Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024  
Thứ tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023 | 14:9

Lào Cai đảm bảo sản xuất cây trồng vụ đông xuân

Theo dự báo, những tháng cuối năm 2023, Lào Cai có các đợt rét đậm, rét hại tập trung vào tháng 12/2023 và tháng 01/2024. Để bảo vệ hoạt động sản xuất của người dân, tỉnh Lào Cai đã chủ động phương án phòng, chống rét cho cây trồng vụ đông xuân năm 2023 - 2024.

Vụ đông năm 2023, tỉnh Lào Cai dự kiến sản xuất trên 4.300 ha bao gồm các loại cây trồng: Rau, đậu các loại, ngô hạt, ngô ngọt, khoai lang, khoai tây, cây hoa. Đến nay, toàn tỉnh đã gieo trồng được 2.501,8 ha, đạt 58,2% kế hoạch và 100,1% so cùng kỳ. Các địa phương đang tích cực đôn đốc, vận động nhân dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa, tranh thủ thời tiết thuận lợi sản xuất vụ đông kịp thời vụ.

Vụ xuân năm 2024, tổng diện tích sản xuất của Lào Cai dự kiến là 20.200 ha. Trong đó, cây lúa gieo cấy trên 9.800 ha, thời vụ gieo cấy xung quanh tiết lập xuân 04/02 và kết thúc cấy xong trong tháng 3/2024. Cây ngô gieo trồng trên 10.400 ha; thời vụ gieo trồng từ trung tuần tháng 2 đến hết tháng 3/2024.

Hiện, tỉnh Lào Cai đang khẩn trương chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư sản xuất, cây giống thích ứng với thời tiết, thiên tai có khả năng chịu rét; đảm bảo các điều kiện phục vụ sản xuất đầy đủ, kịp thời (giống, phân bón, vật tư nông nghiệp) trước khi triển khai sản xuất.

Cây trồng vụ đông ở Lào Cai thường bị ảnh hưởng bởi băng, tuyết, sương muối

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do rét đậm, rét hại, mưa tuyết, sương muối, tỉnh đôn đốc người dân khẩn trương thu hoạch ngay rau màu đã đến kỳ thu hoạch, đảm bảo sản lượng. Đối với diện tích chưa đến kỳ thu hoạch, khi xuất hiện sương muối, giá buốt cần dùng các biện pháp tưới nước trên mặt lá làm tan sương để tránh hiện tượng cháy lá, táp lá, sương mai. Bón bổ sung phân kali, phân lân, phân hữu cơ hoai mục (giảm bón đạm); phun hoặc tưới một số chế phẩm sinh học như Trichoderma, KH, PenacP… giúp cây khỏe mạnh, tăng cường khả năng chống rét.

Những diện tích thiệt hại nhẹ có thể khắc phục được cần tăng cường các biện pháp chăm sóc, tưới nước, bón phân hữu cơ hoai mục, phân NPK để cây trồng ra thêm rễ mới, sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, tăng sức chống chịu với điều kiện thời tiết. Những diện tích thiệt hại hoàn toàn khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, xử lí đất, bố trí gieo trồng các cây trồng thay thế trong khung thời vụ hợp lí.

Đối với cây lúa tuyệt đối không gieo mạ và cấy lúa trong những ngày trời rét đậm, nhiệt độ dưới 15 độ C. Khuyến khích nông dân làm vòm che phủ mạ bằng nilon trắng; rắc tro bếp phủ trên mặt luống để giữ ấm; đưa nước vào ngập 1/3 - 1/2 chân mạ đối với mạ dược và tưới ẩm đối với mạ sân… Với những diện tích lúa mới cấy, đưa nước vào ruộng ngập sâu 3 - 5 cm giữ ấm chân cây lúa, tuyệt đối không bón thúc đạm trong những ngày dưới 180C.

Để đảm bảo được thu hoạch, người dân cần chủ động các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng.

Những ngày thời tiết nắng ấm, nhiệt độ trên 20 độ C, người dân cần tranh thủ bón thúc phân đạm và kali kết hợp với làm cỏ, sục bùn. Chuẩn bị đủ lượng giống dự phòng cần thiết, giống ngắn ngày, giống có khả năng chống chịu sâu bệnh hại, thời gian sinh trưởng ngắn để gieo cấy bổ sung cho những diện tích mạ, lúa mới cấy chết rét.

Đối với rau màu không gieo trồng khi nhiệt độ thấp dưới 15 độ C; đảm bảo đủ ẩm, che phủ nilon và sử dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp, để đảm bảo tối đa cho tỷ lệ mọc, kịp thời chăm sóc cho cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Khuyến khích sử dụng nilon phủ luống, rơm rạ ủ gốc; làm vòm che, nhà màng, nhà lưới cho sản xuất rau. Tăng cường các biện pháp chăm sóc, bón phân đầy đủ, cân đối để cây phát triển khỏe mạnh, tăng cường khả năng chống rét cho cây trồng. Tiến hành phun hoặc tưới một số chế phẩm sinh học như Trichoderma, KH, PenacP… để cây khỏe mạnh tăng khả năng chống rét.

 

Nguyên Hoa
Ý kiến bạn đọc
 • Hạn, mặn ở Sóc Trăng diễn biến phức tạp

  Hạn, mặn ở Sóc Trăng diễn biến phức tạp

  Những ngày này, tình hình hạn, mặn ở Sóc Trăng diễn biến khá phức tạp khi nồng độ mặn theo sông Hậu xâm nhập sâu khoảng 50km vào địa bàn tỉnh Sóc Trăng, đe dọa sản xuất nông nghiệp ở một số địa phương...

 • Cứu 4 ngư dân Phú Yên trôi dạt trên biển

  Cứu 4 ngư dân Phú Yên trôi dạt trên biển

  Chiều 27/2, nguồn tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết, 4 ngư dân Phú Yên gặp nạn ngoài khơi đã được một tàu cá của ngư dân Bình Định cứu nạn sau gần 3 giờ trôi dạt trên biển.

 • Bến phà mới ra đảo Cát Bà chính thức hoạt động từ 1/3

  Bến phà mới ra đảo Cát Bà chính thức hoạt động từ 1/3

  Theo kế hoạch, 5h ngày 1/3, chuyến phà đầu tiên của bến phà Đồng Bài (huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng) sẽ chính thức đi vào hoạt động thay thế cho bến phà Gót trong việc vận chuyển người dân, du khách ra đảo Cát Bà.

Top