. Không để xảy ra trường hợp tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản bị bắt giữ.

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
 • Tận dụng cơ hội để về đích

  Tận dụng cơ hội để về đích

  Theo thông tin trên Cổng thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 47,84 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2022 do giá trị xuất khẩu một số mặt hàng chính còn giảm sâu (nhóm thuỷ sản mới đạt 8,2 tỷ USD, giảm 19%; lâm sản đạt 13 tỷ USD, giảm 17%,…); xuất siêu 10,55 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

 • Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  1 . Trong hơn 20 năm gần đây, cộng đồng quốc tế luôn vinh danh, nêu gương Việt Nam trong hành trình “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, xem cách làm của Việt Nam là bài học kinh nghiệm cho các quốc gia khác.

 • Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Ngay đầu tuần làm việc thứ ba (6-10/11) đợt một Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã dành 2,5 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ Tư về giám sát chuyên đề, về chất vấn đối với các lĩnh vực.

Top